วิธีรับมือกับเด็กกินยากวัย 50+ ขวบ … บ้านไหนมีผู้สูงอายุมาแชร์กันครับ

มีใครกำลังต้องรับมือกับพ่อแม่หรือผู้สูงอายุในครอบครัวที่เริ่มดื้อ เริ่มกินยากกันบ้างมั้ยครับ วันนี้ผมอยากมาแลกเปลี่ยนพูดคุยกับคนหัวอกเดียวกันหน่อยครับ 😆

ปัจจุบันพ่อผมอายุ 73 ส่วนแม่ 64 ก็เริ่มรับตำแหน่ง ส.ว. ตามๆกันมาละ ก็มีเรื่องที่เหมือนจะเล็กน้อยแต่เอาดีๆก็เป็นปัญหาใหญ่เหมือนกัน คือแกเริ่มกินยากขึ้นครับ เริ่มมีการเลือกกิน กินยากขึ้น กินน้อยลง กินอะไรก็ไม่อร่อย อะไรที่แกเคยชอบก็เริ่มกลายเป็นไม่ชอบ แถมบางทียังดื้อยิ่งกว่าหลานซะอีก ทำให้กลายเป็นคนกินอะไรซ้ำๆ เดิมๆ เริ่มกินไม่หลากหลาย แรกๆก็ตามใจแกครับ อยากกินก็กิน ไม่อยากกินก็ไม่บังคับ แต่หลังๆเริ่มเป็นห่วงละ ตามใจเด็กดื้อ 2 คนนี้มากเกินไปจะทำให้เค้าขาดสารอาหาร สุขภาพไม่ดีมั้ย ผมก็ไปเข้ากูเกิ้ลบ้าง ปรึกษาเพื่อนฝูงบ้าง จนรู้ว่าถ้าคนแก่กินอาหารไม่ครบถ้วนไปนานๆเนี่ยจะส่งผลต่อสุขภาพมากพอสมควรเลย ทั้งขาดสารอาหาร ขาดโปรตีน ร่างกายอ่อนแอ เหนื่อยง่าย มวลกล้ามเนื้อลดลง สมองทำงานไม่เต็มที่ เอาง่ายๆก็คือสุขภาพโดยรวมจะแย่ลงครับ ผมก็เลยต้องเริ่มหาวิธีรับมือ แต่ก็จะไม่ได้ไปบังคับจับแกอ้าปากกินอะไรที่ไม่ต้องการขนาดนั้นครับ จุดประสงค์หลักๆของผมก็คือแค่ทำให้แกอยู่กินแบบแฮปปี้ อร่อย แล้วก็สุขภาพดีด้วยมากกว่า อยากกินอะไรก็กินไปเหมือนเดิม แต่จะเพิ่มในเรื่องของการจำกัดปริมาณในบางอย่าง แล้วก็เสริมเติมในบางส่วนที่ขาดแทนครับ

ผมจะมาแชร์วิธีของผมที่ทำอยู่นะครับ ใครที่มีวิธีรับมือแบบไหนที่แตกต่างออกไปมาพูดคุยแนะนำกันได้นะครับ รออ่านวิธีดูแลผู้สูงอายุที่มีปัญหากินยากแบบนี้จากท่านอื่นนะครับ

วิธีของผม

เริ่มจากจะให้ดื่มน้ำชาอุ่นๆขมๆก่อนกินข้าวครับ เพราะผมไปอ่านเจอมาว่ารสขมจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี จะเป็นชา หรือผักขมๆเรียกน้ำย่อยก่อนก็ได้ แต่ของผมซื้อเป็นชาขาวครับ อ่านเจอมาว่าชาขาวเนี่ยจะมีแค่ต้นละ 1 ใบ เป็นใบชาที่อยู่ยอดบนสุด จะมีคุณภาพมาก นอกจากจะหอมอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆด้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก แล้วก็มีวิตามิน แร่ธาตุอีกเพียบ ประโยชน์ของชาขาวก็เยอะมากเช่น เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยล้างสารพิษ ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ช่วยชะลอวัยได้ดีมากๆ ก็เหมาะกับพ่อแม่ผมเลย ผมซื้อเป็นของ Twinning มาครับ ยี่ห้อนี้หอมดี ดื่มง่ายครับ

ชงอุ่นๆให้ดื่มเรียกน้ำย่อยก่อนกินข้าวซัก 10 นาที


เรื่องของอาหารก็จะเน้นให้กินให้ครบ 5 หมู่ครับ จะในรูปแบบไหนก็ได้แต่ขอให้ได้สารอาหารครบถ้วน

อย่างบางวันไม่อยากกินข้าว ก็อาจจะเปลี่ยนมากินขนมจีนบ้าง ขนมปังบ้าง ข้าวต้ม หรือ โจ๊กบ้างสลับกันไปไม่ให้เบื่อ ไม่ต้องไปยึดติดว่าต้องกินข้าวอย่างเดียว อะไรก็ได้ที่ให้คาร์โบไฮเดรต แต่ก็ไม่ต้องเยอะมากไปด้วยนะครับ

ไขมัน ก็ได้จากน้ำมันที่ปรุงอาหาร เลือกใช้เป็นพวกน้ำมันพืช น้ำมันดอกทานตะวัน หรือได้จากไขมันสัตว์

พวกโปรตีนก็สำคัญ พ่อแม่แกแก่แล้วบางทีก็ไม่ค่อยชอบกินเนื้อสัตว์เท่าไหร่ อาจจะเคี้ยวลำบาก บางทีก็ย่อยยาก ส่วนใหญ่แกก็จะกินไข่ดาว ไข่เจียว ตระกูลไข่ ก็ดีครับ แต่แค่วันละ 1 ฟองกำลังดีนะครับ ระวังอย่ากินเยอะเกินไปด้วยจะมีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลได้ครับ ของพ่อแม่ผมมีเสริมโปรตีนจากพืชของ Chame' ชงให้ดื่มด้วยครับ เสริมโปรตีนไปอีกแรงนึง

ส่วนเกลือแร่วิตามิน ก็จะได้จากผัก ผลไม้ต่างๆ แล้วก็โปรตีนเสริมที่ชงให้ก็มีวิตามินเยอะ แล้ก็มีเสริมวิตามินรวมของ Blackmores ไปอีกครับ

ที่ผมให้พ่อกับแม่กินเสริมอยู่ก็มี 4 ตัวนี้

Chame' Multi Plant Protein No sucrose added formula Powder
เป็นโปรตีนจากพืช 100% เอาไว้ชงดื่มครับ มี 2 สูตร อันนี้จะเป็นสูตรไม่เติมน้ำตาลทราย เป็นแบบ LOW GI คือมีการดูดซึมแป้งและน้ำตาลเข้าร่างกายได้ต่ำ เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานหรือมีความเสี่ยงน้ำตาลในเลือดสูงครับ จากที่หาข้อมูลก่อนซื้อมาก็คือเค้าเป็นโปรตีนจากพืชจะดีกับสุขภาพเพราะจะมีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์นะ

Chame' Multi Plant Protein Plus Collagen Powder
อันนี้เป็นโปรตีนจากพืช 100% เอาไว้ชงดื่มอีกสูตรนึง แต่กระป๋องนี้จะเป็นสูตรเสริมคอลลาเจนครับ นอกจากเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแล้วก็มีช่วยเพิ่มคอลลาเจน ไดเปปไทด์, คอลลาเจน ไตรเปไทด์ และอีลาสติน ช่วยเรื่องข้อ เรื่องเข่าของคนแก่หรือคนที่มีปัญหาพวกนี้ครับ


ตัวโปรตีนชงทั้ง 2 กระป๋องนี้จะเหมือนกันตรงที่เน้นเสริมโปรตีนไขมันต่ำ เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ย่อยง่ายกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ มีไฟเบอร์ ช่วยเรื่องการขับถ่าย วิตามินและเกลือแร่ 29 ชนิด แต่แคลอรี่ต่ำ แล้วก็เป็นรสวานิลลาเหมือนกัน ส่วนที่ต่างคือ สีแดงมีเพิ่มคอลลาเจน สีฟ้าเป็นสูตรดัชนีน้ำตาลต่ำครับ อันนี้คือชงกินเสริมกับมื้ออาหาร แก้วนึงก็เกือบอิ่มอยู่นะ ผมเคยกินดูก็หอมๆหวานนิดๆอร่อยดี กินง่ายครับ ไม่สากเลย คนแก่ชอบ เค้ากินแล้วก็รู้สึกคล่องตัวขึ้น พ่อเค้าใช้คำว่ามีกำลัง ผมว่าน่าจะเพราะกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นนั่นแหละ เรื่องเข่าอะไรก็ยังไม่เห็นผลมากแต่ก็เริ่มดีขึ้นนิดๆ คิดว่าน่าจะต้องใช้เวลาสักพักนะเรื่องแบบนี้ แต่โดยรวมดูแข็งแรง หน้าตาสดใสขึ้นดีเลยครับ

แล้วก็จะมีเสริมของ Blackmores อีก 2 ตัวคือ

Blackmores Multivitamin Nutri 50+
อันนี้เป็นวิตามินและแร่ธาตุรวม 20 ชนิด และสารสกัดจากเห็ดหลินจือ ใบแปะก๊วย โสม แอสทรากาลัส(ปักคี้) รวมถึงลูทีน รวมๆก็ 26 ชนิด เหมาะกับผู้สูงอายุมากครับตัวนี้ เค้าบอกว่าช่วยเรื่องของการปรับสมดุลในร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ และเสริมภูมิคุ้มกัน ก็คือครบวงจรสำหรับคนแก่เลย ตัวนี้จะช่วยในเรื่องของการให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายขึ้นครับ ตัวเห็ดหลินจือก็จะช่วยเรื่องหัวใจ แปะก๊วยช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด ปักคี้เสริมภูมิคุ้มกัน โสมช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย อันนี้ผมซื้อแบบกระปุกเล็กมาให้ลองก่อน แต่จริงๆมันก็จะคาบเกี่ยวกับตัวโปรตีนชงข้างบนเหมือนกันนะพวกวิตามินรวมเลยแบบซื้อมาลองๆ แต่กินเสริมกันก็อาจจะดีนะ แต่ก็ดูก่อนหมดกระปุกนี้อาจจะไม่ต่อครับกลัวเยอะเกินไป

Blackmores Lecithin 1200
กระปุกนี้เป็นเลซิตินจากถั่วเหลืองที่ให้สารสำคัญฟอสฟาติดิลโคลีน 172.5 มิลลิกรัมต่อแคปซูล ที่หาข้อมูลมาคือช่วยบำรุงระบบการไหลเวียนของเลือดและสมอง ลดภาวะไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือดสูง เหมาะกับผู้สูงอายุหรือคนที่มีความเสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน ความดันสูง กินดีครับ ไม่ต้องคนแก่ก็กินได้นะ อันนี้ผมก็กินด้วยเลยซื้อกระปุกใหญ่เลยอีกอย่างคือผมสังเกตว่าช่วงหลังนี้พ่อแม่ชอบกินอาหารรสเค็ม รสหวานซะส่วนใหญ่ ซึ่งมันก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็เลยใช้วิธีเปลี่ยนเครื่องปรุงยกเซ็ตซะเลย จากเครื่องปรุงแบบเดิมๆ น้ำตาลสูง โซเดียมสูง ก็เปลี่ยนมาใช้แบบที่เป็นแบบโซเดียมต่ำ น้ำตาลต่ำ เครื่องปรุงคลีนๆหรือคีโตแทน ราคาจะสูงขึ้นมาหน่อย แต่ก็โอเคครับ แล้วก็จะเริ่มให้เค้าลดเค็มลดหวานลงเรื่อยๆด้วย อันนี้ต้องใช้เวลาหน่อย


นอกจากเสริมสารอาหาร วิตามินที่เค้าขาดแล้ว ผมก็พยายามให้เค้ากินอาหารที่มันเคี้ยวง่ายๆ กินง่ายๆ อาหารนิ่มๆ ชิ้นเล็กๆ แล้วก็พยายามกินข้าวพร้อมพ่อกับแม่ให้ได้บ่อยที่สุดครับ เพราะเวลาที่ได้นั่งกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับลูกๆหลานๆเนี่ยสังเกตว่าเค้าจะเจริญอาหารกว่าปกติเลยทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่ผมนำมาปรับมาเสริมใช้กับพ่อแม่ที่เริ่มมีปัญหากินยากขึ้นตามอายุนะครับ อย่างที่บอกว่าผมไม่ได้ทำทุกอย่างเพื่อให้เค้ากลับมากินได้เยอะเหมือนหนุ่มๆสาวๆ แต่จะทำให้เค้ากินอย่างสบายใจ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข โดยที่ยังมีสุขภาพที่ดีไปด้วยครับ

เพื่อนๆคนไหนมีวิธีรับมือหรือดูแลพ่อแม่ ผู้สูงอายุที่เริ่มมีปัญหากินยาก กินอาหารไม่ครบ ไม่หลากหลาย ยังไงบ้าง แวะมาแชร์เรื่องราวกันบ้างนะครับ ผมจะเก็บข้อมูลไปปรับใช้กับที่บ้านด้วยเหมือนกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่