JJNY : ‘โทนี่’ห่วงหนี้ครัวเรือนสูง│โวย‘ไข่ไก่’ยุคตู่ ราคาพุ่งแต่เล็กลง│"ยุทธพงศ์"ซัด"ลุงในป่า"│"เพโลซี"ชัดเจนหนุนไต้หวัน

‘โทนี่’ห่วงหนี้ครัวเรือนสูง รัฐหยิบยื่นแต่เงินไม่ให้โอกาสประชาชนสร้างตัว
https://www.dailynews.co.th/news/1317635/

“โทนี่”ห่วงประเทศไทย หนี้ครัวเรือนสูงหลายครอบครัวต้องกู้เงินมาใช้เพราะรัฐบาลหยิบยื่นให้แต่เงิน แต่ไม่ให้โอกาสได้สร้างตัว
  
 
เมื่อวันที่ 2 ส.ค. เฟซบุ๊กแฟนเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เผยแพร่คำพูดของนายทักษิณ ชินวัตร หรือ Tony Woodsome อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ CareTalk X CareClubhouse เรื่อง คุยสุดต๊าช! วาดชีวิตเจน Z กับโทนี่ วู้ดซัม
 
โดยนายโทนี่ กล่าวตอนหนึ่งว่า ปัญหาสำคัญที่สุดตอนนี้ก็คือ เงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้น ทำให้ครัวเรือนต้องกู้เงินเพิ่มมากขึ้น เลยห่วงประเทศไทยเพราะตอนนี้หนี้ครัวเรือนสูง ผมคิดว่าหลายครอบครัวตอนนี้คงต้องกู้เงินมาใช้ เพราะรัฐบาลหยิบยื่นให้แต่เงิน แต่ไม่ได้ให้โอกาสกับประชาชนได้สร้างเนื้อสร้างตัว เลยอยากจะขอให้คิดให้ดี เรื่องการสร้างโอกาสให้กับประชาชนในงบประมาณที่มีอยู่


 
จะแพงไปไหน! คนหาเช้ากินคํ่าโวย ‘ไข่ไก่’ ยุคลุงตู่ ราคาพุ่งสูงแต่ขนาดเล็กลง
https://www.dailynews.co.th/news/1319817/
 
ชาวบ้านหาเช้ากินคํ่าโวย "ไข่ไก่" ยุคลุงตู่ ราคาพุ่งฟองละ 5 บาท จึงต่างปรับตัวเลือกซื้อไข่ที่ขนาดเล็กลงแต่ราคาเท่าเดิม เพื่อไม่ให้กระทบค่าใช้จ่าย วอน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเร่งแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชนมากขึ้น
 
เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจราคาไข่ไก่ ในช่วงเช้านี้ ที่ที่ตลาดเมืองใหม่ หลังเทศบาลนครเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พบว่าราคาไข่ไก่ได้ขึ้นจากเดิมอีกแผงละ 6 บาท โดยราคาไข่ไก่มีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการปรับขึ้นราคาถึง 2 ครั้งติดต่อกัน รวมทั้งเช้านี้ก็มีการปรับราคาขึ้นอีก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่หาเช้ากินคํ่า หลายคนตัดสินใจเลิกบริโภคไข่ไก่ ส่วนอีกหลายคนก็หันมาปรับเปลี่ยนโดยการเลือกซื้อราคาเดิมแต่ได้ไข่ไก่ที่ขนาดเล็กลง
  
สำหรับราคาไข่ไก่วันนี้ พบว่าไข่ไก่เบอร์ 0 จากราคาแผงละ (30 ฟอง) 125 ขึ้นมาเป็น 128 บาท เบอร์ 1 จากราคา แผงละ 115 ขึ้นมาเป็น 118 บาท เบอร์ 2 จากราคาแผงละ 109 เป็น 112 บาท เบอร์ 3 จากราคาแผงละ 105 เป็น 108 บาท เบอร์ 4 จากราคาแผงละ 102 บาทเป็น 105 บาท แต่เบอร์ 4 ตอนนี้ขาดตลาดไม่พอขาย ขณะเดียวกันจากการสำรวจตลาดชุมชนท่าเดื่อ ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ พบว่าราคาจำหน่ายไข่ไก่ปลีกเช้านี้ขยับราคาขึ้นมาแผงละ 6 บาท แม่ค้าบอกว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปรับขึ้นแล้ว 2 ครั้ง ครั้งละ 6 บาท รวมแล้วขึ้นมาแผงละ 12 บาท ในช่วงสัปดาห์เดียว ส่งผลให้ราคาขายไข่ไก่ปลีก อย่างเบอร์ใหญ่สุดคือเบอร์ 0 และคละกับไข่จัมโบ้ที่ใหญ่กว่าเบอร์ 0 ขายอยู่ที่ 10 ฟอง 50 บาท หรือตกฟองละ 5 บาทแล้ว ส่วนเบอร์ 1 เบอร์ 2 เบอร์ 3 อยู่ที่ 10 ฟอง 45 บาท 43 บาท และ 40 บาทตามลำดับ
  
โดยทางด้านแม่ค้าขายไข่ไก่ตลาดชุมชนท่าเดื่อ กล่าวว่า ลูกค้าก็ปรับตัวให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แต่ไข่ไก่ก็ถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่จำเป็นที่สุดของครอบครัวและขาดไม่ได้ ก็ต้องใช้วิธีลดขนาดของไข่ไก่ลง จากที่เคยซื้อเบอร์ 0 ก็ละลงมาเป็นเบอร์ 1 เบอร์ 2 ตามลำดับ เพื่อให้ราคาค่าใช้จ่ายยังเท่าเดิม แต่ก็ยอมลดขนาดลง ก็ยังไม่ส่งผลกระทบกับครอบครัวมากนัก ทั้งนี้ก็วอนให้รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเร่งแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชนมากขึ้น เพราะตอนนี้มีอาหารการกินหลายอย่างที่ปรับราคาสูงขึ้น ส่งผลให้ค่าครองชีพของประชาชนเพิ่มขึ้น แต่สวนทางกับรายได้ที่ลดลง.
 

  
"ยุทธพงศ์" ซัด "ลุงในป่า" ล็อบบี้กมธ.งบฯอนุมัติงบซื้อบินขับไล่ F-35
https://siamrath.co.th/n/370506
 
"ยุทธพงศ์" อัด "ลุงในป่า" ล็อบบี้กมธ.งบฯอนุมัติงบซื้อบินขับไล่ F-35 ตามฟาด "บิ๊กตู่" เห็นอาวุธสำคัญกว่าปากท้องปชช.
 
วันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 13.40 น. ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 แถลงกรณีที่ประชุมกมธ.ฯ ลงมติเห็นชอบด้วยคะแนน 45 ต่อ22 งดออกเสียง1 ให้กองทัพอากาศได้รับงบประมาณ 369 ล้านบาท นำไปจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35A จำนวน 2ลำ ระยะที่1ว่า เป็นการใช้เสียงข้างมากลากไป เรื่องนี้มีการล็อบบี้คะแนนแน่นอนโดยลุงที่อยู่ในป่า ไม่เช่นนั้นคะแนนคงไม่ออกมาเป็นเช่นนี้ พวกตนในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อยจะขอสงวนความเห็นไปอภิปรายต่อในวาระ2-3 เพื่อคัดค้านการซื้อเครื่องบินขับไล่ดังกล่าว เพราะไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน และจะเป็นภาระงบประมาณประเทศไปอีก 10ปี ที่จะต้องเสียงบประมาณอีก 40,000กว่าล้านบาท เพื่อไปจัดซื้อเครื่องบินขับไล่รุ่นดังกล่าวให้ครบฝูงบิน เอาแค่การขึ้นบินก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย 1,300,000 บาทต่อชั่วโมง 
 
"เทียบกับสภาวะเศรษฐกิจที่ประชาชนไม่มีกิน จะมีเหตุผลอะไรไปซื้อเครื่องบินที่ ขณะนี้ยังเป็นแค่เครื่องเปล่า ไม่มีอาวุธ แสดงว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เห็นอาวุธสำคัญกว่าปากท้องประชาชน" นายยุทธพงศ์ กล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่