การซ้อมรบของจีน แต่ไต้หวันเป็นประเทศก่อนจะมีประเทศจีน แล้วใยจีนจะมาฮุบประเทศรุ่นพี่อย่างน่าเกลียดเช่นนี้ ????


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ถอดสคริปมาบางส่วน  เท่าที่จำได้
1. ไต้หวันมีฐานะเป็นประเทศเอกราชก่อนจีน   สมัยก่อนเมืองจีนแตกเป็นก๊กเหล่าไม่มีสถานะเป็นประเทศ  ยุคล่าอาณานิคมก็เป็นเมืองขึ้นของมองโกล
ยุค WW II  จีนก็เป็นเมืองขึ้นญี่ปุ่น  จีนมาเป็นประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ไม่ได้รับการรับรองจากสหประชาชาติ   ตอนนั้นยูเอ็นรับรองไต้หวัน  จีนมีสถานะดินแดนไร้การรับรอง

2. ประเทศสหรัฐอเมริกา  มีบุญคุณอันล้นเหลือต่อประเทศจีนเป็นอย่างยิ่ง  เรื่องแรกคือช่วยปลดปล่อยให้เอกราชจากการถูกญี่ปุ่นข่มขี่ กดเหง  ยึดครอง  จากนั้นอเมริกาก็ช่วยฟื้นฟูประเทศ   ช่วยจีนจากประเทศอดอยากยากจนในระบอบคอมมิวนิสต์  อเมริกาเมตตาค้าขายให้งานทำ  ให้การศึกษาเล่าเรียน  ตั้งโรงงานช่วยพัฒนาอุตสาหกรรม   ไม่ได้พระคุณของอเมริกาก็ไม่มีจีนในวันนี้  คงยากจนอดอยากต่อไปอีกนานแสนนาน

3. สหรัฐอเมริกาและตะวันตกไม่เคยยอมรับนโยบายจีนเดียว  การใช้คำว่าจีนเดียวเป็นการแอบอ้างตีความผิดๆเองของจีน  เพื่อโฆษณาชวนเชื่อ  ในแถลงการ์ของตะวันตกไม่มีการใช้คำว่า Accept หรือยอมรับ โดยจะใช้คำว่า Acknowledge หรือรับทราบแทน   จีนตีคลุมมั่วซั่วเอาเองว่า านาชาติยอมรับนโยบายจีนเดียว

4.เรื่องจีนมีฐานะในยูเอ็นแทนไต้หวัน  เป็นเรื่องการเมืองสงครามเย็น  ที่ตะวันตกต้องการแยกจีนจากสหภาพโซเวียต  เลยต้องเอาใจเล็กน้อย  ในขณะเดียวกันก็รับรองสถานะไต้หวันในทางปฏิบัติ  ไต้หวันมีสถานะเป็นประเทศได้รับการรับรองจากยูเอ็นก่อนจีนด้วยซ้ำไป

5.กรณีการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเปโลซี่   ซึ่งก็ไม่ได้มีสาระอะไร   แต่จีนกลับโชว์กร่างออกอาการโอเวอร์แอคชั่น   ทำให้จีนถูกมองด้วยสายตาดูถูกเหยียดหยามจากนานาชาติ  ว่าเล่นใหญ่ หาเรื่องรังแกไต้หวัน  ตะวันตกมองว่าจีนเป็นภัยคุกคาม  เป็นอันตรายที่คุยไม่รู้เรื่อง  หลายประเทศออกมาตำหนิจีน  และหลายๆประเทสกำลังวางแผนจัดส่งบุคคลสำคัญไปเยือนไต้หวัน ดินแดนเอกราช

6 การกระทำแบบเด็กเอาแต่ใจของจีนที่ซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน  สั่งห้ามนำเข้าสินค้าไต้หวัน  กระเทือนไต้หวันน้อยมาก  แต่จีนกำลังเสียหน้าและถูกประนาม  มีหลายประเทศประกาศชัดเจนว่าจะช่วยไต้หวันถ้าถูกจีนโจมตี  สินค้านำเข้าของไต้หวันสู่จีนก็เป็นวัตถุดิบเกือบทั้งหมดสำหรับป้อนโรงงานตะวันตกและโรงงานจีนเอง   จีนห้ามสินค้าไต้หวันคนเดือดร้อน  คือจีน มิใช่ไต้หวัน

7.วิเคราะห์สาเหตุที่จีนต้องการฮุบไต้หวัน   เพราะจีนมีปมด้อยว่าเป็นชาติที่แพ้มองโกล แพ้ญี่ปุ่น ตกเป็นเมืองขึ้นถูกข่มเหง น่าอับอาย ส่วนไต้หวันไม่เคยรบแพ้ทั้งสองชาตินั้น   การฮุบไต้หวันเป็นการพยายามกลบปมด้อยของจีนเอง

8. พาสสปอร์ตไต้หวันศักสิทธิ์กว่าพาสสปอร์ตจีน   ได้รับการรับรองต้อนรับในประเทศทั่วโลกมากกว่า

อาจมีรายละเอียดอื่นๆอีก  ลองฟังดูครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ประวัติวิทยากร  ผศ ดร วาสนา วงศ์สุรวัฒน์https://www.naewna.com/lady/202096

เป็นหญิงเก่งแห่งวงการศึกษาอีกคนสำหรับ “ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์”ที่สามารถพาตัวเองให้ขึ้นมาในตำแหน่ง รองคณบดีฝ่ายส่งเสริมผลงานวิชาการและฝ่ายวิจัย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นรองคณบดีที่อายุน้อยที่สุด รายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทางสถานี TNN2 ช่อง 784 โดยพิธีกร “ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์” ได้ตามไปพูดคุยถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ เล่าว่า“เรียนจบระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย หลังจากนั้นก็ได้ทุนเล่าเรียนหลวง ก็ไปเรียนทางด้านจีน ที่ชิคาโก ดีกรีแรกจะเป็นเกี่ยวกับวรรณกรรมและอารยธรรมจีนหลังจากนั้นก็ไปต่อระดับปริญญาโทและปริญญาเอกทางด้านประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่ที่อ๊อกซฟอร์ด

ตอนนี้ก็ทำหลายอย่าง มีทั้งที่เป็นงานประจำที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คืออาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ ก็สอน
ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเอเชียตะวันออก เราก็มักจะบอกว่า จีน ญี่ปุ่น เกาหลี
ตั้งแต่พระเจ้าสร้างโลกจนถึงปัจจุบันเลย ในส่วนของงานสอนนะคะ ทั้งปริญญาตรี ปริญญาโทและก็ปริญญาเอก นอกจากนี้ ก็มีงานวิจัยที่ทำของตัวเอง ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่ ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์จีนโพ้นทะเล โดยเฉพาะคนจีนโพ้นทะเลที่อยู่ในประเทศไทย ก็เลยมีเรื่องที่เกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ไทยมากพอสมควร 2 ปีมานี้ก็เลยได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยงาน ตอนนี้ก็เป็นผู้อำนวยการศูนย์ไทยศึกษา คณะประวัติศาสตร์

ส่วนเรื่องที่ว่าเป็นรองคณบดี ที่มีอายุน้อยที่สุดนั้น ก็เพิ่งเช็คอายุกัน พบว่าน้อยที่สุด จริงๆ ตั้งแต่เริ่มทำงานมาไม่ได้คิดว่าตัวเองน้อยที่สุด พอมีคนคอมเม้นท์มา ก็เลยมาเช็คดู ปัจจุบันอายุ 35 ปี หลังกลับมาจากต่างประเทศตั้งแต่ปี 2551 เป็นเวลา 6 ปีแล้ว แต่ก็มีการได้ไปทำวิจัยในระดับปริญญาเอกด้วย 3-4 ปีที่แล้วไปอยู่ที่มหาวิทยาลัยในฮ่องกงเป็นเวลา 1 ปีแล้วจริงๆ ก็กลับมาก็มีงานที่ต้องติดต่อทั้งเรื่องการทำวิจัยและก็เสนอผลงานวิชาการ แล้วหลังๆ มาทำงานบริหาร ก็มีภารกิจที่ต้องเดินทางไปๆ มาๆ ต่างประเทศอยู่บ่อยเหมือนกัน

กับเรื่องของงานวิจัย ถามว่าวิจัยเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง คือที่เรียนมา โดยเฉพาะตอนที่ทำปริญญาเอก จะเป็นเรื่องประวัติศาสตร์จีนโพ้นทะเล โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์คนจีนโพ้นทะเลที่อยู่ในประเทศไทย แล้วก็ประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่ด้วย ที่นี้พอกลับมาเมืองไทยมาทำงาน อย่างที่บอกไปแล้วก็ต้องรับภาระในการสอนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนและเอเชียตะวันออก รวมญี่ปุ่น เกาหลีด้วย

แต่อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างภูมิภาค ทุกคนก็รู้ว่าศตวรรษนี้จีนกำลังเฟื่องฟูมาก ทุกคนก็ฮิตอยากจะเรียนภาษาจีน แล้วก็ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน ระหว่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับจีน เรียกว่าทุกแง่มุมในด้านการศึกษา ด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ก็ได้รับอิทธิพลจากจีนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ก็ในส่วนหนึ่งที่รับมาทำโดยเฉพาะ ก็คือมารับเป็น ผู้อำนวยการศูนย์ไทยศึกษา ก็คือจะขยายขอบเขตการศึกษาเกี่ยวกับประเทศเราเอง เกี่ยวกับการศึกษา เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทย วัฒนธรรมไทย เราต้องดูว่าเราจะเชื่อมโยงกับโลกนี้ได้อย่างไรบ้าง แล้วที่สำคัญก็คือเราอาจจะเชื่อมโยงกับเอเชียตะวันออกอย่างไร จะเชื่อมโยงกับจีนอย่างไร จะนำเสนอตัวเราในโลกนี้แล้วเราจะทำให้คนในเมืองไทย โดยเฉพาะนิสิตในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เป็นโกลบอล ซิตี้เซน เป็นคนที่เข้าใจเกี่ยวกับโลกนี้ได้อย่างไร
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
เอาที่พอเป็นข้ออ้างอิงได้  ก็ต้องเริ่มต้นที่เกาะฟอร์โมซ่า(ชื่อเดิมของไต้หวัน)  ซึ่งเป็นอาณานิคมของดัตซ์

-ต่อมาถูกจีนโดยราชวงศ์ชิงทำการขับไล่ชาวดัตซ์ออกไปแล้วผนวกเกาะฟอร์โมซ่ามาเป็นของอาณาจักรจีน(ต้าชิง)

-ต้าชิงได้กำหนดให้ เกาะฟอร์โมซ่า  เป็นจังหวัดไถวาน(ไต้หวัน)  ขึ้นกับมณฑลฟูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน)

-ต่อมาญี่ปุ่นทำสงครามชนะต้าชิง  จึงต้องเสียไต้หวันให้แก่ญี่ปุ่น

-ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลก2  จึงต้องส่งมอบเกาะไต้หวันคืนแก่ประเทศจีน......เน้นอีกที่ว่า ประเทศจีน

-หลังจากนั้นเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น  ถึงถือว่าเป็นเรื่องการเมืองภายใน
เป็นการสู้กันเพื่อแย่งชิงความเป็นรัฐฐาธิปัตย์(รัฐบาล)ของประเทศจีน

สงครามที่ว่า  มันยังไม่จบ  ฉะนั้นไต้หวันและแผ่นดินใหญ่ยังเป็นดินแดนเดียวกัน  คือประเทศจีน
ส่วนใครจะอ้างว่าตนเป็นรัฐบาลโดยชอบธรรมของประเทศจีนก็ว่ากันไป

แต่ไม่ใช่มาบอกว่า  ไต้หวันเป็นประเทศ ..ไต้หวันเป็นอิสระ  ไต้หวันไม่ใช่จีน....บรื่อปนง่าวจริงๆครับลงชักโครก
ความคิดเห็นที่ 15
1. ไต้หวันมีฐานะเป็นประเทศเอกราชก่อนจีน   สมัยก่อนเมืองจีนแตกเป็นก๊กเหล่าไม่มีสถานะเป็นประเทศ  ยุคล่าอาณานิคมก็เป็นเมืองขึ้นของมองโกล
ยุค WW II  จีนก็เป็นเมืองขึ้นญี่ปุ่น  จีนมาเป็นประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ไม่ได้รับการรับรองจากสหประชาชาติ   ตอนนั้นยูเอ็นรับรองไต้หวัน  จีนมีสถานะดินแดนไร้การรับรอง


เพ้อเจ้อ...

ไปอ่านเอาเอง
https://research.un.org/en/unmembers/founders

อันนี้จากเว็บของ UN เอง

อีกอย่างตอนนี้จีนกับไต้หวันจะพูดว่าเป็น "คนละประเทศกัน" ยังไม่สามารถพูดได้เต็มปากเลยครับ เพราะเป็นดินแดนเดียวกัน แต่มี 2 รัฐบาล

นอกจากนี้
ประการแรก จขกท. สรุปมาจากอาจารย์คนนี้ถูกไหมก็ไม่รู้
ผมไม่ฟังจาก VOICE จาก TOP News นะ Bias เกินทั้งสองฝั่ง ยิ่งไปดูข่าวสงครามรัสเซีย - ยูเครน นี้ สองสำนักนี้รายงานเหมือนสงครามเกิดคนละที่กัน

ประการสอง ถ้าอาจารย์คนนี้พูดอย่างที่ จขกท. สรุปจริง สมควรถูกยึดวุฒิปริญญาเอกคืน เพราะมั่วข้อเท็จจริงกับหลักทางวิชาการเกิน...

สุดท้าย เห็นเจ้าของกระทู้อ้างว่า "อาจารย์เป็นผู้เชี่ยวชาญ" ขอยกคำสอนของพระพุทธเจ้ามาแล้วกัน

อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการฟังตามๆ กันมา
    อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการถือสืบๆ กันมา
    อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการเล่าลือ
    อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการอ้างตำราหรือคัมภีร์
    อย่าปลงใจเชื่อ เพราะตรรก
    อย่าปลงใจเชื่อ เพราะการอนุมาน
    อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการคิดตรองตามแนวเหตุผล
    อย่าปลงใจเชื่อ เพราะเข้ากันได้กับทฤษฎีที่พินิจไว้แล้ว
    อย่าปลงใจเชื่อ เพราะมองเห็นรูปลักษณะน่าจะเป็นไปได้
    อย่าปลงใจเชื่อ เพราะนับถือว่า ท่านสมณะนี้ เป็นครูของเรา

เมื่อใดสอบสวนจนรู้ได้ด้วยตนเองว่า..ธรรมเหล่านั้นเป็นอกุศลหรือมีโทษเมื่อนั้นพึงละเสีย และเมื่อใดสอบสวนจนรู้ได้ด้วยตนเองว่า..ธรรมเหล่านั้นเป็นกุศลหรือไม่มีโทษ เมื่อนั้นพึงถือปฏิบัติ


https://84000.org/tipitaka/pitaka_item/v.php?B=20&A=4930&Z=5092
พระสูตรฉบับเต็ม
ไปศึกษาเอาครับ

ด้วยความเคารพ
ความคิดเห็นที่ 1
ผมยังไม่ได้ดูคลิปครับ แต่ถ้าคลิปนี้กล่าวแบบที่คุณเจ้าของกระทู้เขียนมา คนที่ทำคลิปก็ขาดความรู้ความเข้าใจในประวัติศาสตร์จีนอย่างรุนแรง และไม่ควรนำมาเผยแพร่ เพราะเป็นการให้ข้อมูลแบบผิดๆครับ
ความคิดเห็นที่ 3
2. ประเทศสหรัฐอเมริกา  มีบุญคุณอันล้นเหลือต่อประเทศจีนเป็นอย่างยิ่ง  เรื่องแรกคือช่วยปลดปล่อยให้เอกราชจากการถูกญี่ปุ่นข่มขี่ กดเหง  ยึดครอง  จากนั้นอเมริกาก็ช่วยฟื้นฟูประเทศ   ช่วยจีนจากประเทศอดอยากยากจนในระบอบคอมมิวนิสต์  อเมริกาเมตตาค้าขายให้งานทำ  ให้การศึกษาเล่าเรียน  ตั้งโรงงานช่วยพัฒนาอุตสาหกรรม   ไม่ได้พระคุณของอเมริกาก็ไม่มีจีนในวันนี้  คงยากจนอดอยากต่อไปอีกนานแสนนาน
.
.
.
1 อเมริกาไม่ได้ช่วยปลดปล่อยจีนให้ได้เอกราช   เพราะจีนยังคงสู้กับญี่ปุ่นจนจบสงครามโลกครั้งที่ 2

2 อเมริกาช่วยฟื้นฟูประเทศจีนตอนไหน

3 อเมริกาช่วยจีนจากความอดอยากตอนไหน

4 อเมริกาให้งานจีนทำตอนไหน

5 อเมริกาให้การศึกษาจีนตอนไหน

6 อเมริกามาตั้งโรงงานอาจจะจริงในช่วงเข้ามาลงทุน   แต่ไม่ได้ให้และอเมริกาก็ได้ประโยชน์จากแรงงานจีนด้วยถ้าไม่พอใจการกระทำของจีนก็ตัดสัมพันธ์กับจีนไปได้เลย   แล้วก็ไปรับรองไต้หวันแทน
ความคิดเห็นที่ 10
สภาไต้หวันเป็นสภาที่ต่อยกันประจำ
เหตุจีนเข้ามายึดที่คนพื้นถิ่น
เพราะพรรคการเมืองสองพรรคอธิบายความเป็นชาติต่างกันไป
ก๊กมินตั๋งบอกเราคือจีน
DPP บอกเราคือใต้หวันเราไม่ใช่จีน
โพลสำรวจเสียงคนรุ่นใหม่ไม่สนใจ
ชอบจะอยู่แบบคลุมเครือแบบนี้
เป็นจีนทางนิตินัย เป็นอิสระในทางพฤตินัย
เพราะมันได้สิทธิพิเศษทั้งสองทาง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่