ซีเกมส์ 2021+1: ขอให้ กสทช. และ ทรู อนุญาตให้คนที่ใช้แอพ AIS Play และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ดูซีเกมส์ครั้งนี้ด้วยเถิด

เราเคยตั้งกระทู้เรียกร้องให้ กสทช. อนุญาตให้คนที่มีแอพดูทีวีออนไลน์แอพอื่นสามารถดูกีฬาโอลิมปิก 2020+1 ได้นอกจากแอพ AIS Play ไปแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งก็ไม่เป็นผลจนเราต้องไปโหลดแอพ AIS Play มาดูโอลิมปิกโดยเฉพาะ
มาวันนี้ซีเกมส์กำลังจะใกล้เริ่มแล้ว แต่พอเราจะดูใน AIS Play เหมือนเดิม สิทธิ์การถ่ายทอดสดกลับเป็นของทรูซะงั้น แล้วคนที่ดูซีเกมส์ในฟรีทีวีผ่านแอพ AIS Play และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ล่ะ? คือจะให้เรากลับไปโหลดแอพมาเพิ่มเพื่อไว้ดูซีเกมส์โดยเฉพาะอย่างนั้นใช่ไหม? ท่านไม่เห็นใจพวกเราที่ใช้แอพ AIS Play หรือแพลตฟอร์มดูทีวีออนไลน์อื่น ๆ บ้างเลยเหรอ? เขาก็อยากดูกีฬานานาชาติฟรี ๆ แบบถูกลิขสิทธิ์เหมือนกันนะ แบบนี้มันไม่เท่าเทียมกันนะ คือไหน ๆ มันเป็นกีฬาที่เข้าข่ายกฎ Must have มันต้องดูได้ฟรีทุกแอพทุกแพลตฟอร์มที่สามารถดูช่องฟรีทีวีได้สิ ไม่ใช่พอทรูได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดแล้วอนุญาตให้สามารถดูซีเกมส์ผ่านช่องฟรีทีวีบนเสาอากาศและแอพในเครือของตัวเองเท่านั้นแบบนี้
ขอให้ กสทช. และ ทรู ช่วยทบทวนและพิจารณาใหม่อีกครั้งด้วย อนุญาตให้คนที่ใช้แอพ AIS Play และ แพลตฟอร์มดูทีวีออนไลน์อื่น ๆ ได้ดูซีเกมส์ครั้งนี้ผ่านช่องฟรีทีวีต่าง ๆ ได้ด้วยเถิด
และพระเจ้ากุกจงจะขอเป็นตัวแทนของคนที่ใช้แพลตฟอร์มอื่น ๆ เหล่านั้น ฝากถึง กสทช. ด้วยนะว่า ให้ กสทช. ออกกฎ Must have ให้ชัดเจนขึ้น ต่อไปนี้ถ้ากีฬารายการใดก็ตามที่เข้าข่ายกฎ Must have ซึ่งจะต้องมีการถ่ายทอดสดทางช่องฟรีทีวี ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย, โอลิมปิก, เอเชียนเกมส์, ซีเกมส์ รวมถึงกีฬาคนพิการทั้งหลาย ซึ่งไม่ว่าใครจะได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดก็ตาม จะต้องถ่ายทอดสดทั้งทางช่องฟรีทีวีระบบภาคพื้นดิน แอพดูทีวีออนไลน์อย่างเช่น AIS Play หรือ ทรูไอดี และ แพลตฟอร์มดูทีวีออนไลน์อื่น ๆ ที่สามารถดูช่องฟรีทีวีได้ด้วย เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้ดูและเชียร์นักกีฬาไทยได้ทุกแพลตฟอร์ม และจะได้ไม่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต
นี่คือสิ่งที่ กสทช. จะต้องศึกษาไว้แล้วล่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่