อยากปรึกษาด้านกฎหมายเกี่ยวกับการจอดรถของลูกค้าร้านทำผมในหมู่บ้านค่ะ

สวัสดีค่ะ เกริ่นก่อนว่าครอบครัวเรานึกถึงการใช้กฎหมายแล้วเพราะได้มีการตักเตือนด้วยวาจาจนกลายเป็นกรณีร้านทำผมไม่พอใจจนมีเรื่องพิพาทกันแล้วนะคะ

อันนี้เป็นรูปการจอดรถที่เกิดขึ้นจากบ้านร้านทำผมนะคะ เดี๋ยวจะค่อยๆอธิบายให้ฟังนะคะ อยากทราบว่าเราผิดหรือเปล่าที่คิดแบบนี้ เราควรทำอย่างไรต่อดีนะคะ
.
.
.
คือจากภาพเนี่ย เรายืนหน้าบ้านตัวเองนะคะ เป็นหมู่บ้านที่มีถนนเป็นส่วนบุคคล ในวงกลมสีแดงคือฝั่งตรงข้ามร้านทำผม ที่มีกองสิ่งของต่างๆวางไว้มากมายกินพื้นที่ถนนออกมา แต่เดิมร้านทำผมขอทำเป็นที่จอดรถแนบกำแพงไม่กินพื้นที่ถนนมากนัก ทางเราก็อลุ่มอล่วยกันเพราะเห็นว่าบ้านเขาไม่มีที่จอดรถ แต่ตอนนี้ลูกชายเขาก็จอดขยับออกมากลางถนนมากขึ้นอีกเพราะหลบของที่วางๆตรงนั้น แถมยังมีรถลูกสะใภ้เขาอีกคันที่จอดบนถนนถัดๆมา สรุปบ้านนี้มีรถจอดบนถนนประจำเลย 2 คัน และยังมีลูกค้าที่แวะเวียนมาอีกทุกวันทั้งวัน และด้วยสิ่งของกองๆตรงนั้น ตอนนี้รถจอดตรงข้ามบ้านเขาไม่ได้เลยค่ะ พอเวลามีลูกค้ามาทำผม ลูกค้าเขาก็จะมาจอดตรงข้ามกับบ้านหลังข้างขวาของเราที่มีรถเจ้าของบ้านจอดอยู่แล้ว (บ้านนี้ก็ไม่จอดรถในบ้าน แต่ทำที่จอดนอกบ้านสนิทกับกำแพง อลุ่มอล่วยไป) ทำให้มีรถจอดทั้งสองฝั่ง ช่องว่างตรงกลางก็แคบมากอย่างที่เห็น รถที่จะผ่านก็ต้องระวังมาก รถใหญ่ๆแทบจะผ่านไม่ได้ ยังไม่รวมรถจักรยาน มอไซค์ลูกชายคนสุดท้องที่จอดทิ่มหัวตูดโผล่ตลอดอย่างที่เห็น

ทีนี้บ้านเรากระทบยังไง 1. ทางสัญจรแคบลงมาก และเป็นทางหลักหมู่บ้าน 2. บ้านเรามีที่จอดรถในบ้านค่ะ แต่เป็นรถครอบครัว ตัวรถยาว คือแค่ดูจากมุมเลี้ยวขวาออกถนนทางหลักของหมู่บ้านก็จะติดวงเลี้ยว ออกลำบาก คราวนี้ที่มันหนักหนาคือ ตอนที่บ้านเราจะถอยรถเข้าบ้านค่ะ มุมมันเข้าไม่ได้เลย เคยไปวนรถมาอีกทางเพื่ิอที่จะถอยมุมซ้ายแทน ก็แทบจะผ่านรูระหว่างสองคันนี้ไม่ได้ถ้าคันใดคันนึงจอดห่างข้างทางออกมาหน่อย ต้องหุบกระจกข้างถึงจะผ่านได้ ลำบากมาก บางทีต้องถอยกลับตัวรถตรงสี่แยกข้างหลัง ถอยยาวมาจนถึงหน้าบ้านเพื่อจะถอยรถเข้าบ้าน

ทีนี้วิธีการของบ้านเราที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปคือ แจ้งร้านว่าช่วยบอกลูกค้าหน่อยว่าจอดตรงนี้บ้านเราจะเข้าออกลำบาก ให้เขาช่วยจัดสรรที่จอดรถให้ลูกค้าเขาหน่อย เก็บของทำความสะอาดตรงข้ามหน้าร้าน ลูกค้าเขาก็จะจอดตรงนั้นได้ และบ้านเราก็ยังคอยแจ้งรถที่มาจอดว่าช่วยขยับไปจอดหน้าร้านทำผมนิดนึง เพื่อรถเราจะได้มีมุมเลี้ยวกว้างพอเข้าออกได้ ทางลูกค้าก็ไปฟ้องเจ้าของร้านว่า บ้านเราไล่เขา เจ้าของร้านก็ไม่พอใจมาก เกิดทะเลาะกันใหญ่โต และก็ยังไม่มีการเปลี่ยนอะไรที่ดีขึ้นเลย เหมือนจะหนักกว่าเก่าอีก บ้านเราก็บอกว่าให้เขาออกมาช่วยดูหน่อยเวลาลูกค้าเขาจอดรถ เขาดันบอกว่า "ไม่รู้ไม่สนใจ ทำผมอยู่" เฮ้อ... เหนื่อยใจมากเลยค่ะ

เราก็คิดนะว่าเราคิดมากไปมั้ย หาเรื่องใส่ตัวหรือเปล่า จริงๆเลี้ยวออกซ้ายมือเพื่อไปอ้อมถนนรอบหมู่บ้านก็ได้ แต่อีกใจนึงเรานึกถึงตอนมีเหตุฉุกเฉิน รถโรงพยาบาลต้องเข้าออก คนป่วยคนสูงอายุใช้รถฉุกเฉินก็บ่อย วันนึงอาจจะเป็นคนในบ้านเราแล้วรถออกทางตรงที่ใกล้สุดไม่ได้ คงต้องไปอ้อมรอบหมู่บ้าน มันไม่ควรเป็นแบบนั้นหรือเปล่า อีกอย่างถนนรอบหมู่บ้านก็น้ำท่วม สุดท้ายถนนหลักนี้ก็จำเป็นที่สุด ตอนนี้ไม่รู้ว่าถ้าต้องใช้กฎหมายแล้วจะแจ้งความใครระหว่างรถลูกค้าหรือเจ้าของร้านทำผมดี ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ตำรวจพึ่งได้มั้ยกรณีแบบนี้ กระบวนการมันจะเป็นอย่างไร ส่วนใครที่จะแนะนำทางแก้เผ็ด เราคิดว่ามันไม่ช่วยแถมทำให้ฝ่ายเราเสีบเปรียบทางคดีด้วย ขอละไว้นะคะ ขออนุญาตเฉพาะคำแนะนำทางกฎหมายหรือการไกล่เกลี่ยที่ได้ผลเท่านั้นค่ะ เรายังมองเรื่องการเปิดธุรกิจร้านค้าในพื้นที่อยู่อาศัยด้วยนะคะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องมั้ย ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่