คริสตชนคาทอลิกฉลอง Pride Month ได้หรือไม่?🤔

คริสตชนคาทอลิกสามารถแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เมื่อกลุ่ม LGBTQIAN+เคลื่อนไหวในสังคม ได้หรือไม่? ชาวคาทอลิกสามารถเฉลิมฉลองเหตุการณ์ต่อเนื่องกันที่เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ในปัจจุบันเรียกง่ายๆ ว่า “Pride” ได้หรือไม่? กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศสามารถทำเช่นนี้ได้ หรือไม่? เมื่อความเย่อหยิ่งเป็นหนึ่งในบาปร้ายแรงเจ็ดประการ?

ไม่ผิดที่จะแสดงความภาคภูมิใจ?

     อันดับแรก ถึงจะไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ต้องจำ แต่อย่างน้อย ความภาคภูมิใจ มีสองประเภท ประการแรก คือความภาคภูมิใจ ที่อาจมาจากความสำเร็จของคุณเองนี้ สามารถกลายเป็นความเย่อหยิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ความเย่อหยิ่งจากความภาคภูมิใจนี้ มักกล่าวว่า "ดูสิว่าฉันเก่งแค่ไหน!" ตรงกันข้ามกับความอ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งเป็นคุณธรรมสำคัญในชีวิตคริสตชน

     ความอ่อนน้อมถ่อมตน เตือนเราว่าเราไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล และชีวิตของเราขึ้นอยู่กับพระเจ้า นี่คือความอ่อนน้อมถ่อมตนที่พระเยซูตรัสถึงในผู้เป็นสุข เมื่อพระองค์ตรัสว่า “ผู้มีใจยากจนย่อมเป็นสุข” (มัทธิว 5:3) ดังนั้นความเย่อหยิ่ง แบบแรกอาจเป็นภัยต่อความอ่อนน้อมถ่อมตน การเป็นสาวก และชีวิตฝ่ายวิญญาณโดยรวม

     แต่ความภาคภูมิใจประการที่สอง คือ การสำนึกในศักดิ์ศรีของตนเอง และนั่นก็ใกล้เคียงกับความหมายของเดือนแห่งความภาคภูมิใจสำหรับชุมชน LGBTQIAN+ มากขึ้น นั่นคือการยอมรับในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของกลุ่มคนที่ถูกปฏิบัติด้วยความดูหมิ่น การถูกปฏิเสธ และความรุนแรงมานานหลายศตวรรษ

“สำหรับคนเคร่งศาสนา เดือนนี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจว่า LGBTQIAN+ เป็นลูกของพระเจ้า”

     สำหรับคนเคร่งศาสนา เดือนนี้ยังเป็นเครื่องเตือนใจว่า LGBTQIAN+ เป็นลูกของพระเจ้า Pride Month เตือนชาวคาทอลิกให้ปฏิบัติต่อชาว LGBTQIAN+ ด้วย “ความเคารพ ความเห็นอกเห็นใจ และความเข้าอกเข้าใจ” ดั่งคำสอนพระศาสนจักร “ความใกล้ชิด ความเห็นอกเห็นใจ และความอ่อนโยน” ที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงสอน ตลอดจนความรักและความเมตตาที่พระเยซูทรงแสดงต่อทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ชายขอบ ในระหว่างที่พระองค์ทำพันธกิจในที่สาธารณะ

     เป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพระศานจักร ในการฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ เนื่องจากการปฏิเสธส่วนใหญ่ที่ LGBTQIAN+ เผชิญนั้น มีสาเหตุจากศาสนาคริสต์ อย่างน้อยก็เป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่าศาสนาคริสต์สอน ตัวอย่าง: หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการไร้บ้านในหมู่วัยรุ่น LGBTQIAN+ คือพวกเขาถูกไล่ออกจากครอบครัวด้วยเหตุผลทางศาสนาอย่างเห็นได้ชัด

     วัดคาทอลิกยังเป็นสถานที่ที่ชาว LGBTQIAN+ รู้สึกถูกดูถูก ถูกปฏิเสธ และไม่เป็นที่พอใจ ไม่เพียงเป็นผลมาจากคำพูด และการกระทำของบิชอป และบาทหลวงบางคนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้นำสัตบุรุษ และผู้ศรัทธาด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พระศาสนจักรจะต้องเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ และเตือนใจ เพื่อน LGBTQIAN+ ของเราว่า พวกเขายินดีต้อนรับในสิ่งที่เป็น ท้ายที่สุด พระศาสนจักรของพวกเขาก็เช่นกัน

     เราต้องจำไว้ว่าในหลายประเทศ การเป็น LGBTQIAN+ เป็นปัญหาชีวิต และความตาย ในหลายประเทศ คุณอาจถูกประหารชีวิตเพียงเพราะเป็นเกย์หรือมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน ในสถานที่เหล่านี้ ปัญหา LGBTQIAN+ เป็นปัญหาชีวิต ใน 70 ประเทศ คุณอาจถูกจำคุกเนื่องจากการสนับสนุน LGBTQIAN+ และในอีกหลายๆ คน LGBTQIAN+ มักถูกรังควาน ทำร้ายร่างกาย หรือสังหาร พระศาสนจักรได้รับเสียงเรียกร้องให้ยืนเคียงข้างผู้ถูกข่มเหงเหล่านี้ตลอดทั้งปี แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนแห่งความภาคภูมิใจ

     และเพียงเพราะคุณเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจ ไม่ได้หมายความว่าคุณจำเป็นต้องเห็นด้วยกับสิ่งที่ทุกคน ทุกองค์กร หรือแม้แต่ทุกขบวนแห่ในทุกขบวนพาเหรดจะพูด Pride Month เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสนับสนุนสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของชุมชน LGBTQIAN+เป็นหลัก : สิทธิในการมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย สิทธิที่จะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน และสิทธิที่จะได้รับการต้อนรับอย่างเต็มที่ในสังคม

     สำหรับชาว LGBTQIAN+ ความภาคภูมิใจไม่ได้เกี่ยวกับความเย่อหยิ่ง แต่เกี่ยวกับศักดิ์ศรีของมนุษย์

     นอกจากนี้ การร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้คำว่า "ความภาคภูมิใจ" ดูเหมือนจะไม่เคยใช้กับกลุ่มอื่น ผู้คนมักพูดว่า "ฉันภูมิใจที่ได้เป็นคนอเมริกัน" ในวันที่ 4 กรกฎาคม หรือพวกเขาสวมกระดุมที่เขียนว่า "ภูมิใจที่เป็นคนไอริช" ในวันเซนต์แพทริก หรือเมื่อมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นในพระศาสนจักร พวกเขาบอกเพื่อน ๆ ว่า “ฉันภูมิใจที่ได้เป็นคาทอลิก” น้อยคนนักที่จะคัดค้านหรือจะอธิบายว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ผู้คนมักเข้าใจถึงความภาคภูมิใจที่คนเหล่านี้พูดถึง

     บางทีวิธีที่ดีที่สุดในการคิดเกี่ยวกับ Pride Month คือการจินตนาการถึงสิ่งที่คุณจะพูดกับคนหนุ่มสาวที่รวบรวมความกล้าเพื่อบอกคุณในที่สุดว่าพวกเขาเป็น LGBTQIAN+ คุณรู้ว่าพระเจ้าสร้างพวกเขา คุณรู้ว่าพระเจ้ารักพวกเขา และคุณรู้ว่าพระเจ้าต้องการให้พวกเขาเป็นอย่างที่เขาเป็น ดังนั้น คุณอาจจะพูดว่า “ฉันภูมิใจในตัวคุณที่สามารถพูดแบบนั้นได้”

     นั่นคือความภาคภูมิใจที่เราเฉลิมฉลองในเดือนนี้ และชาวคาทอลิกทั่วโลกสามารถเฉลิมฉลองได้

Happy Pride!

เจมส์ มาร์ติน
บาทหลวงคณะเยสุอิต ,ที่ปรึกษา The Dicastery for Communication



ที่มา :
https://outreach.faith/.../can-catholics-celebrate-pride.../

#HappyPrideMonth2022 

CR. : https://www.facebook.com/MagisThailand/photos/a.1219196054799525/5533572830028471/

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่