ดื่มกาแฟถูกวิธีดีต่อใจได้สุขภาพ
ดื่มกาแฟถูกวิธีดีต่อใจได้สุขภาพ


“กาแฟ”เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลก โดยเฉพาะวัยทำงานที่มีอัตราการดื่มกาแฟสูง ถึงแม้กาแฟจะมีคาเฟอีนที่อาจทำให้ใครหลายคน นอนไม่หลับ ใจสั่น มือสั่น หรือมีผลทำให้ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ มีอาการมากขึ้นได้เข้าใจดีครับว่าสำหรับคนที่ติดกาแฟ การจะให้เลิกดื่มนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากมากๆ ฉะนั้นใครที่มีกาแฟเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน มาดูกันครับว่าการดื่มกาแฟที่ถูกวิธีและดีต่อสุขภาพนั้นต้องทำอย่างไร?...

* เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการดื่มกาแฟคือช่วงเวลา 09.30-11.30 น. เพราะคาเฟอีนจะออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเป็นช่วงเวลาที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนชื่อว่าคอร์ติซอล ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว

* ปริมาณคาเฟอีนที่ดื่มในแต่ละวันไม่ควรเกิน 300 มิลลิกรัม เช่น กาแฟสด 2 แก้วต่อวันหรือกาแฟสำเร็จรูปประมาณ 3 แก้วต่อวัน จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

* ดื่มกาแฟเย็นให้น้อยลง เพราะกาแฟเย็นนิยมปรับเพิ่มรสชาติด้วยการเติมนมข้นหวาน น้ำตาล หรือครีมเทียม ที่ทำให้เกิดอันตรายและโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคอ้วนหันมาดื่มกาแฟร้อนให้มากขึ้น

* ไม่ดื่มกาแฟตอนท้องว่าง เพราะสารคาเฟอีนจะไปเร่งให้มีการสร้างกรดออกมามาก อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะได้หลังดื่มกาแฟควรดื่มน้ำเปล่าตามไปด้วย

* คนที่ดื่มกาแฟจะมีภาวะเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนควรทานอาหารเสริมแคลเซียมจากแหล่งอื่นร่วมด้วย 

* ไม่ดื่มกาแฟก่อนนอน เพราะจะทำให้นอนหลับยากส่งผลให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน

* ถ้าแต่ละวันดื่มกาแฟในปริมาณมากแล้ว ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นที่มีสารคาเฟอีนอีกใครที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟลองเอาไปประยุกต์ใช้ดูนะครับ จะได้ดื่มกาแฟที่ตัวเองชื่นชอบแบบไม่เสียสุขภาพ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่