สอบ CU-TEP (Test of English proficiency) 2022 ครั้งแรกคะแนน ได้ตามที่ต้องการ จะเล่าว่าทำอะไรไปบ้าง เผื่อเป็นคำแนะนำได้

สวัสดีครับผม ต้องเล่าข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ จขกท ก่อนคือผมมีความจำเป็นต้องใช้คะแนน CU TEP ขั้นต่ำ 45/120 ดังนั้นเลยต้องสอบ แล้ว ณ ตอนนั้นเหลือเวลาไม่ถึง 2 เดือนในการเตรียมสอบ แล้วพื้นฐานภาษาอังกฤษของ จขกท นั้นย่ำแย่มากๆ ถึงเรียนมาหลายปีหรือตอนมหาลัยเรียนเยอะแค่ไหน พอเจอของจริงก็พูด อ่าน เขียนไม่ค่อยได้เลย ไม่มีความมั่นใจกับภาษาอังกฤษของตัวเองเลย เคยคุยกับคนต่างชาติพอได้ แต่ไม่สามารถนำสิ่งที่อยู่ในหัวเราออกมาเป็นคำพูดได้ทั้งหมด เคยคิดว่าต้องทำอะไรกับทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง แต่ก็ทำบ้างไม่ทำบ้าง จนตอนนี้ต้องรีบกอบโกยให้เยอะที่ในเวลาจำกัด โดยคะแนนที่มาครั้งแรกคือ 54/120 ซึ่งผมโอเคมากครับ ถ้าดูจากพื้นฐานตอนแรกที่แย่พอสมควร โดยได้คะแนนตามสัดส่วนดังนี้

Listening 16/30
Reading 26/60
Writing 12/30

เดี๋ยวผมจะเล่าว่าผมทำอะไรบ้างก่อนสอบและการเตรียมตัวไปสอบเล็กน้อย นะครับผมโดยมีกรอบเวลา 2 เดือนกว่าๆ ส่วนในการเตรียมตัวเรื่องการสมัครหรือวิธีการไปสอบ ผมไม่อธิบายนะครับเพราะผมก็หาข้อมูลจากใน pantip มีนักเขียนต่างๆ เขียนไว้ดีอยู่แล้ว เดี๋ยวผมจะแปะให้ข้างล่างนะครับผม

- อ่านข่าวภาษาอังกฤษทุกวัน ทั้งฟัง อ่าน และเขียน 
โดยผมจะใช้เว็บ https://www.newsinlevels.com อันนี้โดยจะอ่านวันละ 2 ข่าว และจะอ่านและฟังครบทุก Level (มี 3 Level ไล่ตามความยากของแกรมม่าและ คำศัพท์) โดยจะฟังก่อนแบบไม่อ่านบทความและหลังจากฟังเสร็จให้อ่านและทำความเข้าใจศัพท์ทั้งหมดก่อน แล้วจึงฟังอีกที ผมทำทุกวันจนถึงวันก่อนสอบ ผมได้คำศัพท์เยอะพอสมควรจากเว็บนี้ ฟังง่ายพอเป็นจุดเริ่มต้นได้ครับผม ถ้าวันไหนผมมีเวลาว่างจากการทำงานมากๆ ก็จะเขียนด้วยว่าเรามีความคิดเห็นยังไงกับข่าวนั้น เป็นการเพิ่มทักษะการเขียนโดยผมใช้ Grammarly ในการเช็คคำผิด 

- อ่านวันสำคัญของโลกแทบทุกวัน ทั้งฟัง อ่าน และเขียน
โดยผมจะใช้ https://www.daysinlevels.com เหมือนเว็บข้างบนเลยครับ มี 3 Level ไล่ระดับเอา จากเว็บนี้ทำให้เรามีคำศัพท์ในหัวเยอะขึ้น และได้ความรู้ด้วยว่า โลกของเราเกิดอะไรขึ้นบ้างที่ผ่านมา ผมรู้สึกว่าอ่านเว็บนี้แล้วทำให้พอทำ Reading รู้สึกอ่านลื่นอยู่ครับ ถึงแปลไม่ออกไม่เป็นไรเดี๋ยวเราจะพอจับใจความได้เอง

- อ่าน นิยาย ภาษาอังกฤษ (ของฟรีและดี)
โดยผมจะอ่านสองเรื่องคือ The Little Prince กับ Robinson Crusoe
The Little Prince => https://www.thelittleprinceinlevels.com
Robinson Crusoe => https://www.robinsoncrusoeinlevels.com

ผมจะอ่านวันละบท ซึ่งจะมี 3 Level เหมือนกับ เว็บด้านบนที่ผมได้บอกไป แต่ตอนนั้นผมไม่ค่อยมีเวลาเลยอ่านแค่ level 1 วันละบทถ้าสะดวกผมก็จะฟังด้วย โดยจากการทำแบบนี้ทำให้ผมได้คลังคำศัพท์ที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น และเรื่องราวในนิยายก็ไม่ได้ไม่สนุกด้วย ในบางจุดทำให้ผมได้คิดเกี่ยวกับชีวิตด้วย มันจะเชิงปรัชญาหน่อยๆ ถ้าคนที่เคยอ่านหรือถ้าได้มีโอกาสลองไปอ่านจะเข้าใจครับผม

*** สิ่งที่ได้จากการอ่าน
หลังจากที่ฝึกการอ่านมาสักระยะผมพอจับทริกได้ว่า บางคำเราไม่จำเป็นต้องแปลก็ได้คือเดี๋ยวพอเราอ่านไป เราจะสามารถอนุมานได้ว่ามันน่าจะมีความหมายประมานไหน จากบริบทตรงนั้น แล้วทำให้รู้ว่าบางคำในภาษาอังกฤษถ้ามันแปลเป็นไทยแล้วถ้าเข้าใจยาก เราอย่าแปล ให้แปลเป็นภาษาอังกฤษเอา ผมใช้เว็บนี้ https://www.oxfordlearnersdictionaries.com ผมว่าในเชิงของภาษาเราไม่สามารถนำคำไทยไปเทียบกับคำต่างประเทศ ได้เป๊ะๆ เราต้องดูจากบริบท น้ำเสียงเอาดีกว่า

*** สิ่งที่ได้จากการฟัง
จากที่ได้ฟังมาหลากหลายเรื่องราวตามที่กล่าวไว้ข้างบน ทำให้รู้ว่าชีวิตจริงในการพูดภาษาอังกฤษนั้น เขาจะพูดรวบคำในประโยคบ่อยมาก ทำให้เราคนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคย แต่พอฟังเรื่อยๆ หูเริ่มชินก็จะพอฟังออกบ้างแต่ก็ไม่ 100% พอเข้าใจโดยรวม อันนี้ก็ถือว่าโอเคแล้วเพราะตอนผมไปทำข้อสอบจริงก็ฟังรู้เรื่องดีขึ้นกว่าแต่เก่าเยอะมาก 

*** สิ่งที่ได้จากการเขียน
ผมจะเขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าว โดยใช้เครื่องมือ grammarly ด้วยซึ่งทำให้ได้แกรมม่าในหลายจุดอยู่เช่น other ตามด้วย พหูพจน์ คือเครื่องมือนี้มันแก้ให้ ผมจะเขียนตามที่ผมคิดมาก่อนแล้วให้มันเกลาให้อีกที ถึงตอนแรกๆ จะเขียนตลกก็ไม่เป็นไร การเริ่มแล้วทำเรื่อยๆ ให้ผลดีครับผม

- ลงเรียนพิเศษ 
ผมลงคอร์สเรียน CU TEP ของครูคนดังคนหนึ่ง ซึ่งโอเคนะครับสำหรับ part writing ตรงอยู่ผมจำแค่นั้นแล้วกาโดยไม่ต้องคิดมากเลย แต่ part ที่เหลือเหมือนไปฟังเป็นแนวข้อสอบมากกว่า ว่าออกอะไรประมานไหนข้อสอบมี concept ประมานไหนให้ทริกเล็กน้อย ซึ่งจากความคิดเห็นส่วนตัวผมว่า ฟังกับอ่าน สามารถฝึกได้จาก เว็บข้างบนที่ผมได้บอกไว้แล้วเบื้องต้น ไม่จำเป็นต้องเรียนก็ได้ แค่ไปหาซื้อหนังสือชุดข้อสอบ CU TEP มาทำก็พอ

- ทำข้อสอบวันละ 1 ชุด
ผมได้ซื้อหนังสือ CU TEP มา 3 เล่มแล้วก็ทำข้อสอบวนๆ ไป เพื่อฝึกการจับเวลา การบริหารเวลา ตอนไปทำข้อสอบจริงหน้างานจะไม่กดดันมากครับผม ได้ผลดีเลยแนะนำให้ลองทำนะครับ

*** ข้อแนะนำ
แนะนำให้ทำการฝนจริงด้วยนะครับ ช่วยได้เยอะเลย คือเราต้องเผื่อเวลาในการฝนกระดาษคำตอบด้วย มีคนไม่ทันด้วยนะครับในห้องสอบผมเห็นอยู่ ตอนผมฝึกก็ปริ้น ชุดกระดาษคำตอบมาแล้วก็ทำไปฝนไป เสมือนว่าเรากำลังนั่งทำข้อสอบจริง อยู่อันนี้แนะนำครับได้ผลจริงผมทำมาแล้ว

- เตรียมตัวก่อนวันสอบ
ถ้านอนไวได้จะดีมากๆ เลยครับ หลับให้เต็มอิ่มดีที่สุดครับ คือตอนผมไปสอบผมนอนไม่พอคือคุยกับกลุ่มเพื่อนยันดึกมากๆ แล้วพอทำข้อสอบมันไม่ค่อยรู้สึกสดชื่นเลย ทำไปก็จะอ้วกไป แต่ก็พอทำได้อยู่ครับจากการที่ทำทุกอย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้น ตั้งสมาธิดีๆ ทำไปอย่าคิดมากยิ่งคิดเยอะจะผิดเยอะครับ ด้วยตัวข้อสอบนั้นผมว่ามันออกแบบมาให้แข่งกับเวลามากๆ ดังนั้นอย่าคิดเยอะ เอาเวลาไปทำข้ออื่นให้ได้คะแนนดีกว่าครับ

- สิ่งที่ได้จากการทำทั้งหมดในการเตรียมตัวก่อนสอบ ภาษาอังกฤษ 2 เดือนกว่าๆ
ทำให้รู้ว่าถ้าเราจะทำอะไรสักอย่างเราก็ทำได้นะ แค่ให้เวลากับมันหน่อย อย่าเยอะไปค่อยๆ สะสม กับภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ถ้าเราไม่ได้อัจฉริยะ ที่จะจำทุกอย่างได้ภายในวันเดียว เราก็ค่อยๆ เก็บ ค่อยๆ ทำ แต่ให้ทำสม่ำเสมอ ก็พอ ตอนนี้ผมรู้สึกว่าไม่ค่อยกลัวกับ อ่านเขียนภาษาอังกฤษแลัว ทุกวันนี้ถ้าวันไหนผมสะดวกผมก็จะทำตามที่กล่าวไว้ข้างต้นอยู่ ตอนนี้เป้าหมายถัดไปคือผมอยากจะพอสื่อสารให้ได้มากกว่านี้ อยากจะคุยแลกเปลี่ยนความคิด โดยใช้ภาษาอังกฤษ ผมว่าสิ่งที่ยากที่สุดของผมจากการเตรียมตัวครั้งนี้คือการเริ่มทำอะไรสักอย่างครับ ขอแค่เราเริ่มเดี๋ยวเราจะรู้เองครับว่าเราควรทำอะไรต่อ ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเรียนภาษาครับผม

**** กระทู้แนะนำการเตรียมตัวไปสอบ CU TEP ที่ผมอ่านนะครับผม

https://pantip.com/topic/39336964
https://pantip.com/topic/37871347
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่