Hondy city hb รถใหม่เจอปัญหาเรื่องแอร์ไม่เย็นเข้าศูนย์ 2 ครั้งก็ยังไม่หาย ทั้งที่อายุรถแค่ 4 เดือน..

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเรื่องอยากปรึกษา กึ่งระบายกับเรื่องแอร์รถยนต์ honda city hb เราเพิ่งรับรถใหม่ป้ายแดงเมื่อเดือนต้นเดือน ก.พ.65 วันรับรถเราปริ้นเอกสารว่าต้องตรวจเช็คอะไรจากเน็ตไปเพื่อตรวจ แต่พอไปถึงเซลล์ก็ยุ่งๆ เพราะมีการรับหลายคัน พอถึงคิวเรา เราก็เดินตรวจรอบๆตาม list รายการ แต่เซลล์ก็บอกจริงๆ ช่างที่นี่ก็ตรวจรับรถให้หมดแล้วนะคะตั้งแต่ได้รถมา ไม่ต้องกลัว เราก็โอเค จากนั้นหลังจากรับรถได้ 2 อาทิตย์ เราก็เอารถออกไปขับกัน ครั้งนั้นมันก็มีความรู้สึกว่าทำไมเปิดแอร์วิ่งไปเป็น 10 กม. แล้วยังไม่เย็นเลย เลยลองดับเครื่อง สตาร์ทใหม่พร้อมกด Max cool มันถึงเย็น เราก็โอเค สงสัยอากาศมันจะร้อน เราก็เลยไม่ได้สนใจอะไร แต่ขากลับก็เกิดอุบัติเหตุ รถมอเตอร์ไซด์เบียดซ้าย ทำให้กระจกหลุด+มีรอยถลอกที่ประตูฝั่งซ้าย นั้นคือการเข้าศูนย์เครมทั้ง 1 คร่าวๆคือ มีการเปลี่ยนกระจกใหม่ (ไฟฟ้า) และการทำสีที่ถลอกไป จากนั้นพอซ่อมเสร็จ เอารถออกจากศูนย์ วันที่เอารถออกจากศูนย์ ก็เริ่มมีความรู้สึกว่า ทำไมขับออกมาแอร์ไม่เย็นเลย แต่ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะ ระยะทางจากศูนย์ถึงบ้านมันประมาณ 2 กม. เอง เข้าใจว่าอาจเพราะยังไม่ทันได้เย็นเลยก็ถึงบ้านแล้ว จากนั้นเราก็ไม่ได้ใช้รถเลย 1 อาทิตย์ พอเอารถออกไปใช้ทีนี้อาการก็มาอีกแล้วเปิดแอร์ปกติ ขับ ครั้งนี้ลองเทส ขับสักครึ่งชม. แล้วก็ยังไม่เย็น มีแต่ลมออกมาพร้อมเสียงฟี่ๆ เลยลองสตาร์ทใหม่เปิด Max cool มันก็ยังไม่เย็น มีแต่เสียงลมที่ออกมาดังขึ้น วันนั้นก็แวะเอารถเข้าศูนย์เลย
นั่นคือครั้งที่ 1 (จริงๆคือครั้งที่ 2 แต่ขอนับเป็นครั้งที่ 1 เรื่องแอร์ )แต่เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ ทางศูนย์ไม่มีช่าง จึงฝากเรื่องไว้กับเจ้าหน้าที่ พอหลังจากได้รับการตรวจเช็คจากเจ้าหน้าที่ ได้รับคำตอบว่า รถไม่มีน้ำยาแอร์เลย คาดว่าการเข้าศูนย์ครั้งที่แล้ว ช่างมีการดูดน้ำยาแอร์ออกเพื่อซ่อม เค้าได้ทำการเติมน้ำยาแอร์และรถก็กลับมาเย็นแล้ว โอเคเราไปรับรถ แอร์มันเย็นจริงค่ะ ปกติทุกอย่าง ก็เอามาใช้ แต่ด้วยความที่เราไม่ค่อยได้ใช้รถ อาทิตย์นึง จะใช้อยู่ 1-2 วัน ก็คือเสาร์-อาทิตย์ หลังจากที่ศูนย์เติมน้ำยาแอร์ให้

ผ่านมาได้สัก 3 อาทิตย์ ช่วง 3 อาทิตย์ที่มีการใช้รถแอร์เย็นปกติ แต่พอเอารถมาใช้ อาการเดิมเริ่มมาอีกแล้ว เปิดแอร์แล้วแอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออกมาพร้อมเสียงฟี่ เปิด Max cool ก็เหมือนเดิม วันนั้นคือจำได้ขับไปเมกะบางนา จากบ้านเราที่อยู่บางเสาธง ตอนบ่ายโครตร้อน แต่ด้วยที่มันต้องไป ก็ต้องขับไปทั้งที่แอร์เป็นแบบนั้นก็เปิดกระจกกันไป สุดท้ายก็จบด้วยการเข้าศูนย์เรื่องแอร์ครั้งที่ 2 ช่วงปลายเม.ย.65 ไปถึงช่างก็รับเรื่อง ซึ่งเราไม่ได้มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์นะแต่ 3 อาทิตย์มันหมดเร็วขนาดนี้มันต้องมีจุดรั่วแล้วแหละ ก็ถามไปว่า รถใหม่ขนาดนี้น้ำยาแอร์มันจะหมดเร็วขนาดนั้นเลยหรอคะทั้งที่เพิ่มเติม ช่างบอกปกติไม่หมดเร็ว เพราะรถใหม่ แต่มันอาจจะมีปัญหาเดี๋ยวขอลองเช็คดู ช่างบอกไม่ต้องกังวลยังอยู่ในระยะคุ้มครอง แต่คือเราเซ็งนะเพราะนี่รถใหม่ อะไรจะต้องเข้าศูนย์เรื่องเดิมๆซ้ำๆ ซึ่งครั้งนี้เราก็บอกว่าให้ตรวจเช็คให้ดีเลย ถ้ามีต้องเสียเงินเพิ่มจากความคุ้มครองก็เสีย เพราะเรารู้สึกไม่พอใจที่ต้องเจอเรื่องนี้ซ้ำ ซึ่งครั้งที่ 2 ที่เข้าเรื่องแอร์ ช่างตรวจสอบและแจ้งกลับมาว่า เจอจุดรั่วซึมแล้วนะ มันอยู่ตรงรอยเชื่อม ซึ่งเป็นเกี่ยวกับระบบแอร์ที่แหละ แต่ขอโทษทีค่ะเราจำดีเทลไม่ได้ เราก็ถามกลับว่าเป็นเพราะการใช้งานหรอคะ ช่างบอกไม่ใช้ จุดนี้ที่มันรั่วซึมตรงรอยเชื่อม มันเป็นปัญหาตั้งแต่โรงงาน ชิ้นส่วนมันหลุด qc ต่อให้เราเติมน้ำยาแอร์ไป 2-3 อาทิตย์ก็หมด เพราะมันซึมออก ช่างก็สั่งของมาเพื่อเปลี่ยนให้เรา แต่ช่างก็บอกว่า ถ้ารอบนี้เปลี่ยนจุดนี้แล้วมันจะมีอาการอีก ก็ต้องยกเครื่องออกไล่ดู แต่ช่างไม่อยากทำเท่าไหร่เพราะจะทำให้รถเราช้ำ ส่วนตัวเราก็ไม่อยากให้ทำเหมือนกัน เพราะรถตอนนั้น 2 เดือนจะเข้า 3 เดือนเอง เราก็นอยแหละที่เจอรถอาการแบบนี้ แต่มันคือเรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุมเราได้ เราก็ทำใจไว้แล้ว หลังจากรับรถเปลี่ยนจุดที่รั่วซึม รถแอร์เย็นมากกกกกก เย็นจนฝ้าขึ้น ซึ่งตอนนั้นดีใจมากเพราะคิดว่าเจอต้นเหตุแล้วน่าจะหายขาดไม่กลับมาเป็นอีก แต่สุดท้ายก็ได้แค่ดีใจเก้อค่ะ รอบนี้ทิ้งระยะนานหน่อยเย็นได้ประมาณ 1 เดือนกว่าๆ แต่…

ล่าสุดวันที่ 2 มิ.ย. กลับมาอาการเดิมอีกแล้ว เปิดแอร์ออกมามีแต่ลม ซึ่งรอบนี้พิเศษตรง แอร์ฝั่งคนขับ มีแอร์ออกมา แต่ฝั่งคนนั่งมีแต่ลมพร้อมเสียงฟี่ ก็โทรหาช่างที่ศูนย์ เข้าบ่อยจนมีเบอร์ช่างแล้ว ก็ให้ช่างฟังเสียงแล้วช่างก็บอก งั้นเอามาเข้าศูนย์เลย ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 3 ที่เข้าศูนย์เรื่องแอร์ อาการเดิม…

เราก็เลยมานั่งคิดว่า เราควรเปลี่ยนศูนย์เข้าดีไหมคะ? เพราะเข้าศูนย์เดิมแล้วมันไม่หาย หรือช่างที่ศูนย์ยังไม่เจอสาเหตุจริงๆของมันกันแน่

ท่านใดที่ใช้ Honda พอจะมีศูนย์หรือช่างศูนย์ที่ไหนที่เก่งๆบ้างไหมคะ ? เราจะเอารถไปให้เค้าดู สงสารรถ+ตัวเองด้วย ที่ต้องเจอปัญหาเรื่องเดิมทุกเดือน ไม่จบไม่สิ้นสักที รถช้ำไปหมดแล้วตอนนี้อ่ะค่ะ

ใครมีคำแนะนำหรือประสบการณ์การคล้ายๆกัน แนะนำได้เลยนะคะ เพราะนี่เป็นรถคันแรกในชีวิต ยังไม่มีความรู้และประสบการณ์มากเพียงพอค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่