[CR] #review ขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศฟินแลนด์ ช่วงโควิดด้วยตัวเอง (ธันวาคม2564)

ก่อนอื่นต้องบอกว่าฟินแลนด์ไม่ใช่เป้าหมายแรกของเรา ตอนแรกกะจะไปเยอรมันช่วงคริสมาส แต่หลังจากเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ก็เลยเปลี่ยนแผนทันที😞 จากนั้นจึงเริ่มหาข้อมูลว่าตอนนี้มีประเทศไหนสามารถเดินทางไปเที่ยวได้บ้าง และสรุปได้ว่าฟินแลนด์เป็นจุดหมายปลายทางของทริปนี้ ตอนหาข้อมูลเพื่อทำวีซ่าฟินแลนด์มีรีวิวน้อยมากๆ เลยอยากมาแบ่งปันข้อมูลค่ะ


ตอนนี้ประเทศฟินแลนด์เปิดให้ยื่นวีซ่าท่องเที่ยวแล้วค่ะ แต่ในวันที่เรายื่นเอกสาร(26/11/64) ผู้ยื่นจะต้องเขียนจดหมายแสดงความต้องการยื่นวีซ่าแนบไปด้วย ในจดหมายเราเขียนประมาณว่าเราต้องการจะยื่นวีซ่าท่องเที่ยวนะ เหตุผลที่จะไป เที่ยวที่ไหนบ้าง ให้ช่วยพิจารณาด้วย ประมาณนี้ค่าา ทริปนี้เราไปกันทั้งหมด 3 คน เตรียมเอกสารเองทั้งหมด จองคิวยื่นเอกสารพร้อมกัน วันเดียวกันเลยค่ะ 

ขั้นตอนการยื่นและเอกสารที่จะต้องใช้
1. เข้าไปดูข้อมูลขั้นตอนการทำวีซ่าต่างๆที่เว็บ https://visa.vfsglobal.com/tha/th/fin/
2. การนัดหมาย สามารถเข้าไปนัดหมายจากลิ้งค์ในข้อ 1 ได้เลย ของเรายื่น 3 คน ก็นัดของแต่ละคนเลยค่ะ เวลาอาจจะได้ไม่ติดกันแต่ไม่เป็นไร ขอให้วันเดียวกันก็พอ เพราะหากเราเที่ยวพร้อมกัน พักโรงแรมเดียวกัน ตอนยื่นเอกสาร VFS จะให้เราเข้าไปพร้อมกับคนที่นัดได้คิวแรกค่ะ

หากขึ้นแบบนี้แปลว่าคิวเต็มค่ะ ให้กดเข้ามาดูอยู่เรื่อยๆค่ะ

หากมีคิว ระบบจะให้เราเลือกวันที่ ที่เราต้องการเข้าไปสัมภาษณ์และยื่นเอกสารค่ะ

3. Check List เอกสารที่ต้องเตรียม สามารถดาวโหลดจากเว็บ VFS  หรือกดที่ลิ้งค์นี่ https://bit.ly/3EiPRWv อันนี้ช่วยได้มากๆ เป็นเหมือนไกด์ให้เราเตรียมเอกสาร ของเราเตรียมไปทุกข้อที่มีในเอกสารเลย ยกเว้นข้อที่เราไม่มีก็ไม่ต้องเตรียม เช่น ใบเปลี่ยนชื่อ มาดูตาม Check List กันเลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า เข้าไป Login และกรอกข้อมูล ที่ลิ้งค์นี้ https://bit.ly/3EjOhU9 เราสามารถกรอกค้างไว้และเข้ามากรอกต่อหรือแก้ไขได้จนกว่าจะกดยืนยันในหน้าสุดท้าย หากกดยืนยันหน้าสุดท้ายไปแล้วจะแก้ไม่ได้อีกแล้ว ฉะนั้นเช็คข้อมูลดีๆก่อนกดยืนยันนะ ถ้าผิดคือกรอกใหม่ทั้งหมดเท่านั้น
- รูปถ่าย ของเราถ่ายกันเองเพราะกลัวโควิด แต่ถ้าใครไปถ่ายที่ร้านก็สามารถแจ้งร้านว่าต้องการถ่ายรูปเพื่อทำวีซ่าฟินแลนด์ (ขนาดรูป 47mm*36mm รายละเอียดแนบข้อมูลไว้ให้แล้วค่า กดสปอยได้เลย)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- หนังสือเดินทางเล่มจริง พร้อมสำเนา 2 ฉบับ
- หนังสือเดินทางเล่มเก่า (ถ้ามี) ของเราขนไปหมดทุกเล่มที่มีเลยค่ะ แต่เจ้าหน้าที่เก็บไปแค่เล่มก่อนหน้าปัจจุบันและเล่มปัจจุบันเท่านั้นค่ะ
- เอกสารยืนยันตัวตน(ถ้ามี) เช่น ใบเปลี่ยนชื่อ
- ประกันการเดินทาง ของอะไรก็ได้ตามสะดวกเลย แค่ต้องมีความคุ้มครองขั้นต่ำ 30,000 ยูโร และต้องคุ้มครองเกี่ยวกับโควิดด้วยนะคะ
- แผนการเดินทาง(คร่าวๆ) ไม่ต้องละเอียดมาก ของเราบอกแค่วันไหนไปเมืองอะไร
- หลักฐานการจองเที่ยวบินไป-กลับ *ยังไม่ต้องจองตั๋วจริงๆ แต่เป็นการจองแบบ hold ไว้ เพื่อให้ได้ Booking Number มาขอวีซ่าก่อน อันนี้จากที่อ่านรีวิวมาสามารถจองผ่าน Agency ได้ ค่าใช้จ่ายประมาณคนละ 500 บาท  แต่เราจองเองกับเว็บ Qatar Airways ในเว็บก่อนหน้าจ่ายเงิน จะมีให้เลือก Hold ราคาตั๋วไว้ โดยเราเลือก Hold ไว้ 24ชั่วโมง ราคาคนละ 330 บาท เมื่อจ่ายเงินค่า Hold เสร็จแล้วจะได้ Booking Number มา สะดวกดี รวดเร็ว ทำเองได้เลยค่ะ
- หลักฐานการจองที่พัก *ยังไม่ต้องจองจริงๆเหมือนกัน เราจองกับเว็บ booking.com โดยเลือกโรงแรมที่สามารถจองก่อน จ่ายเงินที่หลัง เมื่อกดจองก็จะได้ใบยืนยันการจองที่มี Booking Number แต่!!อย่าลืมเข้ามายกเลิกการจองก่อนวันที่เค้ากำหนดด้วยนะ จะได้ไม่เสียเงินฟรีๆ เคสของเรารอให้ได้วีซ่าก่อน จึงเข้ามากดยกเลิกโรงแรม
- หลักฐานการจ้างงาน ข้อนี้เรากับแฟนเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยกันทั้งคู่ เรายื่นใบจดทะเบียนการค้าและจดบริษัท (แปลเป็นภาษาอังกฤษและรับรองการแปลให้เรียบร้อย) ส่วนกรณีของคุณแม่ เราเขียนจดหมายแนะนำตัว(ภาษาอังกฤษ)เพิ่มเติมแนบไปด้วย เกี่ยวกับหน้าที่ที่คุณแม่ทำและบอกถึงที่มาของรายได้
- หลักฐานการเงินหรือ Statement ย้อนหลัง 3 เดือน เอกสารส่วนนี้เราขอจากแอพธนาคารในโทรศัพท์มือถือและปริ้นเองได้เลย จากนั้นเอาไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารเซ็นรับรองให้ได้ค่ะ (จะไม่มีค่าใช้จ่าย) แต่หากไปขอให้ธนาคารออกเอกสารให้ทั้งหมดจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาทค่ะ **ข้อนี้เหมือนเค้าใช้พิจารณาว่าเราจะมีกำลังเพียงพอในการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับทริปนี้**  เพิ่มเติม!!ของเรามีการขอหนังสือรับรองสถานะทางการเงิน(ภาษาอังกฤษ)แนบเพิ่มไปด้วยค่ะ สามารถขอได้จากธนาคารได้เลย มีค่าใช้จ่าย 100-200 บาท ต่อคน แต่ต้องเผื่อเวลาหน่อยค่ะ เพราะเอกสารไม่สามารถออกได้เลยทันที ของเรารอประมาณ 2 วันค่ะ
4. เตรียมเงินสดค่าทำวีซ่า สำหรับจ่ายในวันที่ยื่นเอกสารตามวันที่นัดหมาย จำนวนเงิน 4,240 บาท ( แบ่งเป็นค่าวีซ่า 3,200บาท / ค่าบริการVFS 770 บาท / ค่าส่งไปรษณีย์ 270 บาท) เป็นเงินสดเท่านั้นนะคะ ของเราไม่ได้เตรียมเงินสดไป เจ้าหน้าที่ให้ออกมากดเงินสดได้ค่ะ
.
เมื่อยื่นเอกสารทั้งหมด ของเราเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสถานทูตจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 15 วันทำการ (รอนานมาก ลุ้นมากกก) เมื่อการพิจารณาเสร็จสิ้น เค้าจะส่งคืน Passport ทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่เราแจ้งไว้ จะรู้ผลวีซ่าก็ต่อเมื่อได้รับเล่มและเปิดดูเท่านั้น ลุ้นปะละ555555 เรายื่นเอกสารวันที่ 26/11/64 ได้รับเล่มคืนวันที่ 14/12/64 สรุปจากแพลนเที่ยวที่ขอไปจำนวน 10 วัน เราได้วีซ่ามา 25 วัน (ใครได้วันน้อยไม่ต้องเสียใจนะคะ เท่าที่หาข้อมูลมาเหมือนจะเป็นปกติของฟินแลนด์ที่ไม่ค่อยมีคนได้วีซ่าระยะยาวเป็นปีๆเหมือนของฝรั่งเศส) ไปค่ะเก็บกระเป๋า ไปล่าแสงเหนือกันนนน

ฝากติดตามกระทู้ต่อไปด้วยนะคะ เป็นแพลนเที่ย;และค่าใช้จ่ายต่างๆของทริปฟินแลนด์ค่ะ
#review ขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศฟินแลนด์ ช่วงโควิดด้วยตัวเอง (ธันวาคม2564) >> https://pantip.com/topic/41236537
#review เที่ยวฟินแลนด์ ep.1 Helsinki-Porvoo >> https://pantip.com/topic/41312420
#review เที่ยวฟินแลนด์ ep.2 Rovaniemi @Kakslauttanen Arctic Resort ล่าแสงเหนือ,สุนัขลากเลื่อนHusky Safari,ขับSnowmobile >> https://pantip.com/topic/41317360
ชื่อสินค้า:   ขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศฟินแลนด์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่