🏀 ว่าด้วยเรื่องตลาด restricted FA

ผู้เล่นที่ลงตลาด restricted ปีนี้มาจาก draft class ปี 2018 ที่เป็นรุ่นสุดยอดพอๆ กับปี 2003 ของ LeBron James เเต่คนที่เก่งๆ ต่อสัญญาล่วงหน้าไปหมดเเล้วตั้งเเต่ปีก่อนเลยไม่ต้องมาลงตลาดปีนี้เช่น Luka Doncic, Trae Young, Mikal Bridges, SGA, Michael Porter Jr.

ตลาด restricted ใช้กับผู้เล่นที่มาจากดราฟต์รอบเเรกที่เพิ่งหมดสัญญารุกกี้ปีที่ 4 เเละล้มเหลวในการเจรจาเมื่อปีก่อนซึ่งต้นสังกัดของพวกเขาจะมีสิทธิ์สู้ทุกราคาที่ทีมอื่นเสนอมาเเต่ต้องทําภายใน 2 วันหลังได้รับข้อเสนอ

ถึงเเม้จะฟังดูไม่ซับซ้อนอะไรเเต่ใน 10 ฤดูกาลหลังสุด มีผู้เล่นเเค่ 20 คนเท่านั้นที่ได้รับข้อเสนอจากทีมอื่นด้วยค่าเหนื่อยเกิน $10 ล้านขึ้นไปโดยที่ต้นสังกัดไม่สู้ราคา สาเหตุเป็นเพราะทีมส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากมาจีบเด็ก restricted เพราะมันยุ่งยาก เวลายื่นข้อเสนอเข้ามา ตัวเลข offer จะติด cap hold ซึ่งหมายถึงเอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้เเละต้องรอ 48 ชั่วโมงถึงจะรู้ว่าอีกฝ่ายจะสู้ราคาไหม ไม่ใช่ว่ายื่นมาปุ๊บรู้ผลเลยซึ่งเเต่ละนาทีในตลาดมันมีค่ามาก ถ้ามัวเเต่มารอลุ้นคนๆ เดียวเเล้วพลาดได้ตัว free agent คนอื่น มันไม่คุ้มเลยไม่เข้ามาจีบดีกว่า

ต้นสังกัดของนักบาสมักจะอุบเงียบไม่ตอบรับหรือปฏิเสธจนกว่าใกล้จะครบ 48 ชั่วโมงเพื่อเป็นการตัดกําลังคู่เเข่งไปในตัว ถ้าเลือกที่จะไม่ match ก็นั่งอยู่เฉยๆ เเละปล่อยให้เวลาหมดไปเอง นอกจาก Deandre Ayton เเล้ว Miles Bridges, Collin Sexton, Marvin Bagley III ก็จะลงตลาด restricted เช่นกัน

ส่วน Jalen Brunson มาจากดราฟต์รอบ 2 เลยไม่ต้องลงตลาด restricted เเละสามารถเลือกทีมได้ตามใจชอบ

Credit: NBC Sports
 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่