เรียกร้องสินไหมหรือฟ้องคดีกรณีน้ำรั่วคอนโด

สวัสดีครับ เป็นกระทู้แรกที่ตั้งในพันทิป หากไม่ถูกต้องอย่างไรต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ

เรื่องเกิดในอาคารชุด มีอยู่ว่า เพื่อนบ้านห้องด้านบนตรงกันทำน้ำรั่วจากห้องน้ำส่วนอาบน้ำ 2 ครั้ง 

ครั้งที่ 1  ประมาณ กรกฎาคม 2564
- สาเหตุเกิดจากยาแนวบริเวณท่อน้ำทิ้งส่วนอาบน้ำเสื่อม (ท่อเดรน)
- ผลความเสียหายจากการประเมินด้วยสายตามีน้ำรั่วจากเพดานภายในห้องน้ำ ฝ้ามีเชื้อราเกิดขึ้น (คงหยดลงมานานแล้ว)
- แก้ไข ช่างประจำนิติบุคคลประเมิน และดำเนินการขัด+ทาสีเฉพาะผิวหน้าเท่านั้น ระยะเวลาแก้ไขรวม 4 วัน ปัจจุบันยังมีรอยคราบน้ำอยู่ (เหตุการณ์นี้ เมื่อเกิดคิดว่าหยวน ๆ ครั้งแรกครับ)

ครั้งที่ 2  เดือนมีนาคม 2565 (ห่างจากเดือนแรก 8 เดือน) 
- สาเหตุเกิดจากยาแนวกระเบื้อง-ผนังห้องน้ำเสื่อมยาวมากกว่า 20 ซม. ห
- ผลความเสียหายให้มีน้ำรั่วจากฝ้าเพดานซึ่งกำลังปรับปรุงใหม่ บริเวณที่รั่วใกล้เคียงกับกล่องควบคุมไฟฟ้า และรอยน้ำใกล้เคียงกับเต้ารับ 
(ผมทำฝ้ากันเสียงใหม่พอดี เพราะเคยแจ้งเรื่องเสียงเดิน ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จนเกิดโรคประจำตัว แต่ก็คิดว่าแก้ที่ตัวเองดีกว่า ไม่คิดโทษใคร)
- แก้ไข ช่างประจำนิติบุคคลประเมินความเสียหายวอลล์เปเปอร์ 2 แผ่นเป็นเงิน 2,000 บาท 

ผมเห็นว่าการที่เกิดกรณีแบบนี้ เกิดบ่อยเกินไป ทั้งที่ทุกห้องต้องมีหน้าที่รับผิดชอบทรัพย์ส่วนบุคคลให้มีสภาพดี ไม่สร้างความเดือดร้อนผู้อื่น

- โดยผมได้ทำหนังสือเรียกร้องค่าเสียหายจาก 2 เหตุการณ์ ผ่านนิติ ภายหลังการเกิดเรื่องครั้งที่ 2 เพียง 15,000 บาท จากการประเมินราคาของช่างภายนอกที่ทำฝ้ากันเสียงให้ตอนเกิดเหตุครั้งที่ 2 ไม่ได้เพิ่มค่าเสียเวลาใด ๆ

- แต่ได้รับการจ่ายมาเพียงส่วน 2,000 บาท ที่ช่างประจำนิติประเมิน และ ผจก. อาคารชุดก็ยืนยันว่าเจ้าของห้องด้านบนไม่จ่ายส่วนที่เหลือ และพ้นระยะเวลาแล้ว 

จึงขอเรียนปรึกษา และขอความเห็นผู้รู้ในนี้ครับ ว่ามีความเห็นแนวทางอย่างไร เพื่อจะเป็นการป้องกันไม่ให้เหตุเกิดขึ้นซ้ำอีก หรือเกิดบ่อยก็จ่ายมา จะละเมิด หรือทำให้เสียทรัพย์พอจะได้มั๊ยครับ 

จริง ๆ ไม่ได้อยากฟ้องร้องอะไรครับ แต่รอบนี้คิดว่าจำเป็นพร้อมฟ้อง หากทำได้ครับ เพราะไม่ว่าเกิดเหตุกาณ์ใด ไม่เคยได้รับการขอโทษใด ๆ 

ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ รับทนายครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่