L'arc-en-ciel ครบรอบ 31 ปีแล้ว ชวนแฟนๆชาวไทยมาเม้ามอยกันค่ะ

เนื่องในโอกาสที่ลาร์คครบรอบการก่อตั้งวง 31 ปี เลยอยากมาบันทึกความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อวงเก็บไว้ รีวิวเพลงทุกเพลงที่เราชอบในแต่ละอัลบั้ม และชวนแฟนๆชาวไทย (ที่ยังหลงเหลืออยู่ ;-;) มาแบ่งปันความเรื่องราวติ่งกันค่ะ  หวังว่าจะหลงเข้ามาอ่านกันเยอะๆ ใครที่หลงเข้ามาแล้วกำลังเบื่อๆไม่มีอะไรฟังลองฟังตามกันได้นะคะ เราจะได้มาติ่งด้วยกัน 5555555
เราเริ่มฟังวงนี้ครั้งแรกตอนประมาณอายุ 12 หลังจากที่ลาร์คมาจัดคอนเสิร์ตที่ไทยได้ไม่นาน (เสียดายยยสุดๆ ฉันเกิดช้าไปสินะ ดีใจกับแฟนๆชาวไทยทุกคนที่ได้ดูนะคะ เป็นบุญมากจริงๆ) ตอนนั้นชอบดูการ์ตูนทางช่องของญี่ปุ่น และบางทีเขาจะมีรายการเปิดเพลง แล้วช่องก็เปิดเพลง "Chase" ขึ้นมาค่ะ ตอนแรกฟังผ่านๆและรู้สึกว่าเพลงนี้มันแปลกๆ mv ก็หลอนๆบอกไม่ถูกแบบมันมีลูกตา555555 แต่พอมันเปิดมาหลายครั้งเริ่มรู้สึกว่าเห้ยทำไมมันติดหู และพอตั้งใจดู mv แล้วก็พบว่า Hyde คือหล่อมากกกก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วาร์บ mv Chase ปล. l'arc มีช่องยูทูปแล้ว อย่าลืมไปติดตามกันนะคะ อัพเอ็มวีเพลงเก่าๆเต็มเลย
และก็ไปเสริชหาดูว่ามันคือวงอะไร พอเราเอาไปเสริชแล้วคือตกใจกับอายุแต่ละคนมาก ตอนแรกนึกว่าอายุ 20-30 คือลุงๆหน้าเด็กกันเกินไป หลังจากนั้นก็หาฟังวงนี้มาเรื่อยๆ แล้วมาเจอเพลง Daybreak bell / Driver high / Drink it down คือตกใจมากเพราะฟังสามเพลงนี้มาตั้งแต่เด็กๆแล้วพึ่งมารู้เอาตอนนี้ว่ามันคือวงนี้ ช่วงประมาณ 4-5 ปีก่อนจะมาเจอเพลง Chase เลยคือพี่ชายเราจะชอบเปิด 3 เพลงนี้เพราะพี่ดูอนิเมะ จำได้ว่าตอนเด็กๆคือพอได้ยินพี่เปิดเพลงนี้จะบอกให้เปิดอีกรอบ พอเรามารู้ทีหลังคือรู้สึกว่าแบบ อ่อเราคงเกิดมาเพื่อติ่งวงนี้แหละ555555555

แต่ความติ่งจริงๆมันยังไม่เริ่มต้น แรกๆก็ยังฟังแบบผ่านๆ กรี้ดความหล่อของลุงๆแค่นั้น55555555 มาชอบฟังเอาจริงๆตอนเจอเพลง "Blurry eye" ค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นี่เลย คอนนี้เลย จำได้ว่าตอนนั้นอยู่ ม.2 แล้วกลับบ้านมานอนดูคอนเสิร์ตเพลงนี้วนไปวนมาประมาณวันละ 10 รอบ คือติดใจกับท่อน 
"Why do you stare at the sky with your blurry eyes?" มากกกก รู้สึกว่ามันเพราะมาก เสียงไฮด์กับคอรัสของเท็ตจังคือเข้ากันสุดๆ
แล้วรู้สึกสงสัยกับหลายๆอย่าง ตั้งแต่ทำไมมันต้องเป็นม้าหมุนในตอนแรก ทำไมไฮด์ต้องเป่านกหวีดในเพลงนี้ แล้วเพลงจะสื่อความหมายว่าอะไร ทุกวันนี้ก็ยังไม่เข้าใจ 5555555555 ก็คงจะเป็นความติสของลุงแก ถ้าใครรู้รบกวนไขปริศนาให้เราด้วยนะคะ
หลังจากนั้นเราก็ได้บังเอิญไปเจอกับ dvd ของคอนที่ Madison square กับคอน world tour the final ที่ kokuritsu stadium ก็เลยจัดมาเลยทั้ง 2 คอนด้วยตังเด็กม.ต้นอันน้อยนิดในตอนนั้น จำได้ว่านั่งดูกับพ่อแม่แล้วพ่อเราที่ไม่ค่อยจะชมอะไรยังชมเลยว่าเบสวงนี้มันเพราะดีนะ จาก 2 คอนนี้ก็เลยได้ชอบเพลงอีกหลายๆเพลง จำได้ว่าตอนนั้นชอบ ibara no namida / jojoushi กับ seventh heaven มากกกก
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ibara ที่เล่นที่ Madison เรายกให้เป็นเวอร์ชั่นที่ไฮด์ร้องได้เพราะมากที่สุดจริงๆ (ไม่มีในยูทูปเลยแปะที่เล่นที่ kokuritsu มาแทน) คือเสียงทุกอย่างมันลงตัว มันนุ่มลึกบาดใจมากจริงๆ แล้วพึ่งมาดู Over the larc ทีหลังและได้รู้ว่าวงซ้อมกันหนักมากเพื่อคอนนี้เพราะวงรู้สึกเหมือนแบกวงการดนตรีญี่ปุ่นไว้เนื่องจากเป็นวงญี่ปุ่นวงแรกที่ได้มาเล่นที่ Madison square garden เลยอ่อว่าทำไมเสียงไฮด์ถึงดีขนาดนั้นในทุกเพลงเลย ร้องเป๊ะมากไม่มีผิดเพี้ยนจริงๆ และล่าสุดนี้ คอนครบรอบ 30 ปี เมื่อวันที่ 21 22 / 5 ที่ผ่านมาวงเลือกเพลงนี้มาเล่นด้วยหลังจากไม่ได้เล่นมาเป็น 10 ปี เตรียมเงินรอ dvd กันเลยทีเดียว
และหลังจากนั้นพอขึ้น ม.ปลาย จนมหาลัยปี 2 เราก็เริ่มห่างๆ จากการฟังวงนี้ไป มีได้ไปดู Live viewing ของ L'arcasino ทีนึงแต่จำได้ว่าตอนนั้นไม่ค่อยอินเพราะลุงเล่นแต่เพลงที่เราไม่เคยฟังในตอนนั้น (ตอนนี้ฟังเกือบครบหมดแล้วเสียดายความรู้สึกในตอนนั้นมาก และก็พลาด Live viewing อื่นๆไปหลายอันเลย) เริ่มหันมาฟังวงอื่นแทนจนแทบไม่ได้ฟังลุงเลย แต่พอทุกหน้าหนาวของทุกๆปีเราจะเปิดเพลง Winter fall ฟังตลอด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ไฮด์โชว์สกิลดำน้ำ 555555555 

จนพอช่วงมหาลัยปี 3-4 นี้ วงเริ่มกลับมา Active อีกครั้งทั้งมีคอน MMXX และคอนครบรอบ 30 ปี เราเลยเริ่มกลับมาฟังจากการคลิ้กเข้าไปฟังเพลงนี้เพราะมันขึ้นแนะนำมาแบบงงๆ "White feathers"
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
และก็โดนวงนี้ตกอีกครั้งเพราะท่อน "Will you please tell me the way to the sky" ช่วงท้ายๆของเพลงมันเพราะมากจริงๆ ฟังแล้วรู้สึกเหมือนลอยได้ ฟีลเดียวกับ In the air พอไปตั้งใจอ่านคำแปลเพลงนี้แล้วยิ่งชอบ (เพลงนี้เข้าใจไม่ยากเท่าไหร่ มีเชื่อมโยงกับ Siesta ~Film Of Dreams~ ตอนของไฮด์เลย) คือชอบเพลงนี้มากขนาดฟังทั้งวัน ทุกวัน ตื่นมาฟัง และฟังก่อนนอน 555555555 
พอกลับมาตั้งใจติ่งวงนี้อีกครั้งแบบจริงจังก็ไล่ฟังเพลงทีละอัลบั้มเลย ชอบอัลบั้มช่วงแรกๆมาก รู้สึกว่ามันเป็นตัวตนแบบดิบๆของวง เพลงแต่ละเพลงคือเข้าใจยากมาก ตั้งใจอ่านคำแปลแล้วก็ไม่เข้าใจ แต่พอฟังเพลงมันจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกต่างๆเลยถึงจะไม่เข้าใจเนื้อหาก็เถอะ
จบเรื่องราวความติ่งของเราแล้วค่ะ ขอบันทึกเก็บไว้เผื่อวันที่แก่ๆไปกลับมาอ่าน5555555 เดี่ยวจะมารีวิวเพลงในแต่ละอัลบั้มที่เราชอบต่อในเม้นนะคะ แฟนลาร์คที่หลงเข้ามาอ่านอย่าลืมมาแชร์ประสบการณ์ความติ่งและเพลงที่ชอบกันน้า อยากรู้ความรู้สึกของคนที่ได้ไปคอนลาร์คทั้งที่ไทยและญี่ปุ่นเลย หวังว่าลุงๆจะประกาสคอนอีก ครั้งนี้เราจะเก็บเงินไปดูถึงญี่ปุ่นให้ได้ (ถ้าลุงมี World tour และมาไทยอีกจะเป็นบุญแก่ติ่งทั้งหลายมากเลย :-ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่