รู้สึกอย่างไรกันบ้างคะ อยู่ดีๆโดนให้ออกจากงาน

อมยิ้ม08 เคยโดนกันไหมคะ?

ทำงานอยู่แล้ว อยู่ดีๆ เจ้านายเรียกไปคุย และบอกว่าไม่ผ่านโปร ให้เหตุผลว่า ฝีมือไม่ถึง kpi ที่เค้าคาดหวังไว้ (ซึ่งเราไม่รู้เลยนะว่า kpiเค้าเป็นแบบไหน)
พอพูดเสร็จ บอกให้เรากลับบ้านได้เลย วันนี้วันสุดท้ายแล้ว  ขอบคุณที่ทำงานมา 3เดือน  บลาๆๆๆ

เราก็มีร้องไห้นะคะ ขอโอกาศ แต่ เค้าก็ยืนยันคำเดิมว่า “ให้ไม่ได้”  เราเลย ยกมือไหว้และบอกขอบคุณค่ะ…
และเดินออกจากห้อง เก็บของ บอกลาทุกคน

มาถึงบ้านเราปล่อยโฮเลยค่ะ  สิ่งที่คาดหวังไว้ มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราหวังสินะคะ (T__T)

เราปรับตัวเอง ปรับการทำงานแล้ว สุดท้ายไม่เป็นผลอยู่ดี  

เคยโดนกันไหมคะ มาแชร์กันได้นะ 😭😭
เราทั้งจุก ทั้งเจ็บ ทั้งเสียใจ  มูฟออน ไม่ได้เลย ณ เวลานี้  ทำอย่างไรให้มันผ่านไปได้คะ 😭😭


ปล. เราทำตำแหน่ง Graphic Design ค่ะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6238/2545
      การจ้างโดยมีกำหนดทดลองงานไม่เกิน 120 วัน นั้น หมายถึง นายจ้างตกลงจ้างลูกจ้างโดยให้ทดลองทำงานไม่เกิน 120 วัน หากผ่านการทดลองงานก็จะจ้างกันต่อไปถ้าไม่ผ่านการทดลองงานนายจ้างมีสิทธิเลิกจ้างได้ ซึ่งไม่แน่นอนว่าสัญญาจ้างจะสิ้นสุดลงเมื่อใด จึงเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานฯ มาตรา 17 วรรคสอง
       มาตรา 17 ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน คู่สัญญาคือนายจ้างและลูกจ้างย่อมไม่มีสิทธิที่จะตกลงเกี่ยวกับการเลิกสัญญาจ้างเป็นอย่างอื่นได้
       ดังนั้น โจทก์จึงต้องบอกเลิกสัญญาจ้างเป็นหนังสือให้ลูกจ้าง ซึ่งเป็นคู่สัญญาอีกฝ่ายหนึ่งทราบใน เมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใด เพื่อให้เป็นผลเลิกสัญญากันเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไปข้างหน้า เมื่อโจทก์บอกเลิกสัญญาจ้างนายยี่หุบโดยมิได้บอกกล่าวเลิกจ้างเป็นหนังสือล่วงหน้า จึงต้องจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าให้แก่จำเลย ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17 วรรคสองและวรรคสี่คำสั่งพนักงานตรวจแรงงานที่ 51/2544 ของจำเลยชอบแล้ว
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5131/2550
      ไม่มีข้อยกเว้นว่าการเลิกจ้างในระหว่างทดลองงานไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า เมื่อจำเลยที่ 1 บอกเลิกสัญญาจ้างโดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้าจำเลยที่ 1 จึงต้องจ่ายสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าแก่โจทก์
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่