แชร์และบันทึกการหัดเล่นกีตาร์ไปกับเกม Rock Smith 2014 Edition Remastered

กระทู้สนทนา
กีตาร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ดนตรี ที่อยู่มานาน และก็คงจะอยู่ไปอีกนาน มีคนที่สนใจอยากฝึก อยากเล่นเป็นอยู่ตลอด ๆ แต่การจะเล่นเป็น ก็ต้องอาศัย Passion ความอดทนอยู่พอสมควร หลาย ๆ คน เห็นคนเล่นกีตาร์เป็น ดูแล้วเท่ห์ ดูแล้วเก่ง อยากเล่นได้มั่ง แต่พอมาลองหัด ก็อาจจะเลิกไป ด้วยสาเหตุต่าง ๆ กัน ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น 

คราวนี้ ผมกลับมาหัดรอบที่ 3 คิดว่า ตัวเองมีความอดทนมากกว่าครั้งก่อน ๆ และก่อนที่จะมาเขียนกระทูนี้ ได้หัดมาแล้วประมาณ 10 วัน มีความคืบหน้ากว่าเมื่อก่อน และคิดว่า น่าจะเล่นกีตาร์เป็นในรอบนี้ (ถ้ารอบนี้ไม่เป็น ก็คงไม่มีครั้งที่ 4 แล้ว) ซึ่งในครั้งนี้ ผมมากับตัวช่วย ที่ทำให้การหัด การซ้อมกีตาร์ที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ มันไม่น่าเบื่อ มันสนุก มันเห็นพัฒนาการของตัวเองได้ คือใช้เกม Rock Smith 2014 Edition - Remastered  มาเป็น Software (เกม) หลักในการฝึก จึงอยากจะมาแชร์ไว้ใน Pantip เผื่อ มีคนสนใจหัดกีตาร์มาอ่านใน Pantip จะได้มีอีกทางเลือก   


ในสปอยนี้ คนแก่ ขอระลึกความหลังหน่อย ถ้าอยากอ่าน เฉพาะในส่วนของตัวเกม ว่าเป็นอย่างไร ข้ามส่วนนี้ไปได้เลย 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

การกลับมาหัดในรอบนี้ 

ตอนที่จะเริ่ม ก็ยังคิดอยู่ว่า อะไรต่าง ๆ มันจะยังใช้ได้ไหม แต่ก็ไม่มีอะไรดีกว่า ลงมือทำเลย ได้ ไม่ได้ ก็ให้รู้กันไป

เริ่มจากหาสาย Real Tone Cable, หยิบกีตาร์ไฟฟ้าที่ไม่ได้แตะมามากกว่า 5 ปี มาปัดฝุ่น    Install เกม Rock Smith 2014 Remaster
แล้วก็เข้าเกม หลังจากกดนั่น กดนี่  ก็ถึงจังหวะที่ต้อง Tune กีตาร์ ปรากฏว่า ตัวเกมส์ไม่ได้ยินเสียงกีตาร์ แต่คิดว่า สาย Real Tone Cable ไม่น่าจะเสีย เพราะ ถึงแม้หัว USB จะมีสนิมขึ้นเยอะ แต่เมื่อเสียบกับคอมแล้ว  คอมก็ยัง Detect สายเจอ ขึ้นว่าพบสาย Rocksmith USB Guitar Adapter

แล้วก็ลองนู่นนี่ อยู่ 2 ชั่วโมง ปรากฏว่า ติดที่เรื่อง Privacy ใน Window 10 ซึ่ง เดี๋ยวนี้ การที่จะให้เปิดไมค์ หรือมีเสียง มันต้องมีการ เปิด ปิด เพื่อควบคุม Privacy ด้วย ซึ่ง Default ของ Rock smith เป็น Off  ทำให้เสียงกีตาร์ที่เล่นไป ไม่เข้าไมค์ของเครื่องคอม (อันนี้เล่าละเอียด เผื่อมีใครเจอปัญหา แล้ววิธีนี้ช่วยได้)


สำหรับ เส้นทางที่เลือกเล่น ในตอนนี้ เลือกที่เป็น LEAD GUITAR ก่อน

สำหรับ Rhythm Guitar และ  Bass จะเป็นลำดับถัดไป (ถ้าไม่เลิกไปซะก่อนนะ) 
ในส่วนหลัก ๆ ของเกมนี้ มีดังนี้ 


LEARN A SONG:
 เป็นการเรียนรู้เพลง ซึ่งในเกม จะมีประมาณ 50 เพลง (ถ้าติดใจ มีขายเป็น DLC อีกเป็นพันเพลง) 


สำหรับคนที่ไม่มีทักษะกีตาร์เลย ในการเล่นครั้งแรก Note ก็จะมาง่าย ๆ  มาแบบ Single Node มาแค่บางโน๊ตให้กด ถ้าเราเล่นได้ ก็จะมาเยอะขึ้น เร็วขึ้น หรือมาเป็น Chord แทน เกมนี้ จะมีการเรียนรู้แบบ Adaptive Learning คือ ถ้าเล่นไม่ได้ ก็จะชะลอลง ให้เราลองฝึกวน ๆ เป็นท่อน ๆ ได้ ถ้ามีพัฒนาขึ้น ตัวเกมก็จะปรับขึ้นด้วย

     นอกจากการเรียนรู้แล้ว ก็ยังสามารถทดสอบ ด้วยการเล่นใน Mode Score Attack ซึ่งตอนนี้ ผมยังเล่นได้แค่ในระดับ Easy และเล่นได้แค่เพลงที่ Easy ไม่กี่เพลง 


การเล่น ตอนนี้ ก็จะพยายามเล่น ในเพลงที่เป็นเสียงเดียวกันก่อน คือ E Standard เพราะว่า ไม่อยาก เปลี่ยนสายไปมา เกิดปรับไป ปรับมา สายขาดละงานเข้าเลย (แต่ถ้าขาดครั้งแรก ก็คงไม่เป็นไร เพราะว่าหยิบกีตาร์มานี่ก็สนิมเยอะอยู่ แต่พอเห็นว่ายังเล่นได้ ก็เลยใช้ไปก่อน) 


SESSION MODE:
จะเป็นการเล่นแบบ JAM กัน คือ เราเล่นอุปกรณ์ของเราไป กีตาร์ หรือ เบส แล้วเราก็เลือก พวกอุปกรณ์อื่น ๆ สูงสุด 4 ชนิด เช่น กลอง Keybord Synthesizer ให้คอมพิวเตอร์เล่นให้ มันจะพยายามฟังเรา จับจังหวะของเรา แล้วเล่นคลอไปกับเรา  ผมว่า คงต้องเล่นเป็นระดับนึง แล้วค่อยมาเล่น ในนี้แหละ ผมลองดีด ๆ ไป ก็ยังไม่รู้สึกว่ามันคล้อง มันเพราะตรงไหน   


NON STOP PLAY:
อันนี้ ก็ตรงไป ตรงมา คือการเล่นเพลงแบบไม่หยุด เราจะเล่นกี่นาที ก็ตั้งเวลาไว้ แล้วก็จะเล่นเพลงไหน ก็ไปทำเป็น Play List ไว้ ก็จะให้เราเล่นไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องมาคอยเลือกเพลง ทุก ๆ คร้งที่จบเพลงให้เสียจังหวะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่