เมื่อแม่สามีกำลังจะขายบ้านมาอยู่กับเรา แล้วถามสามีเราว่า "เมียเอ็งจะรำคาญแม่มั้ยถ้ามาอยู่ด้วย"

เรื่องหนักใจกำลังจะเกิด เพราะพ่อแม่สามีอายุเยอะแล้ว (76) แล้วมีอาการวูบเข้ารพ.ดึกๆบ่อยเพราะ พักผ่อนไม่เพียงพอหรือเป็นโรคนอนไม่หลับ 
สามีเราเห็นว่าแก่แล้วอยากจะให้แกเลิกขายของชำ อยากให้พักผ่อน แม่สามีเลยอยากขายบ้าน(ที่เป็นร้านชำ)ให้คนอื่น เพราะเป็นทำเลทอง 
มาอยู่กับครอบครัวเรา เรามีลูก1คนนะคะ ตอนลูกเกิดใหม่ๆเราเคยอยู่บ้านพ่อแม่เค้าค่ะ แต่ว่าด้วยแกเป็นคนขี้บ่น และวิธีเลี้ยงลูกไม่เหมือนกัน 
แล้วเราอึดอัด เราเลยชวนสามีมาซื้อบ้านอยู่กันเองได้4ปีละค่ะ เราไม่ได้โกรธเกลียดแม่ย่าหรืออะไรนะคะ
         การที่เราออกมาซื้อบ้านเอง เพราะเราไม่อยากทะเลาะกันจนเกลียดกันหรือเถียงด่ากัน เพราะที่ผ่านมาตอนอยู่บ้านพ่อแม่เราเป็นสะใภ้ไม่มีปากค่ะ
ตอบแค่ค่ะๆ ไม่เคยเถียง อาศัยไปบ่นให้สามีฟังเอา  ไม่รู้ว่าเราใจแคบไปมั้ย เราเกิดคำถามในใจว่า ที่เราซื้อบ้านมาอยู่เองก็เพราะเราไม่อยากอึดอัด
อยากเป็นตัวของตัวเอง แต่สุดท้ายบั้นปลายต้องมาอยู่ด้วยกันแบบนี้ เราจะซื้อบ้านไปเพื่ออะไร ผ่อนบ้านไปเพื่ออะไรให้เหนื่อยเดือนละสองหมื่นกว่าบาท

         แต่ถ้ามองข้อดีก็คือ มีคนแก่อยู่บ้าน ลูกเราจากเรียนรร.ในตัวกทม.นั่งรถไปเรียนวันละ 1-2 ชั่วโมง+รถติด สามารถมาเข้ารร.ใกล้บ้านได้ลูกไม่เหนื่อย 
มันก็ดีค่ะ แต่มันมีความรู้สึกแปลกๆอยู่นิดนึงภายในใจค่ะ จะว่าเราใจแคบก็ได้นะคะ เพราะพื้นฐานแม่สามีแกขี้บ่นมากๆค่ะ บ่นเรื่อยเปื่อยบ่นทุกคนได้ทุกเรื่อง
เรากลัวเรากลายเป็นคนเก็บกดค่ะ เพราะเราไม่เถียงเลย เราชอบเก็บไว้ในใจ เพราะเราคิดเสมอว่า การที่เราเถียงหรือด่าออกไปวันไหน วันนั้นคือวันที่เราตัดสินใจเลิกกับสามีค่ะ เพราะถ้าจะให้ด่าให้เถียงแล้วยังต้องเจอกันอยู่ เราอึดอัดใจค่ะ มันกลายเป็นเราชอบเก็บเองเครียดเอง ในตอนนั้นที่ยังไม่ได้ซื้อบ้านนะคะ กว่าจะผ่านมาได้ก็หนักหน่วงเหมือนกัน ร้องไห้ไปก็หลายรอบเลย เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างคะ เราสามารถทำอะไรได้บ้าง หรือปรับมุมมองยังไงได้บ้าง ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ 
ปล.ขอแท็คมนุษย์เงินเดือนด้วยนะคะ เพราะเราเป็นมนุษย์เงินเดือนค่า
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 110
ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก
มีเนื้อหาเข้าข่ายไม่เหมาะสมอาจสร้างความขัดแย้งในเว็บบอร์ด
ทั้งนี้การลบเนื้อหานี้ออกไปนั้น มิได้เป็นการตัดสินความอย่างใดอย่างหนึ่งแต่เป็นไปเพื่อรักษาบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความเห็นในเว็บบอร์ดให้กับเพื่อนสมาชิกค่ะ

ความคิดเห็นนี้ได้ถูก Pantip.com ลบออกไปจากระบบแล้ว หากเนื้อหาที่ถูกลบยังคงถูกนำไปแสดงใน application หรือเว็บไซต์ใดๆ
ทาง Pantip.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆด้วย การดำเนินการทางกฎหมายกรุณาติดต่อผู้พัฒนา application หรือเว็บไซต์นั้นๆโดยตรงค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ทางเลือก
1. ไม่ต้องให้แม่ย่าขายร้าน ให้แกอยู่ของแกอย่างนั้น อีกหน่อย แกก็แก่ ป่วย ตาย ดีไม่ดี เป็นลมตายวันไหนไม่รู้ แกตาย เรื่องก็จบ
2. รับแม่ย่า มาอยู่ด้วยที่บ้าน ปรนนิบัติเหมือนแม่ตัวเอง ทำไปเรื่อยๆ สักวันแกก็แก่ ป่วยตาย ระหว่างนี้ เหนื่อยวุ่นวายมากมาย แกจะบ่น แกจะหงุดหงิดเอาแต่ใจเป็นเด็กๆ แกจะฉี่อึเลอะเทอะไปหมด แกจะนอนทับอึทับฉี่รอให้สามีคุณมาเปลี่ยน ทำความสะอาดให้ เหมือนตอนเลี้ยงลูก ตอนเป็นเด็กเบบี๋ เหมือนตอนที่แกเลี้ยงสามีคุณมาตอนเบบี๋

คำถาม ถ้าเปลี่ยนจากแม่สามี เป็นแม่คุณเอง คุณจะทำยังไง ข้อไหน ถ้าเลือกแม่ตัวเองข้อไหน ขอให้เลือกแม่สามี ข้อนั้น

ส่วนตัวผม อยู่กับแม่ภรรยา แต่คิดไว้ว่า เหมือนแม่ตัวเอง ภรรยาปฏิบัติกับแม่ภรรยายังไง ผมก็ปฏิบัติกับแม่ภรรยาอย่างนั้นแหละ
ความคิดเห็นที่ 1
จัดสิ่งแวดล้อมในบ้านค่ะ
ให้พ่อแม่มีพื้นที่ส่วนตัว ไม่ต้องมาบ่นกัน
ต่อเติมห้องนอน ห้องน้ำแยกอออกมาค่ะ มีครัวเล็กๆให้
อนุโมทนาบุญค่ะ

มีบ้านนึง พอสะไภ้เข้าบ้าน
เค้าต่อบ้านด้านข้างเต็มเป็นสองชั้น ทางเข้าแยกต่างหาก
พ่อแม่ลูกสองอยู่ที่ต่อใหม่ ปู่ย่าอยู่บ้านเดิม
ความคิดเห็นที่ 4
ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราครับ
ถ้าเป็นพ่อแม่เราแก่เฒ่า ไม่มีคนดูแล เราจะทิ้งพ่อแม่เราไว้ เอาแต่ความสบายส่วนตัวรึเปล่า
แล้วเราอยากอยู่กับผู้ชายที่ทิ้งให้พ่อแม่ตัวเองลำบากเหรอ

ทีนี้พอมาอยู่ด้วยกัน มันก็ต้องมีการปรับตัว ถ้าคิดว่าการปรับหากันมันลำบาก ก็ลองแยกสัดส่วนดู
ยกตัวอย่างบ้านผม แม้อยู่ด้วยกัน แต่ก็แทบจะแยกกันอยู่ ไม่ก้าวก่ายกัน
พ่อแม่อยู่ชั้นล่าง ผมอยู่ชั้นบน เพราะไม่อยากให้พ่อแม่เดินขึ้นบันไดแล้ว มันอันตราย (แม่เคยลื่นล้มมาแล้ว)
แยกตู้เย็น แยกเครื่องซักผ้า แยกห้องน้ำ วันธรรมดาในฐานะมนุษย์เงินเดือน เช้ามาก็ต้องรีบออกไปทำงาน กลับถึงบ้านก็มืดแล้ว แทบไม่ได้เจอกัน
เสาร์-อาทิตย์ก็ต้องพาลูกไปเรียนพิเศษ ไม่ได้อยู่บ้าน หรือถ้าอยู่ก็ยุ่งอยู่กับการเคลียร์งานบ้าน
เวลาพักผ่อนก็นั่งดูทีวีในห้องนอนชั้นบน ส่วนพ่อแม่ก็เปิดแอร์อยู่ในห้องส่วนตัวชั้นล่าง แบ่งโซนกันไป
แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ใช้งานร่วมกัน เช่นโต๊ะกิข้าว ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขกชั้นล่าง ถ้าอยากจะใช้เวลาร่วมกันก็ได้
พอถึงเวลาที่อยากเป็นส่วนตัวก็กลับเข้าห้อง
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้ามีกำลังพอ ไม่แนะนำให้อยู่บ้านเดียวกันอย่างยิ่งค่ะ
เช่าบ้านใกล้ๆกันให้อยู่ก็ได้ จะได้ไปหาได้บ่อยๆ

เรื่องแบบนี้ มีปัญหากันมาหลายบ้านแล้วค่ะ
คนที่อยู่ได้อย่างดีก็มี แต่น่าจะดีกว่าถ้าไม่ต้องอยู่ด้วยกัน
และถ้าเข้ามาแล้ว ตอนจะให้ออก ยากกว่าอีกนะคะ
ความคิดเห็นที่ 53
• เป็นคนเดียวหรือเปล่าที่กลับรู้สึกว่าแม่สามีคุณน่ารักและเจียมตัวมากมากเลย? 🥺

• • ส่วนตัวเรารู้สึกได้ว่า เค้าเกรงใจและเค้าอยากแน่ใจว่าคุณจะไม่มีปัญหากัน และคุณเต็มใจอยากให้เค้าไปอยู่ด้วย เค้าต้องรักลูกชายมากและเขาก็ต้องเกรงใจคุณมากนะคะเค้าถึงได้ถาม และคุณแม่สามีถึงได้เลือกใช้คำแบบนี้มาถามแบบนี้ ( เราไม่ได้มองหรือรู้สึกว่ามันเป็นการประชดประชันหรืออะไรเลย ) และอีกความน่ารักที่เราเห็นก็คือยังเรียกลูกชายว่า”เอ็ง”อยู่เลย เราเลยไม่รู้สึกว่าคุณแม่สามีเป็นคนมีเล่ห์เหลี่ยมอะไรเลย คุณแม่สามีคุณอาจจะเป็นคนบ้านบ้าน และเรามองไม่เห็นความร้ายกาจเลยด้วยซ้ำ

• • • ในพันทิปนี่ก็เคยเห็นอยู่บ่อยกับเคสที่แม่สามีของคนอื่นใช้ความเป็นแม่มากดดันหรือประชดประชันว่าเค้าเลี้ยงลูกเค้ามาและลูกเค้าควรจะกตัญญูก็ยังมีด้วยซ้ำ

• • • • ลองคิดขำขำดูมั้ยคะว่า เพื่อป็นการตอบแทนที่สามีคุณเค้าฟังคูณบ่นได้มาได้ และยังจะต้องทนฟังคุณบ่นต่อไปอีกนาน เราเชื่อค่ะว่าผู้หญิงยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งบ่นเก่ง คุณก็จะยอมฟังหูซ้ายทะลุหูขวาฟังคุณแม่เค้าบ่นไปตามประสาคนแก่วัยชราเพื่อเป็นการตอบแทนที่คุณแม่มอบดีเอ็นเอที่ดีให้สามีคุณและเลี้ยงเลี้ยงลูกชายมาเป็นอย่างดีให้มาเป็นสามีคุณ 😸 พอไหวมั้ยคะ?

# ปกติเราเป็นคนที่อาจจะเรียกได้ว่าใจหมาคนหนึ่งเลยล่ะค่ะ กับหลายหลายเรื่องในกลุ่มคนหลายหลายแบบ แต่กับเรื่องนี้ เรามองไม่เห็นจริงจริงนะว่ามันจะเป็นปัญหาไปในระยะยาวกับความขี้บ่นของแม่ย่า เพื่อนเราเองมันสั่งประตูห้องน้ำมาผิดขนาดมันบ่นมาสามเดือนแล้วเรายังไม่เห็นมันหยุดเลยแต่เราก็ทนมันไหวนะต่อให้คุยกันเมื่อไหร่ไอ้เรื่องประตูผีนี่ก็ต้องโผล่มาแล้วก็ต้องฟังมันบ่นก็เถอะ

## คุณแม่เค้ามีเวลาเหลืออยู่กับลูกชายเค้าไม่นานแล้วค่ะ และมันคงจะโดดเดี่ยวมากเลยถ้าต้องปล่อยให้คุณแม่เค้าอยู่คนเดียว ต่อให้เอาเงินไปจ้างให้ใครมาดูแลก้อคงไม่เหมือนมีลูกหลานอยู่ใกล้ในวัยที่ไม้ใกล้จะถึงฝั่ง คุณว่ามั้ย? 🥹

• • อันนี้ส่วนตัวนิดนึงอยากแนะนำ หาเวลาว่างซัก 2 ชั่วโมงดูภาพยนตร์เรื่อง “20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น” ที่มีคุณใหม่ ดาวิกา เป็นนักแสดงหลักดูนะคะ ( ปกติเราดูหนังไทยน้อยมากแต่เราคิดว่าหนังเรื่องนี้มันเปลี่ยนทัศนคติบางอย่างของเราเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะกับคนที่เป็นแม่ย่าและสะใภ้ )  • •
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่