เรียนกับทำงานไป ทำไงดี

สวัสดีค่ะ เราอายุ 13
ปัจจุบันเรียน กศน. ที่ออกมาเรียน กศน.เพราะว่ามีเรียนออนไลน์ ตอนโควิดแล้วเราตามไม่ทันไม่เข้าใจ แล้วปกติเราไม่ใช่แพชชั่นดารเรียนออนไลน์ค่ะ พอเรารู้ว่าถ้าเราเรียน รัฐบาลเราต้องซ้ำชั้นอีก 1 ปี เลยตัดสินใจออกมาเรียน กศน. ม.ต้น ให้ได้จบตอนอายุ พอดีกับคนปกติทั่วไป (เราไม่อยากเสียเวลา 1 ปี ไปกับการเรียนซ้ำชั้นค่ะ)

ปัจจุบันเราได้งานในร้านรถแห่งหนึ่ง เป็นฝ่ายขาย เราไม่รู้เรื่องรถ ไม่รู้อะไหล่ งานหนักมากเพราะร้านที่ทำเหมือนเป็นศูนย์กลางที่หลายร้านย่อยมาซื้อ อะไหล่ร้านที่เราทำงานค่ะ แล้ว +กับเราอทยุ 13 ซึ่งอายุน้อยที่สุดเลยค่ะ ปกติงานเค้าจะมีแต่คนอายุ 17+ ค่ะ

เราอยากเรียนอยู่อยากไปเรียนให้ครบทุก ชม.เลยค่ะ เพราะเราก็เข้าใจว่า อยากจะตั้งใจ แต่ติดปัญหาที่งานค่ะ งานไม่ทีวันหยุดเลยและก็ห้ามเล่นมือถือ ตั้งแต่ 07:30-17:00 บางวัน 19:00 กว่าจะได้กลับบ้านค่ะ

แล้วเราไม่มีรถ อาศัยพ่อแม่ หรือพี่ชายมาส่ง
แล้วแม่เราเหมือนเค้าเอยเอียงไปทางงานมากกว่า เค้าบอกเชิง ว่าไม่ต้องมาเรียนทุกครั้งก็ได้ ซึ่งพอเราฟังคำนี้ เราก็คิดว่าแล้วเรียนไม่สำคัญเหรอ แต่เราไม่ได้ตอบแม่ไป

เรามีปัญหาเรื่องจะน้อยใจ แม่และพ่อ บ่อยๆค่ะทั้งคู่ชอบทะเลาะกันแล้วเราก็ทำอะไรไม่ได้เลย แถมเรารับแรงกดดันหลายๆอย่างเราอยากให้ครอบครัวมีเงิน มีอนาคตมากว่านี้ (ปัจจุบันครอบครัวไม่ได้รวยนะคะ)

เราเครียดเรื่องถ้าเราเรื่องงานเราก็คงเรียนได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าเราเลือกเรียนก็อาจไม่มีใครมากส่ง

ใจจริงงานมันหนักมากๆเลยค่ะบางทีแอแบเสี่ยงเวลาปีนเอาอะไหล่ บ้าง

บางครั้งเราทำงานมาเหนื่อยๆ อยากใช้เอนเนอร์จีกับครอบครัว แต่บางครั้งมันก็พูดอยากเหมือนกันค่ะ

เราพยายามที่สุดแล้วแต่บางทีเด็ก อายุ 13 คนนึงก็แค่อยากรู้สึกว่า ตัวเองอ่อนแอบ้างในบางครั้ง

ขออภัยในความยาวแต่มาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นักเรียน การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ครอบครัว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่