ประกัน ทำไมต้องมีระบบตัวแทน และมักโฆษณาว่า ทำอายุน้อยเบี้ยถูก รออายุเยอะ ทำตอนใกล้เสี่ยงได้ไหม

ประกัน ทำไมต้องขายผ่านตัวแทน บางคนก็ไม่ดีอ่ะค่ะ ใช้เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันไปเลยจะดีกว่า

แล้วทำไมมักโฆษณาว่า ยิ่งรีบทำตอนอายุน้อย เบี้ยยิ่งถูก ในเมื่อตอนอายุน้อย มักยังไม่เกิดความเสี่ยง กว่าจะเสี่ยง ที่จ่ายมาทบกันก็เยอะอยู่นะ ถึงแม้จะโฆษณาว่า เบี้ยคงที่ รับประกันต่อสัญญา ไม่ยกเลิกสัญญากลางคันก็เถอะ ซึ่งไม่จริงอยู่ดี เพราะเคยเจอเคส สมัยก่อน เบาหวาน มะเร็ง ประกันสุขภาพ เคลมค่ารักษาพยาบาลหนักมาก ประกันไม่ต่อสัญญา ( ไม่แน่ใจว่า กฎหมายใหม่ เป็นยังไงนะคะ จะห้ามไม่ต่อสัญญาได้จริงๆหรือเปล่า เดี๋ยวมีเครื่องหมายดอกจันยุ่บยั่บอีก ) 

เช่น บางอย่าง รอไปทำตอนอายุเยอะไม่ได้หรอคะ ในเมื่อเค้าขายถึงอายุ 60, 65 จ่ายเบี้ยประกันแบบปีต่อปี คุ้มครองถึง 85 , 99 บ้าง อยู่แล้ว โอเค อายุเยอะเบี้ยแพง แต่มีระยะเวลาจ่ายน้อยกว่า และมันใกล้จะเสี่ยง ก็ใกล้จะได้เคลมแล้ว  ถ้ามีปัจจัยคือมั่นใจว่าไม่ได้ป่วยก่อนสมัครประกันแน่ๆ

สำหรับพวก rider ประกันสุขภาพ หรือโรคร้าย ที่ต้องพ่วงประกันชีวิต ต้องมีประกันชีวิตก่อน ถึงจะยอมขายให้ พออายุเยอะซื้อประกันชีวิตฉบับหลัก แบบชั่วระยะเวลา เช่น 5/5 แล้วไปซื้อประกันสุขภาพหรือประกันโรคร้ายมาพ่วงเอา ปีต่อปี อย่างนี้คือจ่ายน้อยกว่า หรือเปล่าคะ แล้วก็ต่อ 5/5 ไปเรื่อยๆ พอแก่ขึ้นเยอะ ค่อยหาแบบ /99 เอาแทน

คือ ในกรณีจ่ายปีต่อปี  ผู้ซื้อบางทีเกิดอยากเปลี่ยนตัวแทน เปลี่ยนบริษัทประกันขึ้นมากลางคัน จะได้ไม่เป็นภาระผูกพัน เพราะโปรโมชั่นประกัน หรือแผนประกัน ออกมาใหม่เรื่อยๆ  อยากทิ้งตัวเดิม ไปหาตัวใหม่  มันทำได้ง่ายไหมคะ หรือคุ้มไหมคะ คือยังไงก็จ่ายทิ้งหรือเปล่าคะ  ต่อให้เป็นประเภทมีในส่วนของเงินออมด้วย ก็ IRR ต่ำมาก สภาพคล่องไม่ดีอีก

ถ้าโปรไฟล์  เป็นคนไม่มีภาระ  ไม่มีทายาท  ไม่ค่อยแคร์ประกันชีวิต มีสวัสดิการส่วนตัวบ้างแล้ว แต่สนใจประกันสุขภาพ , อุบัติเหตุ , โรคร้าย อ่ะค่ะ

แต่ไม่แน่ใจว่าตนเองเข้าใจผิดหรือเปล่า ? ถ้าทำแบบนี้จะมีข้อเสียอะไรหรือเปล่าคะ ? 

แล้วทำไมต้องมีระบบตัวแทน  ไม่ยอมขายแบบข้ามตัวแทนไปเลย ทำไมผู้ซื้อต้องจ่ายคอมมิชชั่น เค้าชอบจะขายประกันตลอดชีพ 20/99 อยู่เรื่อย ค่าคอมมิชชั่นสูง รู้สึกว่าตัวแทนก็ไม่ได้แนะนำอะไร  ไม่ได้วางแผนการเงินส่วนบุคคลให้  บางทีบอกเงื่อนไขแบบนี้ แนะมามาอีกอย่าง ในสิ่งที่ไม่ควรแนะนำ ( ไม่ได้เสนอขายสิ่งที่ถูกและดีและคอมมิชชั่นต่ำให้ ) จะขายแต่ Unit Link ที่คอมมิชชั่นสูง  จริงๆควรยกเลิกไปเถอะ ระบบตัวแทนประกันเนี่ย สุดท้ายผู้ซื้อต้องช่วยตัวเองอยู่ดี ใช้ระบบเจ้าหน้าที่ full time ของบริษัทประกันไปเลยไม่ได้หรอคะ หรือเค้าขี้เกียจจ้างงานคนเยอะ 555 ผู้ซื้อจ่ายเงินเดือนพนักงานให้บริษัทประกันแทน 

เราเคยมีตัวแทนแต่เค้าหายไป สุดท้ายได้ตัวแทนใหม่ที่ดีกว่า แต่เค้าแจ้งว่าขายประกันสุขภาพให้เราไม่ได้ เพราะไม่สามารถเข้าฐานข้อมูลลูกค้า ( ประกันชีวิต ฉบับหลัก ที่ตัวแทนหายไป ) สุดท้าย ตัวแทนคนใหม่ช่วยไม่ได้  ต้องซื้อประกันสุขภาพจากบริษัทอื่นแทน แล้วก็ทำอะไรกับเคสนี้ไม่ได้  ไม่มีวิธีแก้ปัญหาค่ะ 555

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่