วิธีเลิกคิดมาก เก็บคำพูดและการกระทำของคนอื่นมาคิดซ้ำๆ เลิกตั้งคำถาม เลิกหงุดหงิดวีนง่าย

อยากรู้วิธีเลิกเป็นคนเก็บคำพูดแย่ๆ ของคนรอบข้างมาคิดซ้ำๆ เลิกตั้งคำถามว่าทำไม เพราะอะไร เลิกสนใจการกระทำหรือคำพูดของคนที่toxic แล้วก็เลิกเป็นคนหงุดหงิด วีนง่ายด้วยค่ะ 

จากการสังเกตตัวเองคือเราเป็นคนที่ฟังคำพูดคนอื่นมากไปค่ะ แล้วก็จะคิดมาก แบบได้ยินคนในบ้านพูดถึงเรา ถึงจะไม่ต่อหน้าเรา แต่เราบังเอิญได้ยิน เราก็จะเก็บมาคิดแล้วค่ะ เลิกคิดไม่ได้ คิดซ้ำๆ ว่าทำไมต้องพูดแบบนั้น เราไม่ใช่คนแบบนั้นนะ เราก็รู้ตัวนะคะว่าเพราะเขาไม่ได้รู้จักเราจริงๆ ถึงพูดแบบนั้น แต่เราก็คิดอยู่ดีค่ะว่าทำไมๆๆๆ เราต้องมาระบายกับเพื่อนทุกครั้งถึงจะเลิกคิดค่ะ 

และเราก็สนใจการกระทำคำพูดของคนอื่นมากๆ เช่น มีคนขึ้นเสียงใส่เรา หรือคนใกล้ตัว เราก็จะรู้สึกแย่มาก แล้วก็คิดว่าทำไมต้องขึ้นเสียงทำไมไม่พูดดีๆ 

เรารู้สึกว่าเราค่อนข้างข่มอารมณ์ตัวเองไม่ให้แสดงออกไปได้มากค่ะ เราไม่ตอบโต้อะไร เว้นแต่ว่าถ้ามันมีมากกว่า1ครั้งเราจะรู้สึกหงุดหงิดมาก แล้วก็ตะโกนด่าออกไปค่ะ แต่เราเป็นคนที่พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง เรียบเรียงคำพูดไม่ถูก ยิ่งตอนโกรธเรารู้เลยว่าเราจะพูดเร็วกว่าเดิม ไม่ไตร่ตรอง พูดผิดๆ ถูกๆ เราไม่ชอบที่ตัวเองเป็นแบบนี้เลยค่ะ เราอยากปล่อยผ่านให้ได้ตลอด แต่แค่มันเกิดอีกครั้งเราก็ปล่อยโฮ ด่าออกไปแล้ว มีแค่ครั้งล่าสุดที่เราเกือบจะโฮ แต่เราฮึ้บ แล้วเลิกสนใจโดยการพิมพ์ระบายใส่เพื่อนทางมือถือ แต่เรารู้สึกว่าเราเริ่มtoxicแล้วค่ะ 

ถ้าเราพิมพ์ไม่รู้เรื่องขอโทษด้วยนะคะ 

ปล.เราเป็นโรคซึมเศร้านะคะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่