ทำยังไงให้แม่เลิกเป็นคนดูแลลุงที่ป่วย แล้วปล่อยให้ลูกเขาไปดูแลกันเองสักทีคะ

ลุงเราเป็นโรคหัวใจ เคยติดโควิคจนสมองฝ่อ และเป็นอัลไซเมอร์ ลูกเค้าส่งไปอยู่ศูนย์ดูแล แต่ลุงหนีออกมา ร้องห่มร้องไห้กับแม่ว่าไม่อยากไปอยู่ที่ศูนย์ จนแม่เรารับเป็นคนดูแล (พาไปหาหมอ ดูแลให้กินยา และอื่นๆ)

ตอนแรกแม่เราจะให้ลุงอยู่ที่บ้านด้วย แต่หัวเด็ดตีนขาดเราก็ไม่ยอม (ทะเลาะ เสียน้ำตากันไปหลายยก) จนสุดท้ายก็ให้ลุงกลับไปอยู่บ้านเค้าเอง ที่มีลุงอีกสองคนอยู่บ้านข้างๆ

ก่อนหน้านี้ แม่เคยบอกว่าจะดูแลแค่ให้เค้าหาหมอให้ครบทุกหมอ กินยา แล้วจะส่งคืนลูกเค้า

ลุงหนีออกมาตอน พิจิกา ตอนแรกแม่เราบอกหาหมอครบตอนกุมภา แล้วก็บอกใหม่ว่าไม่ใช่กุมภาแล้ว เป็นธันวา เราก็ดีใจที่เร็วขึ้น แต่พอถึงธันวาก็ไม่ส่งคืนสักที แล้วก็มาบอกใหม่อีกว่าเป็นกุมภา สุดท้ายเราทนไม่ไหว โทรไปหาลูกลุงว่าเมื่อไรจะมาเอาพ่อตัวเองกลับไป ลูกชายบอกมาเอาแล้วแต่ทางนี้ไม่ให้ ส่วนทางนี้ก็บอกว่าทางโน้นไม่ดูแลพ่อ (ขนาดจองคิวฉีดวัคซีน ลูกชายลุงเป็นคนจอง เราก็เข้าใจว่าเขาจองแล้วจะมาพาไปฉีด สุดท้ายบอกไม่ว่าง ให้แม่เราเป็นคนพาไป) แล้วพอถึงกุมภาก็กลายเป็นว่าไม่ได้ส่งคืน

ล่าสุด ลุงล้มในบ้าน ลุงที่อยู่ข้างบ้านเห็น ให้ลูกสาวเค้าโทรหาลูกของลุงที่ล้ม แต่ไม่รับสาย จนต้องโทรหาแม่เราให้เอากุญแจไปเปิดดู สองทุ่ม แม่เราก็ต้องรีบนั่งรถจากบ้านไปบ้านลุง (ห่างกันสิบกว่าโล) ลุงที่อยู่ข้างบ้านที่2คน ไม่มีกุญแจสักคน คนอยู่ไกลสุดกลายเป็นคนเก็บกุญแจ (ทั้งลุง และลุงๆข้างบ้านและแม่ เป็นพี่น้องกันหมดค่ะ) คืนนั้นแม่เรากลับบ้านเกือบเที่ยงคืน ไม่รู้ไปทำอะไรมาบ้าง เราไม่อยากถาม ไม่อยากสนใจ แต่ไม่ชอบที่แม่เราต้องมาเป็นคนดูแลแบบนี้

ก่อนหน้านี้สมัยที่เรายังเด็กๆ ตอนที่ยายป่วย ตาป่วย ย่าป่วย แม่เราเป็นคนดูแลตลอด ทั้งๆที่ตากับยายก็มีลูกหลายคน ย่าก็มีลูกหลายคน ไม่เข้าใจเลยว่าทำไมต้องเป็นแม่เราตลอดด้วย กับลุงอีก เค้ามีลูกอยู่แล้ว ไม่รู้แม่จะเข้าไปยุ่งทำไม ปล่อยให้ลูกๆเค้าดูแลไปเองสิ เกิดพ่อเค้าเป็นอะไรขึ้นมา ก็กลายเป็นแม่เราที่ต้องเป็นคนรับผิดชอบอีก

มีวิธีไหนที่จะทำให้แม่เลิกยุ่ง เลิกดูแลลุงได้บ้างคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่