อุตุคาดว่าปีนี้ฝนจะมากกว่าค่าปกติ3% น้อยกว่าปีแล้ว ตอนนี้ปริมาณน้ำฝนรวมค่อนข้างสูสีกับปี 2554 มากเลยทีเดียว

ผมไม่รู้ว่าที่กรมอุตุคาดการณ์ว่าฝนจะมากกว่าค่าปกติ 3% แต่น้อยกว่าปีที่แล้วนี่คือนับยังไงอะนะ ผมก็ไปดูข้อมูลย้ำฝนรวมทั้งประเทศที่กรมอุตุนิยมวิทยาเป็นคำทำ ก็งงว่า นี่มากกว่าปกติ 3% แน่หรือ เพราะปริมาณน้ำรวมทั้งหมด มันเท่ากับปี 2554 แล้ว ในตอนนี้ 
แน่นอนว่าในอนาคตจะมีฝนทิ้งช่วง ทำให้น้ำฝนทั้งประเทศตกไป ไม่เท่าปี 2554 ก็เป็นได้ ข้อมูลพวกนี้ไม่ได้สื่อว่าจะมีน้ำท่วมนะ แค่ดูปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมรวมกันเฉย ๆ โดยเทียบกับปีน้ำท่วมใหญ่ปี 2554


ถ้านับปริมาณรวมทั้งประเทศ ปริมาณน้ำฝนรวมปีนี้ค่อนข้างสูสีมาก ในเดือนพฤษภาคมนี้ มีบางช่วงต่ำกว่ามีบางช่วงแซงปี 2554 ขณะนี้ยังแซงอยู่เล็กน้อย


สำหรับภาคเหนือ แซงปี 2554 มาตั้งแต่ต้นปี เพราะต้นปีในหน้าหนาวมีฝนตกเยอะมาก และลามมาถึงหน้าร้อนก็ฝนตกเยอะเช่นกัน จากนั้นก็ทิ้งช่วงไป และตามหลังปี 2554 อยู่ไม่น้อย สำหรับฝนช่วงหลังพฤษภาคมถ้าตกหนักมาก อาจจะกลับบมาสูสีหรือแซงเลยก็ได้


ภาคอีสานนี่เวอร์มาก คือนำปี 2554 ไปหลายขุมมาก ตอนแรกผมก็ไม่อยากจะเชื่อว่าน้ำปี 2554 จะต่ำกว่าค่ามาตรฐานของภาคอีสาน แต่มันก็จริง น้ำฝนปีนี้ของภาคอีสานเกินปี 2554 และเกินค่ามาตรฐานไปแบบขาดลอย ในช่วงหน้าร้อนนี้ลมหนาวจากจีนแผ่ลงมาบ่อยทำให้ภาคอีสานเจอฝนตกในหน้าร้อนมากเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไป


ภาคกลางแดนราบลุ่มก็มีน้ำฝนสูสีไล่กันมาเลย แต่ตอนนี้ก็ทิ้งช่วงและต่ำกว่าปี 2554 อยู่ ถ้าฝนตกหลังเดือนพฤษภาคมมากล่ะก็ เป็นไปได้ที่จะสูสีหรืออาจจะแซงได้


น้ำฝนภาคตะวันออก ก็แซงปี 2554 ไปไม่น้อย และถ้าดูจากแนวโน้มน่าจะขยับแซงออกไปอีก รอดูต่อไป สำหรับภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ยังคงมีน้ำฝนต่ำกว่าปี 2554 แต่ก็เกินค่ามาตรฐานมาพอสมควร ก็รอดูต่อไป
 
 ใครที่อยากเทียบปีต่าง ๆ ก็ลองไปเทียบได้ที่ลิงก์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ลิงก์นี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ทีนี้น้ำในเขื่อนล่ะ?? สุ่มมาเฉพาะบางเขื่อนในภาคเหนือและกลางพอ


เขื่อนภูมิพล น้ำปี 2554 มีน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างเร็วในช่วงนี้นี่เอง แต่ปีนี้กราฟยังคงพุ่งลงต่ำ ก็เป็นไปได้ที่ว่าฝนตกเยอะที่สถานีตรวจวัด แต่น้ำไม่ไหลเข้าเขื่อน รอดูต่อไป


เขื่อนสิริกิตติ์นี่ปีนี่ ยังไม่มีอะไรน่าห้วง เพราะปริมาณน้ำยังน้อยมากเลยทีเดียว เขื่อนป่าสัก มีน้ำมากกว่าปี 2554 มาตลอด และก็ทิ้งช่วงไป เจอปี 2554 แซงไปแล้ว ต้องรอดูหลังจากนี้ 

หากใครอยากดูปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ลิงก์นี้ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่