ไม่เคยรู้ว่าเกาะกูดคืออะไร แต่พอเห็นกับตา 13 ครั้งติดใน 3 เดือน เกิดอะไรขึ้นเรื่องรางทั้งหมดที่ได้ไปเจอมา ทัวร์เที่ยวไทย

27 ตุลาคม 2564 นี่คือภาพวันแรกที่ผมอยู่เกาะกูด

หลายปีมาแล้วผมได้คุยกับเพื่อนสนิทของผมชื่ออุ้ย บ้านมันอยู่ที่สตูล หลายปีแล้วที่อุ้ยบอก เฮ้ยตั้มทะเลที่กูไปสวยที่สุดที่เกาะกูดหวะ เราได้ยินก็ยังอยากไป และมันยังมาบอกว่า เฮ้ยรู้ป่าว เกาะกูดตราด กับเกาะโลซิน ปัตตานี ลากบรรจบกันทำให้เรามีพื้นที่ทางทะเลไกลมาก ทั้งน้ำมันก๊าซธรรมชาติ พอฟังผมกราบขอบคุณรัชกาลที่ 5 ที่ไปแลกเอาเสียมราช พระตระบอง คืนสลับได้เกาะกูดคืนมา

และผมภูมิใจมากครับที่ได้พาท่านไปเที่ยวเกาะกูด เป็นทริปสุดยอดในชีวิตผม เรื่องราวประวัติศาสตร์ ธรรมชาติและผู้คน เกาะกูดจะอยู่ในความทรงจำผมตลอดไป
น้ำทะเลที่ใสที่สุดในชีวิตที่ผมเคยเห็นมา ผมเคยล่องเรือไปสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย แต่ด้วยความสัตย์จริง น้ำทะเลเกาะกูดสวยมากสำหรับผมครับ

3 เดือนเต็มกับบันทึกการเดินทางของชีวิตผม ผมออกเดินทางไปเกาะกูดคนเดียวโดยที่ไม่จองที่พัก ไม่เคยไปมาก่อน พกหมอนกับที่นอนไปในกระเป๋า มีเงินติดตัวเพียง 300 บาท ออกเดินทางเป้าหมายคือคีย์โปรแกรมทัวร์เที่ยวไทยให้ได้ หลังจากหยุดทัวร์มานาน ไม่รู้มีอะไรดลใจให้ผมต้องไปเกาะกูดทั้งๆที่ไม่เคยไปมาก่อน ผมได้รับปากลูกทัวร์ผมและ พี่ที่ให้งานนิโปรมา ผมต้องการทำทริปนี้ตอบแทนเขา เขาไม่ได้ไปฟรีนะ เสียเงินปกตินี่แหละ แต่ผมจำเป็นต้องไปดูที่พักและทุกอย่างเอง หลังโปรแกรมที่ส่งไปไม่ผ่าน ต้องไปสร้างโปรแกรมใหม่ บรรยายไปทุกจุดและมันทำให้ผมเกิดทริปในจินตนาการ เปิดจองแค่ 1 รอบ แต่มันทำให้ผมได้ไปกลับเกาะกูดอยุธยา 3 เดือนเต็ม จำนวน 12 รอบ 40 วันที่ผมอยู่เกาะ เกิดอะไรขึ้นบ้าง ไปกลับอยุธยาเกาะกูดแบบต่อเนื่อง ขอบคุณร่างกายผมทำมันสำเร็จ พบได้พบเจอเรื่องราวมากมาย ทั้ง 12 ทริป และวันที่ผมเจออะไรบ้าง ผมจะเล่าให้ฟัง
เกาะที่อยู่ตะวันออกสุดของประเทศ รัชกาลที่5 ไปแลกเอาแผ่นดินคืนมา แต่มันกลับทำให้เรามีน่านน้ำอ่าวไทยมหาศาล และนี่คือเกาะที่อยู่กลางทะเลที่มีน้ำทะเลที่สวยที่สุดที่ผมเคยเจอมาในชีวิต ผมเหมือนอยู่ในความฝัน แต่ผมได้พาคนมากมายได้ไปเยือนและทุกคนได้หลงรักเกาะกูดเข้าแล้ว

วันที่ 27 ตุลาคม 2564 
ผมเริ่มเดินออกจากอำเภอเสนา จ.อยุธยา ตีสอง เป้าหมายไปเกาะกูด ตอนขับรถออกจากบ้านก็ไม่รู้เลยว่าต้องไปขึ้นที่ท่าเรือไหน เคยไปแต่เกาะช้างต้องไปขึ้นที่ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ ออกมาได้สักพักก็รู้เลยว่ารถเรามีปัญหา เร่งไม่ขึ้น พอจอดรถเช็คก็รู้ว่าคอยล์หัวเทียนเสียแน่นอน เลยประครองขับไปช้าๆ ให้เช้าก็เห็นร้านคาร์แคร์ที่จันทบุรีจึงได้เข้าไปล้างรถ เพื่อให้ร้านซ่อมเปิด ระหว่างรอก็ได้หาพิกัดไปที่ร้านแก๊สซ่อมบำรุง ดำเนินการเปลี่ยนคอยล์ที่ผมเอาติดรถมาด้วยน้องคิดค่าแรง 100 บาท เลยให้ไป 200 บาทสบายตัว ระหว่างซ่อมรถก็หาข้อมูลเกาะกูด ทำให้รู้ว่าต้องไปขึ้นที่ท่าเรือแหลมศอก มีบริษัท 2 เจ้าที่ให้บริการ คือบริษัทเอ็กซ์เพรส และ บุญศิริ ค่าบริการไปกลับ 700 และ 1100 บาท เราก็เอาที่ถูกที่สุดก่อนสิ 700 บาท ก็มุ่งหน้าล็อกพิกัดไปท่าเรือแหลมศอก express
เมื่อไปถึงได้ทำการติดต่อซื้อตั๋วเรือ มีรอบ 12.00 พอดี เจ้าหน้าที่ขอเอกสารการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ผมก็ส่งแอ็ปหมอพร้อมให้ดู และเจ้าหน้าที่จะถามเลยว่า จองที่พักชื่ออะไร แล้วเดี๋ยวผมจะบอกทีหลังว่าเขาถามเพราะอะไร ผมบอกเดี๋ยวผมเช่ามอไซต์ขับไปเรื่อยๆ พี่เขาก็บอกน้องเกาะกูดมันไม่ง่ายนะ ก็เลยย้อนถามมีที่พักที่ไหนแนะนำไหม เขาบอกดีสุด ดาราโฮมสเตย์ไง ผมก็จำไว้ สงสัยต้องไปนอนที่นี่แล้วล่ะ
หลังจากนั้นก็นั่งรถรางไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ ขนาดใหญ่ เป็นเรือที่ทำสีใหม่ทั้งลำ เบาะใหม่ สะอาดสะอ้านดูดีมากครับ สำหรับเรือ express ผมก็ขึ้นไปนั่งคนเดียวดูวิวชมข้างทางไปเรื่อยๆ เมื่อถึงกลางทางทะเล เริ่มหัวร้อนนิดๆ เราจะเอาไงต่อดี


เดี๋ยวมาต่อครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่