☕️ ดื่มกาแฟอาจจะช่วยลดความเสี่ยงไตวายเฉียบพลันได้ 🤔

📚 หัวข้องานนี้ก็แปลกดีเขาศึกษาความสัมพันธ์ของการดื่มกาแฟกับความเสี่ยงของการเป็นไตวายเฉียบพลัน ดูมันไม่ค่อยน่าจะเชื่อมโยงกันเท่าไหร่ แต่ก็น่าสนใจดี เพราะกาแฟดูจะเป็นอาหารประจำชาติเราในปัจจุบันไปเรียบร้อยแล้ว ร้านเยอะมากกก 😎


🗒 เกริ่นก่อนว่าก่อนหน้านี้เขามีการศึกษาดูความสัมพันธ์ของการดื่มกาแฟ และโรคไตเรื้อรังไปแล้ว ซึ่งก็พบว่าการดื่มกาแฟเป็นประจำมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงได้เขาเลยศึกษาต่อ ว่าถ้าเป็นไตวายเฉียบพลันล่ะ ความสัมพันธ์จะเป็นยังไง 

🔎 งานนี้เป็นการศึกษาแบบ Prospective cohort study จากข้อมูลของกลุ่มตัวอย่าง 14,207 คนอายุระหว่าง 45-64 ปี ก็มีทั้งชายหญิงอ่ะนะครับเยอะขนาดนี้ ก่อนจะไปที่วิธีการของงานวิจัย ซึ่งไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก เรามาดูก่อนว่าทำไมเขาถึงคิดว่าการดื่มกาแฟ ถึงจะช่วยลดความเสี่ยงไตวายเฉียบพลันได้

☕️ สารประกอบสำคัญในกาแฟก็คือคาเฟอีน (Caffeine) นั้น  มีผลต่อระบบ RAAS (renin-angiotensin-aldosterone system) ซึ่งมีบทบาทในการควบคุมการไหลเวียนพลาสมาที่ผ่านไต การไหลเวียนโลหิต (Hemodynamics) และ กระบวนการขับโซเดียมออกทางไต (Natriuresis)  และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีผลลดการอักเสบได้ 😲

🤔 จากสิ่งต่างๆที่เขาศึกษามานั้น เขาก็เลยตั้งสมมุติฐานไว้ว่า สิ่งต่างๆเหล่านั้น (จริงๆในงานบอกไว้หลายอย่าง ลองไปอ่านดูนะครับ) จะมีผลช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดไตวายเฉียบพลันได้ 

📝 ทีนี้การเก็บข้อมูลมาประเมิน ปริมาณการดื่มกาแฟนั้น เขาก็ให้ตอบแบบสอบถามนะครับ เก็บข้อมูลครั้งแรกตั้งแต่ปี 1987-1989 คำถามก็คือความถี่ในการดื่มกาแฟแก้วปกติ (8oz) เป็นยังไงบ้าง ตัวเลือกก็มี แทบไม่ดื่มเลย, 1-3 แก้ว/เดือน, 1 แก้ว/สัปดาห์, 2-4 แก้ว/สัปดาห์, 5-6 แก้ว/สัปดาห์, 1 แก้ว/วัน, 2-3 แก้ว/วัน, 4-6 แก้ว/วัน และมากกว่า 6 แก้ว/วัน 

🪢 ทีนี้ตัวเลือกมันก็เยอะมากเขาเลยมัดรวมให้ง่ายขึ้น เป็น แทบไม่ดื่มเลย, ดื่มน้อยกว่าวันละ 1 แก้ว ดื่มวันละ 1 แก้ว , วันละ 2-3 แก้ว และ มากกว่า 3 แก้วต่อวัน เพื่อให้มันดูง่ายขึ้น (รึเปล่า ?) แล้วก็มีการเก็บข้อมูลสุขภาพอื่นๆทั่วไปอีกนะครับ ทั้งจากแบบสอบถาม ความดัน และผลเลือดต่างๆ

🔎 ผลที่พบก็คือในประชากรกลุ่มนี้ ก็คือวิ่งการดื่มกาแฟในปริมาณที่สูงกว่าจะมีความเสี่ยงต่อไตวายเฉียบพลันที่ต่ำกว่า และต่ำที่สุดคือกลุ่มดื่มวันละหลายแก้วสุด ส่วนว่าทำไมกาแฟถึงดูจะมีผลดีต่อไตวายเฉียบพลัน ก็อย่างที่กล่าวตอนต้นว่าน่าจะเป็นเรื่องประโยชน์ที่ได้จากคาเฟอีน 


📌 จุดแข็งของงานนี้หลักเลยคือจำนวนประชากรที่เยอะ ส่วนข้อจำกัดของงานนี้หลักๆ ก็คือข้อมูลการดื่มกาแฟมาจากการทำแบบสอบถาม ก็อาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้ รวมถึงว่าไม่ได้มีจำแนกชนิดของกาแฟที่ดื่ม เพราะว่ากระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟ ก็มีผลต่อสารประกอบในกาแฟที่แตกต่างกันออกไป ชนิดกาแฟที่เสิร์ฟ ใส่น้ำตาล ใส่นม กาแฟป๋อง อะไรพวกนี้ก็อาจจะเป็นปัจจัยที่ต้องไปศึกษาอีก

📌 ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่เราอาจจะได้รับจากการดื่มกาแฟก็ได้นะครับ จริงๆเอามาเล่านี่ก็ไม่ได้จะเชียร์ให้หันมาดื่มกาแฟกันนะ แต่ถ้าใครดื่มอยู่แล้วก็อาจจะได้รู้สึกชื่นมื่นยามดื่มยามดม เครื่องดื่มขมๆนี่เพิ่มอีกนิดนึง (ถ้าดื่มแบบหวานๆ วันละหลายแก้ว แล้วได้รับน้ำตาลเยอะเกินก็ระวังเอาเองแล้วกันเด้ออออ)

ที่มาและแหล่งอ้างอิง
https://www.fatfighting.net/article-2022-06-29-coffee-consumption-may-mitigate-the-risk-for-acute-kidney-injury/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่