เมื่อ “แม่ลูกสอง” ตัดสินใจเข้าพบจิตแพทย์

เมื่อแม่ตัดสินใจพบหมอจิตแพทย์.....

เคยมั้ยคะ? ความรู้สึกที่อยากคุย อยากระบายกับใครสักคน แต่พอคิดไปคิดมา ก็ไม่มีสักคนที่เราจะสามารถคุยด้วยได้โดยที่…ไม่ตำหนิ ไม่สั่งสอน ไม่เกทับ ไม่ตัดสิน ไม่ได้มองว่าสิ่งที่เราเผชิญมันเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย

“เรื่องแค่นี้เอง”
“เป็นแม่ก็ต้องอดทนสิ”
“ฉันเคยเจอมาหนักกว่านี้อีก”
“แบบนี้ไม่ควรทำเลยนะ”
“ก็เพราะเป็นแบบนี้ไง มันถึง….แบบนี้”

คำพูดเหล่านี้ ไม่เคยช่วยให้คนฟังรู้สึกดีขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดเราก็จะเลือกเก็บทุกอย่างไว้กับตัว แต่ใช่ค่ะ…ระเบิดเวลา มันเริ่มต้นทำงาน นับตั้งแต่นั้นมา….

สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนเป็นแม่ที่มีอารมณ์เครียด เหนื่อยสะสม และไม่สามารถระบายออกได้ ค่อยๆปะทุ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเราเริ่มรับมือต่ออารมณ์ของลูกได้ยากขึ้น และสุดท้าย ความน่ากลัวของจุดจบคือ “ระเบิด” ที่สร้างความพังพินาศให้กับทั้งตัวเองและคนรอบข้าง

ก่อนจะไปถึงจุดนั้น แม่อยากจะบอกด้วยความห่วยใยแม่ๆที่กำลังประสบปัญหาความเครียดสะสมและไม่สามารถจัดการได้ “การพบหมอจิตแพทย์” คือทางออกที่ดีทางนึงค่ะ

ดียังไง? ข้อดีของการพบจิตแพทย์ คือการที่เราได้เล่าเรื่องราวบางอย่างที่เราไม่สามารถจัดการได้ ให้คนๆหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญได้ฟัง ได้ช่วยหาทางออกที่ถูกต้อง และที่สำคัญ มันคือการที่เราได้ระบาย ในสิ่งที่เราเผชิญให้กับ“คนนอก” คนที่ไม่รู้จักเรา คนที่จะไม่ตัดสินเราเพราะรู้จักตัวตนเรา แต่ฟัง ด้วยความเป็นกลาง และหาหนทางแก้ไขที่ถูกต้อง นำไปสู่ทางออกของปัญหาที่เราเผชิญ

การพบหมอจิตแพทย์ ไม่จำเป็นต้องรอให้เราเป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่ได้แปลว่าเราเป็นโรคจิต
แต่คือการที่เรากำลังเผชิญกับภาวะความเครียด หรือภาวะทางอารมณ์บางอย่าง ที่เราไม่สามารถจัดการ หรือหาทางออกให้ตัวเองได้

แม่เริ่มคุยกับจิตแพทย์ผ่านแอปฯ chiiwii ซึ่งมันดีมากจริงๆ
ใครกำลังรู้สึกไม่มีความสุข เครียด ท้อ คุณหมออาจจะช่วยคุณได้นะคะ

#แม่ตุ๊กตา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่