เมื่อเธอเกิดและโตมาในค่านิยมแบบนั้น มันก็ทำให้เขาต้องตัดสินใจ

กระทู้คำถาม
เด็กสาวสมัยนี้โตมาในช่วงสมัยค่านิยมเชิดชูสตรี สินค้า บริการ การปฏิบัติตนที่มีต่อกันมันทำให้เธอราวกับติดปีก มันอาจจะเป็นผลลัพธ์ที่พวกโว้คหรือเฟมินิสสุดติ่งใฝ่หาพวกและเริ่มก่อตัวสร้างสิ่งต่างๆ ที่พยายามปรับสมดุลอำนาจของเพศ โดยเน้นจัดเต็มเรื่องความรุนแรงและใช้มารยาสุดลิมิตเท่าที่ทำได้ ทั้งที่ตัวเองอาจไม่เคยถูกเพศตรงข้ามเอาเปรียบเธอเลยมาตั้งแต่เกิด แต่ก็ดันขึ้นโต้คลื่นกระแสนี้มากะเค้าด้วย เพราะมันดังง่าย และดูดีกว่าพวกเปิดเนื้อหนังขยับท่าทางต่างๆ แล้วก็ได้เป็นไอดอล ได้ออกรายแทะโลม หรือรายการตลกน้ำลายไหล

ส่วนเด็กหนุ่มที่โดนตราหน้าว่า พวกวัยรุ่นงุ่นง่าน อย่าจุดไฟเดี๋ยวเพลิงไหม้แรงดับยาก เขาจำต้องแบกภาระสุภาพบุรุษไว้ตลอดเวลา ต้องเจอแม่จอมโหดที่บ้าน ใช้งานบ้านเยี่ยงค้ามนุษย์ แล้วต้องมาเจอครูสาวที่มักมีหน้า a คือเคี่ยวเข็ญจนไม่แคร์อะไรทั้งสิ้น ส่วนหน้า b คือเต็มไปด้วยความเปลี่ยว (ทางออกคือเจอครูหนุ่มดีกว่า วิถีชาตรีล้วนมีมิตรแท้) ชีวิตรอบข้างบีบคั้นเข้ามาทุกมุม

วันนี้ผมแวะพักผ่อน จัดแจงตั้งเก้าอี้นั่งกึ่งหลับ แต่ไม่หลับหรอก เพราะปากเคี้ยวของว่างและน้ำอัดลมแอสปาแตมอยู่
ผมเห็นเด็กชายหญิงจอดมอไซคุยแบบถึงเนื้อถึงตัวกันริมคลองชลประทาน ตรงนั้นมันไม่ใช่ทางนักวิ่ง การที่วันนี้ฝนตก แปลว่าคงไม่มีอะไรน่ากลัวเกิดขึ้นระหว่างพวกเค้า

บทสนทนามันทำให้เข้าใจได้ว่า ชายหนุ่มเห็นเธอได้รับการเปย์จากผู้อีกคน ในช่วงเรียนออนไลน์ มีการอยู่กันตามลำพัง และพรอดรักกันออกจอ จนเพื่อนที่เรียนด้วยกันอัดคลิปมาเตือนฝ่ายชาย ฝ่ายชายเลยนัดเคลียร์

เด็กสาวทำหน้าเหวี่ยงๆ แบบเกรต้ารักโลก แล้วแว้ดๆ ว่า ก เป็นผู้หญิง ม ต้องเชื่อใจ ก ไอ้นั่นมันก็แค่ผู้ที่เข้ามาจีบมาเปย์ ตอนนี้เลิก “มีความสัมพันธ์” (น่าจะเข้าใจว่าคืออะไร) กันแล้ว ก ไม่ได้อ่อยเขา เขามาหาเอง เค้าให้อะไร ก ก เป็นผู้หญิง ก มีสิทธิ์รับ ก ก็รับไว้ แล้ว ม อ่ะ เคยทำอะไรแบบคนรักกับ ก บ้างมั๊ย มือถือ ก ช้าเขาก็ซื้อให้ ก ใหม่ ตอน ม ติดโควิดอยู่ รพ ม ไม่เคยคิดถึง ก ไม่เคยตอบไลน์ ก ด้วยซ้ำ ส่วนเค้าเห็น ก เศร้า เค้าก็พา ก ไปเที่ยวไหว้พระ ค้างรีสอร์ทดีๆ มีสระน้ำ มีทะเลด้วย ม อ่ะมันไม่มีอะไรเป็นประโยชน์กับ ก เลยตั้งแต่คบกันมา คนจนน่ะถ้าพยายามหามามันก็มีได้ ม ไปขอเงินพ่อแม่ ม มาเลี้ยง ก สิ ถ้า ม อยากให้ ก ดีกับ ม แล้วนี่ ม จะมีหน้ามาไลฟ์สดบอกเลิก ก นี่ ม มันเลวมาก แว้กกกก ม เลิกกับ ก ไม่ได้ ก เสียหน้า ก ต้องเป็นฝ่ายเลิกกับ มมมมมมมมม เด็กชายทำหน้าเจื่อนๆ แล้วปล่อยให้เธอทั้งจิกทั้งฟาดหน้าตัวจนล้ม มือถือเขาหล่นพื้นไปละ แต่มุมกล้องยังหันมาหาสองคนนี้อยู่
ที่จริงมันมีคำพูดแนวๆ ได้ร่วมรักกับผู้คนนั้นแล้วยังไง ถุงก็ใส่ atk ก็ขีดเดียวตลอด อย่ามาโลกสวย ใครๆ ก็ทำกัน เธอเป็นผู้หญิง เขาไม่มีสิทธิ์หึง หรือด้อยค่าเธออะไรทั้งสิ้น

คำว่า เธอเป็นผู้หญิง พอผมได้ยิน ผมมักจะเดาได้ว่า คำต่อไปมันคือคำที่คู่สนทนาจะลำบากใจเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน และมันก็จริงตามนั้น

ผมภาวนาให้เขาไม่โต้ตอบเธอ แม้แต่นิดเดียว เอ็งพลาดมากที่มาจอดรถเคลียร์กันตรงนี้ ไปในเมือง ในตลาดดีกว่านะ กล้อง cctv ทั้งชัดทั้งมีหลายตัวหลายมุม

มอไซชายหนุ่มล้มด้วยขาอ่อนเธอ แล้วเธอก็บิดรถของเธอหนีไป ส่วนผมก็วางกล้องตาเดียวของผมลง ผมเก็บของ พับเก้าอี้ แล้วเดินมาริมถนน หาโบกรถกลับบ้าน ผมคิดว่าผมเดินช้า แต่ผมเพิ่งเห็นเด็กหนุ่มขี่มอไซออกมาก็ตอนรถที่ผมขึ้นมา วิ่งออกไปแล้ว

ผมรู้สึกแย่ที่ชายหนุ่มนั่นต้องกลายเป็นคนเศร้าหมอง ผมก็ไม่รู้ว่าเปิดเรียนวันหน้ามันจะลงเอยยังไง ชีวิตวัยรุ่นวันนี้มันไม่ใช่เตะบอล เล่นดินทราย กางเปลนอนเฝ้าเรือกสวนไร่นา หรือเปิดบอท เล่นเกมในร้านเน็ต วันนี้วัยรุ่นมันต้องออกบ้านมาทำกิน ขี่รถส่งของ แย่งงานทำตามห้างที่เปิดใหม่ เพราะยุคหลังโควิด คนที่รอดก็โดนราหูค้นทรัพย์กันไปทั้งนั้น

อนาคต การครองคู่ สืบเผ่าพันธุ์ มันจะเป็นเทรนด์ที่ล้าสมัย คนเราวันนี้มีมากมายที่ล้วนใช้ชีวิตอิสระและไม่มัดตัวเองไว้กับใคร ต่างคนต่างต้องวิ่งหาพวกพ้อง หานั่งร้าน หาคนประเภทใช้แล้วทิ้ง ยืมมือคนอื่นทำร้ายอีกคนได้หน้าตาเฉย กันไม่ว่างเว้น ชีวิตคนรุ่นนี้จำนวนมากจะหยุดสืบพันธุ์และไปหาความสุขที่แท้จริง แม้อาจต้องทิ้งร่างนี้ไป หรือนี่อาจเป็นสัญญาณของลัทธิแบบเนตเทิลและแอปเปิ้ลไวท์ จะกลับมาอีกครั้ง (ลัทธินี้มีความเชื่อว่ามนุษย์ในระดับถัดไปจะไม่มีเพศ ผมเข้าใจล่ะว่าสังคมโลกวันนี้มันหมุนรอบกามและตัณหา มนุษย์ที่หลุดวงโคจรเรื่องเหล่านี้น่าจะมีโอกาสผลักดันศักยภาพตนให้ดีขึ้น) ว่าแต่ ดาวหางมีอีกเมื่อไหร่ ผมเองอยากจะตามพวกเขาไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่