นาโตเพิ่มกำลังทหาร8เท่าตัว รับมือรัสเซีย-ถกภัยคุกคามจากจีน



นาโตเพิ่มกำลังทหาร8เท่าตัว – วันที่ 27 มิ.ย. เอพีรายงานว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต มีมติเพิ่มกำลังทหารพร้อมรบจาก 4 หมื่นเป็น 3 แสนนาย และมาตรการอื่นๆ เพื่อรับมือกับยุคแห่งคู่แข่งทางยุทธศาสตร์จากภัยคุกคามของรัสเซีย

นายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า นอกเหนือไปจากการเพิ่มกำลังทหารพร้อมรบแล้วจะรวมถึงการเพิ่มสัดส่วนกำลังทหารที่จะส่งไปป้องกันชาติสมาชิกนาโตบางชาติที่มีความเสี่ยงสูง ถือเป็นการยกระดับการป้องกันของนาโตครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น

นายสต็อลเตินบาร์ก คาดว่า บรรดาสมาชิกนาโตน่าจะเห็นพ้องกันว่าภัยคุกคามด้านความมั่นคงโดยตรงต่อนาโตขณะนี้ คือ รัสเซีย นอกจากนี้ นาโตจะหารือกันเป็นครั้งแรกถึงระดับภัยคุกคามจากจีน โดยเฉพาะต่อประเด็นการแผ่ขยายอิทธิพลของรัสเซียและจีนในทวีปแอฟริกา

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_7132643
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่