พ่อค้า แม่ค้า Shopee ใครได้รับผลกระทบจากขนส่งที่ Shopee เลือกให้บ้างครับ

ผมเปิดร้านขายของใน Shopee มาหลายปี  ใครเป็นพ่อค้า แม่ค้าจะทราบดี ว่าการขนส่งสามารถเลือกได้ 2 ช่องทาง คือ

1. Drop off  (แบบที่ร้านค้าต้องนำสินค้าที่แพคแล้วไปส่งที่สาขา) กับ
2. Pick Up  (การนัดให้บริษัทขนส่งเข้ามารับสินค้า ตามจุดที่กำหนด)

ช่วงแรกๆ มีการใช้ขนส่ง kerry , flash  ก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร ทางพนักงานขนส่งของทั้ง 2 เจ้าจะเข้ามารับสินค้าทั้งของ shopee และ lazada ที่หน้าป้อมยามซึ่งเป็นจุด Drop off 

 เรื่องมันเริ่มต้นจากปีที่ผ่านมา Shopee เลือกขนส่งให้ทางร้านค้าเอง  เป็น j&t express  วันแรกก็โดนเลยครับ  พนักงานไม่เข้ารับสินค้า  ไม่มีการโทรบอกกล่าวใดๆทั้งสิ้น เงียบอย่างเดียวผ่านไป 1 วัน ของก็กองอยู่ที่ป้อมยาม อ่ะ .. ไม่เป็นไร อาจมีเหตุขนส่งใหม่ คงไม่คุ้นชิน ..วันต่อมา แพคสินค้าเพิ่มอีก กองไว้ที่ป้อมเช่นเดิม  ผลคือเงียบ ของกองอยู่แบบนั้น  .. วันที่ 3 ตอนเช้า มีพนักงาน oper โทรมา บอกว่าจะเข้ารับสินค้าวันนี้   แต่ทางผมรอไม่ไหวละครับ ต้องขนของที่กองทั้งหมดไป shop j&t เพื่อให้ยิงเข้าระบบ ลูกค้าหลายรายต่อว่ามาแล้ว ว่าทำไมเข้ารับพัสดุไม่สำเร็จ ทางร้านไม่แพคสินค้าเหรอ
  
  หลังจากนั้นมีบ้างที่ j&t เข้ามารับสินค้าที่ป้อมยาม แต่ส่วนใหญ่ ไม่เข้ามารับครับ ทางร้านต้องเอาสินค้าไป drop ที่ shop ใหญ่แทน (shop ทั่วไปก็ยิงเข้าระบบไม่ได้ ต้องสั่งปริ้นแบบ drop off เท่านั้นถึงจะได้... เรื่องเยอะ) 

   อ่อ..ต้องบอกก่อนทางร้านผม มีทั้ง drop off และ pick up เพราะโกดังคนละที่ แยกกันแพค  ที่ drop off ทางร้านส่งเอง ไม่มีปัญหาอะไร ถ้าของถึงสาขา j&t ก็จะจัดส่งได้ตามปกติ  แต่เมื่อใดถ้า pick up จะเกิดความล่าช้าแน่นอน โดนลูกค้าต่อว่าทางแชตก็เยอะ โดนยกเลิกออเดอร์ก็นับไม่ถ้วน 

  ทางร้าน มีการเปิดข้อพิพาทไปก้บทาง shopee หลายต่อหลายครั้ง ทั้งกราบกราน อ้อนวอน ขู่ว่าจะไม่ขายช่องทาง shopee  แต่ก็ไร้ผลครับ  ทาง shopee ได้ให้คำตอบกลับมาตามนี้ นี่เป็นครั้งล่าสุดที่คุยกับ shopee  ให้รูปเล่าเรื่องแล้วกันครับ
หลังจากนี้ก็ไม่มีคำตอบใดๆกลับมา

ไม่เข้าใจจริงๆครับ ว่าการเปลี่ยนขนส่งในการรับสินค้า มันยากมากเลยเหรอทาง lazada แค่คีย์ไปก็ยินดี support ทุกอย่างให้ แต่กับ shopee นี่เป็นปัญหา
 
**เข้าใจนะครับว่าเป็น e-commerce ใหญ่โต ทำตลาดได้ฮิตติดลมบนกับประเทศนี้ไปแล้ว แต่ช่วยใส่ใจกับร้านเล็กๆ กระจอกๆ หน่อยเถิดครับ อย่างน้อย ก็พวกพ่อค้า แม่ค้าแบบพวกผมนี่แหละที่ป้อนสินค้าให้ shopee ได้มีของไว้ขายให้ลูกค้า

  พ่อค้า แม่ค้าท่านใดเจอปัญหาแบบผม ช่วยมาแชร์กันหน่อยครับ เผื่อปัญหาเล็กๆ แบบนี้จะถึงฝ่ายบริหารของ shopee บ้าง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่