รถชนบนทางด่วน เรียกประกันขึ้นมาเครียร์ไม่ได้

ใครเคยเกิดอุบัติเหตุผลทางด่วนไหมครับ แล้วคุณทำอย่างไรเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วน
กฎหมายจราจรไม่อนุญาตให้ประกันภัยรถยนต์ขึ้นไปเคลียร์โดยเด็ดขาด เหตุผลที่ทำให้ประกันภัยรถยนต์ขึ้นไปเคลียร์บนทางด่วนไม่ได้
จะสังเกตได้เลยว่าหลายครั้งที่มีผู้ประสบภัยหรือเหตุฉุกเฉินบนทางด่วน แล้วติดต่อประกันภัยรถยนต์ให้มาดำเนินการให้นั้น จะได้รับการปฏิเสธจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่จะขึ้นไปดำเนินการบนจุดเกิดเหตุ และทางประกันภัยมักจะขอให้ทั้งสองฝ่ายนัดแนะกันในจุดอื่นที่ไม่ใช่บนทางด่วนแทน

ซึ่งเหตุผล มาจากข้อบังคับของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องการควบคุมและจัดระเบียบการใช้ทางด่วนให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย จึงทำให้ทางบริษัทประกันภัยไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปดำเนินการใด ๆ บนทางด่วนได้ หรือต่อให้ขึ้นไปก็อาจจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญให้ลงมาจากทางด่วนทันที เพราะอาจจะไปกีดขวางการจราจรของคนใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ

วิธีรับมือหากเกิดเหตุฉุกเฉินบนทางด่วน
ลำดับแรก หากเกิดเหตุแล้วก็ให้ต่อสายถึง 191 สำหรับการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย, 1669 กรณีที่มีการเจ็บป่วยฉุกเฉิน และ 1543 สายตรงทางด่วน เพราะฉะนั้น เมื่อต่อสายแล้วก็ให้อธิบายกับพนักงานว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และสถานการณ์ในขณะนั้นเป็นอย่างไร มีผู้บาดเจ็บหรือไม่ เพื่อที่จะให้ผู้ที่รับเรื่องสามารถประสานงานต่อได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน ก็ให้ติดต่อหาประกันภัยรถยนต์ด้วยเช่นเดียวกัน แล้วก็ให้ขี้แจงข้อมูลต่าง ๆ ให้กับประกันภัยรถยนต์ให้ละเอียด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัยก็จะสอบถามข้อมูลแบบละเอียดเพื่อดำเนินการช่วยเหลือในขั้นต่อไป

แต่จะสังเกตได้ว่า หากเกิดเหตุบนทางด่วนนั้นทางบริษัทประกันจะขอให้คุณถ่ายรูปเพื่อเก็บหลักฐานเอาไว้ ที่สำคัญคือ อย่าลืมถ่ายรูปบัตรของอีกฝ่ายไว้ด้วย เพื่อป้องกันกรณีที่จะหนี หลังจากนั้นทางประกันภัยรถยนต์ก็จะแนะนำว่าให้ทั้งสองฝ่ายไปนัดเจอกันที่สถานที่ใกล้เคียงมากที่สุด เช่น สถานีตำรวจ จุดพักรถบริเวณใกล้ทางลงของทางด่วน เป็นต้น

ใครเคยมีประสบการณ์แบบนี้มาเล่าสู่กันฟังได้ครับ🙏🏻
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่