สมมุติเหตุกรณีเด็กนำปืนของพ่อหรือแม่ มาใช้ยิงเพื่อนเด็กถึงแก่ความตาย พ่อหรือแม่เจ้าของปืนจะต้องรับผิดในทางอาญา หรือไม่

1 รับผิดในทางอาญาในที่นี้คือกระทำโดยมีเจตนาเล็งเห็นผลได้ เช่นนำปืนบรรจุลูกกระสุนสภาพพร้อมใช้งาน มาอยู่ในที่เด็กสามารถหยิบจับนำมาเล่นได้โดยง่าย เช่น บนเก้าอี้ บนเตียง บนพื้น ให้เด็กเห็นได้ง่าย และ คาดได้ว่าต้องนำมาเล่นอย่างแน่นอน
2 รับผิดเมื่อได้กระทำโดยประมาท เช่น เช่นนำปืนบรรจุลูกกระสุนสภาพพร้อมใช้งาน ไปอยู่ในสถานที่ที่เด็กสามารถค้นหาได้ เช่น อยู่ในลิ้นชัก อยู่ในตู้ ที่เด็กสามารถเปิดและนำมาเล่นได้

โดยเฉพาะเด็กอายุไม่เกิน 12 ซึ่งยังไม่รู้ความ แต่สไลด์ปืนเป็น คงเห็นจากในหนัง สามารถถือปืนและเหนี่ยวไกได้ แต่จขกท.เห็นว่า เด็กอายุ 12 แต่ไม่ถึง 18 พ่อหรือแม่เจ้าของอาวุธก็ควรต้องรับโทษอยู่ดี
ไม่ทราบว่ากฎหมายไทยมีการดำเนินคดีหรือไม่ เคยมีการดำเนินคดีหรือไม่ เจ้าหน้าที่เคยดำเนินคดีหรือไม่ และผลของการดำเนินคดีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

ประเทศไทย มีกรณีเด็กยิงเพื่อนตายเป็นประจำ มีทุกปี เช่น เด็กเล็กยิงเพื่อนตายโดยไม่ตั้งใจ หรือ เด็กโตนำปืนไปยิงเพื่อนนักเรียนตาย ทุกครั้งก็ดูเหมือน เจ้าของปืนจะอยู่ในสภาวะลอยตัว ไม่ต้องรับผิดใดๆ ใช่หรือไม่

ถ้าเปรียบเป็นเจ้าของสุนัขปล่อยสุนัขปล่อยกัดเด็กบ้านอื่นเสียชีวิต ก็ไม่ต้องรับผิด เช่นนั้นหรือ
ในต่างประเทศ สมมุติว่ามีเหตุการณ์เด็กเล็กยิงเพื่อนเด็กเล็กตายโดยไม่ตั้งใจที่ต่างประเทศ กฎหมายของประเทศเขาดำเนินคดีอย่างไรใครรู้บ้างช่วยบอกหน่อย

ประชาชนประสงค์ขอมีอาวุธ รัฐก็อนุญาต แต่การรับผิดชอบรักษานั้นดีหรือไม่ สมมุติเกิดเหตุก็เป็นอย่างที่แล้วๆมา ก็ให้มันแล้วๆไปเถอะ ใช่หรือไม่ ก็ไม่ทราบว่าเด็กที่ตายจะเห็นด้วยกับพวกผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหรือไม่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่