พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสแล้วเลิกรากันไปลูกจะเป็นของใคร

คือตอนนี้เพื่อนของผมเค้ามีลูกแต่ว่าไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับแม่ของเด็กและตอนนี้ก็เลิกกันกับแม่ของเด็กแล้วด้วย โดยเรื่องของการเลี้ยงดูนั้นจะให้เด็กมาอยู่บ้านพ่อ1สัปดาห์และสลับไปอยู่บ้านแม่1สัปดาห์ สลับกันไปสัปดาห์ต่อสัปดาห์ แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่าเพื่อนของผม (พ่อเด็ก) ไม่อยากให้ลูกไปอยู่กับแม่แล้วน้องก็เหมือนจะไม่ค่อยอยากไปอยู่กับแม่เช่นกันเพราะว่าแม่ไม่ค่อยจะสนใจลูก (ฟังมาจากพ่อของน้อง) เพื่อนผมบอกว่าแม่ของน้องชอบปล่อยให้น้องเล่นอยู่คนเดียว น้องจะทำอะไรก็ไม่ค่อยใส่ใจแล้วตัวเองก็ไปเล่นเกมและก็คุยกับหนุ่มคนอื่นในเกม (ประมาณว่าติดหนุ่ม)  และแม่น้องก็ติดเพื่อนไปดื่มเหล้าบ้านเพื่อนแล้วก็ทิ้งให้น้องอยู่กับยาย ส่วนตัวเองก็สนุกอยู่ที่บ้านเพื่อนหรือบางที่ก็ไปที่สถานบันเทิง และแล้วก็ได้มีเหตุการณ์ที่ต้องให้แม่พาน้องไปตรวจเชื้อโควิด เพราะว่าวันนั้นพ่อของน้องไม่ว่างทั้งๆที่เป็นวันที่น้องต้องอยู่กับพ่อ แต่น้องก็ได้ขอเงินพ่อไปซื้อของเล่น300บาท แต่พ่อได้ให้ไป600บาท แต่พอน้องกลับมาบ้านกลับกลายเป็นว่าน้องไม่มีของเล่นอะไรติดมือมาเลย มีแค่เพียงขนมปัง1ห่อเท่านั้น แล้วพอวันต่อมาซึ้งวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ คือน้องต้องไปอยู่บ้านแม่แล้ว ก่อนจะออกไปจากบ้านพ่อน้องได้บอกพ่อว่าอยากกินพิซซ่ากับไก่KFCพ่อน้องเลยให้เงินไป3000บาทโดยให้ไปกับแม่ของน้องโดยให้ไปเพื่อให้น้องได้กินของที่อยากกินส่วนเงินที่เหลือก็ค่อยเอาไปซื้อขนมให้น้องหรือเอาไว้ซื้อกับข้าวกินกัน แต่พอมาวันจันทร์พ่อของน้องก็ได้โทรไปคุยกับน้องโดยโทรเข้าไปทางเบอร์ของยายน้อง น้องก็ได้บอกกับพ่อว่าวันนั้นไม่ได้กินพิซซ่าแล้วก็ไก่KFC พ่อเลยถามว่าทำไมละ น้องก็ตอบว่า แม่ไม่ซื้อให้แม่บอกว่าไม่มีเงิน แล้วพอน้องถามว่าแล้วเงินที่พ่อให้มาล่ะ แม่กลับบอกน้องว่าเงินไม่พอ และตอนที่คุณพ่อคุยกับน้องในเรื่องนี้คุณแม่ก็ไม่ได้อยู่บ้านดูแลลูกแต่ให้คุณยายเป็นคนดูแล ส่วนตัวเองนั้นไปบ้านเพื่อนไปดื่มเหล้ากับเพื่อนฝูง


**คือว่าอยากรู้ว่ากรณีแบบนี้ในทางกฎหมายคนเป็นพ่อสามารถเอาเด็กไปเลี้ยงได้โดยที่ไม่ต้องให้เด็กไปเจอแม่ได้ไหม คือให้เด็กตัดขาดจากแม่ไปดลย**


***คือว่าพ่อเด็กบอกว่าเคยปรึกษากับรุ่นพี่ที่เป็นตำรวจเค้าบอกว่าถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรสก็ทำอะไรไม่ได้ เด็กต้องอยู่กับแม่เท่านั้น เว้นแต่ว่าแม่จะอนุญาตให้พ่อนำเด็กไปดูแลได้***


***แต่ผมสงสัยว่าตอนไปฝากครรภ์เพื่อนผมก็ไปเซ็นรับรองว่าเป็นพ่อเด็ก แล้วพอเด็กคลอดออกมาเพื่อนผมก็ทำหน้าที่ของพ่อได้อย่างดี แล้วมันจะไม่มีทางที่จะทำให้เพื่อนผมได้เลี้ยงดูเด็กโดยที่ไม่ต้องสลับให้เด็กไปอยู่กับแม่เลยหรอ***


ปล.เรื่องราวทั้งหมดผมฟังมาจากพ่อเด็กเพียงฝ่ายเดียว และผมก็ไม่ได้อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงกับแม่เด็ก

ปล.2 ผมต้องการรู้เรื่องเกี่ยวกับกฎหมายเพื่อที่จะไปแนะนำเพื่อนของผมเท่านั้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่