รีวิวนิยายไทย The storyteller หรือ นิทานจักรวาล

The storyteller หรือ นิทานจักรวาล

ผู้เขียน : พัณณิดา ภูมิวัฒน์

ประเภท : วรรณกรรมเยาวชน

Genre : Sci Fi

ภาษา : ไทย

จะพยายามเขียนสั้น สปอยน้อยๆ นะครับ บอกตามตรง รีวิวจากความทรงจำแต่อ่านหลายรอบอยู่นะเรื่องย่อ
โลกเริ่มเต็มไปด้วย มลพิษต่างๆ ทำให้ผู้คนอยู่ไม่ได้ ต้องสร้างพื้นที่สูงเพื่อหลบหนีมลพิษต่างๆ แต่พื้นที่และทรัพยากรของโลกก็น้อยลงทุกวัน ทำให้มนุษย์ต้องเริ่มเดินทางสู่จักรวาล
แรกเริ่ม มนุษย์เดินทางไปยังดาวอังคารเพื่อเอาทรัพยากร แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ทำให้อยู่ได้ไม่นาน ทรัพยากรที่จะขนกลับมาโลกก็ทำได้น้อย มนุษย์เลยเริ่มตัดต่อ พันธุ์กรรม สร้างชีวิตใหม่ สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมีความพิกลพิการหลายอย่าง แต่ก็มีความสามารถนึงที่มนุษย์ต้องการคือสามารถมีชีวิตอยู่ที่ดาวอังคารและส่งทรัพยากรกลับโลกได้
แล้วมนุษย์ก็คิดได้ ว่าทำไมต้องหยุดที่ดาวอังคาร

มนุษย์เริ่มสำรวจดาวต่างๆ สร้างสิ่งมีชีวิต ตัดต่อพันธุกรรมเพื่อให้ดำรงอยู่อาศัยในดาวต่างๆ ส่งทรัพยากรกลับมา มนุษย์โลกจะได้อยู่สบาย จนกระทั่งมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น

ชาวดาวอังคารและต่างดาวทั้งหลายเริ่มคิดได้ว่า แล้วทำไมต้องส่งทรัพยากรให้โลก? ชาวต่างดาวหลากหลายดาวเริ่มคิดเหมือนกัน สร้างพันธมิตรในหมู่ดาว ยกเลิกการส่งทรัพยากรกลับโลก เอาทรัพยากรไปใช้เอง สร้างกองทัพของตัวเอง มนุษย์ที่รู้ตัวช้าและไม่ได้สนใจ เพราะยังมีทรัพยากรจากดาวที่ยังซื่อสัตย์ส่งมาอยู่ ทำให้ชาวดาวอังคารและพันธมิตรเริ่มตั้งตัวได้ และเริ่มเป็นปรปักษ์ ทำการปล้นสะดม ทรัพยากรต่างๆ เป็นโจรสลัดดาวอังคาร ดาวโลกเริ่มตอบโต้ สู้กันไปมา จากดาว 2 ดาว เริ่มสร้างพันธมิตรฝักใฝ่หาพวกของตัวเอง รู้ตัวอีกที ก็กลายเป็นสงครามจักรวาลไปแล้ว

เหตุการณ์สู้รบกันไปมายาวนานต้องมีการตั้งสภาอวกาศ เสนอให้พักรบ เป็นสงครามเย็น สงครามเย็นอยู่ได้ชั่วเวลานึง จนกระทั่ง มีเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมา เทคโนโลยีนี่ จะดึง DNA ของสิ่งมีชีวิตออกมา โคลนและทำซ้ำได้เป็นจำนวนมาก สิ่งนี้จะแก้ไขความบกพร่องของสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมาได้ โดยใช้ DNA พันธุ์กรรมที่ดีของมนุษย์ (มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่สมบรูณ์แบบ)แค่หา มนุษย์พันธุ์กรรมดีๆสักคน โคลนออกมาแจกจ่ายให้สิ่งมีชีวิตดาวต่างๆ เพื่อค้นคว้าและวิจัย จะได้แก้ไขจุดบกพร่องของสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมาได้ วิธีนี้ สมบูรณ์แบบทุกอย่าง สิ่งที่ขาดมีเพียง ตัวอย่างมนุษย์ที่มีพันธุ์กรรมดีพร้อมเท่านั้น
เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่นี้ขึ้นมา ดาวโลกจึงเริ่มคิดจะส่งตัวอย่าง มนุษย์ที่มีพันธุ์กรรมดีไปให้ชาวต่างดาว เพื่อจูงใจชาวต่างดาวให้เป็นพันธมิตรกับโลกแต่ติดที่ว่า มันผิดกฎหมาย ส่งโดยตรงไม่ได้ จึงจำเป็นต้องอุปโลก "ทูตระหว่างดวงดาว"ขึ้นมา

นี่เป็นที่มาของพระเอก "มิตร์" มิตร์เป็นชาวโลก สลัมระดับล่างคนนึง ที่บังเอิญไปจับสลากได้ และทำให้ได้เป็น ทูตระหว่างดวงดาว แต่จริงๆแล้ว สลากนั้น คือเครื่องตรวจพันธุ์กรรม มิตร์มีพันธุ์กรรมที่ดีเลยจับสลากขึ้นมาได้

มิตร์ถูกคนในรัฐบาลหลอกหลวงว่าจะให้ไปเป็นทูตระหว่างดวงดาว แต่จริงๆแล้วก็แค่เป็นหนูทดลอง แต่ถึงแบบนั้น รัฐบาลก็ยังสอนความรู้ต่างๆให้มิตร์เพื่อให้ไปเป็นทูตแต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของการสอนคือเพื่อหลีกเลี่ยงและตบตาสภาจักรวาลว่า มิตร์เป็นทูตจริงๆไม่ใช่แค่หนูทดลอง

ระหว่างการเดินทางครั้งแรกของมิตร ยานเขากลับถูกสลัดอวกาศ บุกปล้น ถูกจับเป็นตัวประกัน จัดผลัดจับผลู หนีรอดออกมาได้ จนไปพักอยู่ ดาวๆนึง ระหว่างนั้น มิตรได้รับรู้เรื่องราวแท้จริงของจักรวาล รับรู้เรื่องราวของชางต่างดาวมากมาย และมิตร์ได้ตัดสินใจว่าเขาจะเป็น ทูตระหว่างดวงดาวขึ้นมาจริงๆ เพื่อที่จะหยุดสงครามจักรวาล ส่วนมิตร์จะทำยังไง เพื่อที่จะหยุดสงครามจักรวาลได้นั้น ต้องลองไปอ่านเองครับ

เล่มนี้ให้ 8/10 ดีทุกอย่าง แต่ว่าเนื้อหาสั้นไปหน่อย เริ่มอ่านครั้งแรกเมื่อ 10 กว่าปีก่อน จำได้ว่าอ่านในห้องสมุดแล้วติดใจ ซื้อมาเก็บไว้เลย ถือเป็นวรรณกรรมเยาวชน วิทยาศาสตร์ดีๆของไทย ที่น่าดีเรื่องนึงเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่