[BR] อยาก “ซื้อรถมือสองสภาพดี” ควรซื้อรถอายุไม่เกินกี่ปีถึงจะคุ้มค่าที่สุด?

กระทู้ผู้สนับสนุน
กระทู้รีวิว
.
          เป็นเหมือนกันมั้ย?...อยากซื้อรถมือสอง แต่ก็กลัวจะโดนย้อมแมวให้ปวดใจ ด้วยประสบการณ์อันน้อยนิดในการดูรถมือสอง เลยได้แต่ส่องตามเว็บไซต์เพราะไม่มีเวลาไปตระเวนดูตามที่ต่างๆ หรือไม่ก็เข้าไปสิงตามคลับต่างๆ และอ่านกระทู้เพื่อหาความรู้เบื้องต้นก่อนไปส่องรถจริง กระทู้นี้จะขอแชร์ประสบการณ์แบบคนไม่ได้มีความรู้สไตล์กูรู แต่พอจะรู้และมีประสบการณ์ซื้อรถมือสองทั้งรถบ้านและรถเต๊นท์มาฝากกัน

          ส่วนตัวที่เราสนใจรถมือสองเพราะเมื่อเปรียบเทียบราคาและความคุ้มค่ากับรถป้ายแดง แล้วรู้สึกว่า ในงบฯ เท่ากันหรืออาจจะมีส่วนต่างนิดหน่อย เราสามารถซื้อรถมือสองตัวท้อปหรือรถหรูในฝันได้เลย แต่ความที่เราไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นกูรูเรื่องรถมือสอง แถมเพื่อนสนิทดันไปซื้อรถมือสองคันหรูมาแต่งจนสวยบาดใจ แต่ซ่อมแล้วซ่อมอีกจนกระเป๋าฉีกเป็นใบๆ ความนอยด์บังเกิดสิคร้าบบบ! เพราะเราไม่มีเงินซ่อมเหมือนเพื่อนน่ะสิ ขืนซื้อมาซ่อมคงต้องซ้อมกินแกลบแบบไม่ต้องกินคลีนก็ลีนได้  

          แต่เราก็ยังไม่ถอดใจจากรถมือสองตัวท้อปรุ่นที่หมายปอง เลยวิเคราะห์จากประสบการณ์ในฐานะคนเคยบ้งมาก่อน นอกจากเรื่อง ‘ราคา’ และ ‘รุ่นของรถ’ อยากให้มองเรื่อง ‘อายุรถ’ หรือปีของรถไว้ด้วย เพราะถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เช่นเดียวกับการ ‘ทดลองขับจริง’ เหมือนการอยู่ก่อนแต่งนั่นล่ะ จะได้ศึกษานิสัยใจคอกันไว้ก่อน เพราะรถที่เห็นหน้าตาถูกใจพอลองคบลองขับจริงอาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดก็ได้นะ

รถมือสองอายุเท่าไหร่? ที่เราควรรับไว้พิจารณา
          อย่างที่เกริ่นไว้ว่า เลือกรถมือสองก็เหมือนเลือก ‘คนรัก’ ให้อารมณ์แบบเริ่มต้นชีวิตคู่ก็ต้องเลือกคนรู้ใจจะได้อยู่กันไปยาวๆ วิเคราะห์รูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในเรียบร้อย เราก็วิเคราะห์งบประมาณ อัตราดอกเบี้ยของแต่ละไฟแนนซ์ สำคัญสุดควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์และความจำเป็นของแต่ละครอบครัวด้วยนะ อ้อ! อย่าลืมถามความพึงพอใจของคนใกล้ตัวด้วยล่ะ ไม่ใช่ซื้อรถมาแล้วคุณภรรยาตาเขียวใส่ แถมไล่ไปนอนนอกบ้านคู่กับรถคงจะไม่ดี แต่ถ้าคุณเคลียร์ได้หรือโสดสนิทชนิดไม่แคร์เวิล์ดก็จัดไปเถอะครับ

          หลังจากนั้นก็วิเคราะห์ยี่ห้อ รุ่น และอายุของรถมือสองที่คุ้มค่าแก่การรับไว้พิจารณา อีกอย่างรถมือสองต้องดู ‘ประวัติ’ ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ ถ้ารถคันนั้นมีประวัติกับศูนย์บริการก็จะช่วยได้ดีระดับหนึ่ง ส่วนตัวมีประสบการณ์จากการโดนย้อมแมวขายจนเป็นหมูตุ๋นย่อยง่ายมาก่อนเลยเจ็บแล้วจำ เพราะต้องจ่ายค่าอะไหล่ชิ้นแพงทั้งน้ำตา เราจึงขอสรุปวิธีเลือกอายุรถมือสองง่ายๆ สไตล์คนเคยบ้ง ถ้าคุณไม่ได้เป็นเซียนรถเหมือนกันหรือมีเพื่อนเป็นกูรูรถมือสองก็ตามเรามาได้เลย

          • รถอายุไม่เกิน 3 ปี สำหรับมือใหม่หัดซื้อรถมือสอง และไม่ค่อยมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์กลไก รถอายุไม่เกิน 3 ปีจัดว่าดีงามสำหรับคุณ ยิ่งถ้ารถคันนั้นสภาพนางฟ้า ไมล์น้อย (ไม่กรอไมล์) ไม่ชนหนัก ให้ความรู้สึกไม่ต่างอะไรกับรถใหม่ บางคันอาจเป็นรถที่เจ้าของตัดใจขาย เพราะผ่อนไม่ไหวหรืออาจเจอผลกระทบจากโรคระบาดและพิษเศรษฐกิจ หรือรถที่เจ้าของไม่ค่อยได้ใช้งานเพราะที่บ้านมีหลายคันไว้ขับตามสะดวก ราคาจะถูกกว่าป้ายแดงประมาณ 20-30% ด้วยอายุรถไม่เกิน 3 ปีจึงอยู่ในประกัน (ถ้าคุณไม่โชคร้ายเจอเจ้าของเท้าไฟใส่ไม่ยั้ง สมบุกสมบันจนหมดระยะประกันจากศูนย์) แล้วยังสามารถตรวจสอบ Book Service กับศูนย์บริการเกี่ยวกับประวัติการซ่อมรถได้ด้วย

          • รถอายุไม่เกิน 6-8 ปี คันนี้เหมาะสำหรับคนที่มีความรู้เรื่องรถยนต์ระดับหนึ่ง เพราะรถหมดประกันไปแล้วหากเกิดปัญหาขึ้นคุณจะเสียค่าซ่อมเต็มอัตรา แต่คุณจะได้รถที่ถูกกว่าป้ายแดงประมาณ 40-50% ถ้าคุณพอจะมีคนรู้จักขับรถรุ่นเดียวกัน หรือมีอู่ที่ไว้ใจได้ก็น่าจะโอ.เค. แนะนำให้ฝังตัวตามคลับของรถที่ชื่นชอบ เพื่อตรวจสอบดูว่ารถรุ่นนั้นมีปัญหาอะไรที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ เพราะคุณอาจเจอปัญหานั้นเช่นกัน หรือมีปัญหาจุกจิกตามอายุและประสบการณ์การใช้งาน ใครจะรู้ว่าเจ้าของเก่าเน้นขับสนุกเร้าใจหรือขับปลอดภัยชิลล์ไปกับบทเพลงสุนทราภรณ์ ดังนั้น หากคุณเป็นมือใหม่ก็พยายามหลีกเลี่ยงรถกลุ่มนี้ไปก่อน นอกจากจะชอบรถรุ่นนั้นสุดๆ หรือมีกำลังทรัพย์มากพอสำหรับซ่อมแซมก็ว่ากันอีกเรื่อง

          • รถอายุ 10 ปีขึ้นไป คันนี้เหมาะสำหรับมือเก๋าหรือคนตาดีสุดๆ คุณอาจจะเจอรถอายุเยอะที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างทะนุถนอม รถบ้านที่เจ้าของเก่าดูแลดีและได้รถราคาถูกกว่าป้ายแดงถึง 60-70% แต่ถ้าไม่มีประสบการณ์ขอให้ตัดใจบอกผ่านไปก่อน เพราะคุณต้องคิดว่าซื้อมาแล้วจะซ่อมบ่อยแค่ไหน อะไหล่รุ่นนั้นยังหาได้อยู่หรือเปล่า? เจ้าของเก่าเปลี่ยนอะไรมาแล้วบ้าง? ยิ่งถ้ามีรถคันเดียวแล้วต้องมาปวดใจกับการขับไปซ่อมไป ชนิดนอนบ้าน 3 คืนแล้วนอนอู่อีก 2 วีคก็คงจะไม่ดี แล้วยังต้องระวังเรื่องการชนหนัก รถจมน้ำ (น้ำท่วมใหญ่ปี 2554) ถ้าอยากเล่นรถอายุเยอะควรเช็คประวัติให้ละเอียด หรือควรมีที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้คอยให้คำแนะนำจะดีกว่า ทางที่ดีควรทำความรู้จักกับช่างรู้ใจ-อู่ใกล้บ้านไว้หน่อย แต่ถ้าคุณพร้อมทั้งประสบการณ์ ทุนทรัพย์ มีรถมากกว่าหนึ่งคันในบ้าน หรือเป็นรถของคนรู้จักที่รู้ประวัติกันอย่างดีก็รับไว้พิจารณาได้ตามอัธยาศัย

          อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายสุดๆ ในการซื้อรถมือสอง ทุกวันนี้มีเว็บไซต์ซื้อขายรถมือสองออนไลน์เข้ามาเปิดตัวในเมืองไทย เราจึงแอบส่องและลองสัมผัสประสบการณ์ใหม่เป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดที่เข้าไปเล่นแล้วประทับใจคือ https://www.cars24.co.th/ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เติบโตจากสตาร์ทอัพในเวลา 5 ปี และได้รับฉายาว่าเป็น “ยูนิคอร์น” แห่งวงการเทคโนโลยียานยนต์ที่หลายประเทศทั่วโลกวางใจ

          ส่วนตัวเราชอบการดีไซน์เว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย มีรถให้เลือกหลายรุ่นกว่า 1,000 คัน หลังจากเข้าไปลองเล่น Virtual Tour 360 องศา ที่ให้เราสามารถมองรถได้รอบคันแบบครบทุกมุมมอง ที่สำคัญเว็บไซต์นี้เล่นใหญ่ถ่ายรูปรถแต่ละคันออกมาสวยงามเหมือนรถใหม่ บอกรายละเอียดครบทั้งรุ่น ราคา ปี กระทั่งตำหนิก็ชี้เป้าให้เห็นกันแบบเปิดเผย จริงใจ ไม่หมกเม็ด แยกประเภทของรถ ยี่ห้อ ปี และเชื้อเพลิงไว้ด้วย ค้นหาง่ายไม่ซับซ้อน การันตีว่าผ่านการตรวจเช็ครถทุกคันโดยผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 150 จุด เพื่อให้แน่ใจว่ารถคันนั้นไม่ผ่านการชนหนัก จมน้ำ กรอไมล์ พูดง่ายๆ คือไม่ย้อมแมวขายเรานั่นล่ะ  

          ที่เหลือก็แค่เลือกรถรุ่นที่ถูกใจ ปีที่ใช่ ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบได้อย่างสบายใจ สำหรับมือใหม่หัดซื้อรถมือสองก็มีหมวด “รถอายุไม่เกิน 3 ปี” แยกไว้ต่างหาก เลือกได้แล้วก็แค่จองเพื่อทดลองขับได้ด้วย พร้อมบอกเงินดาวน์ ค่าผ่อนต่อเดือน และตารางผ่อนไว้เสร็จสรรพ ชนิดไม่ต้องรอคุยกับเซลล์ให้วุ่นวายก็เช็คเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง หรือถ้าอยากแชทคุยกับมนุษย์ก็คลิกไอคอน Line บนเว็บไซต์ได้ทันที

          พูดง่ายๆ ไม่ต้องตาดี มีค่าประสบการณ์สูง ไม่ต้องฝากชีวิตไว้กับกูรู เราก็ซื้อรถมือสองได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องโดนย้อมแมวขาย เพราะมีผู้เชี่ยวชาญคอยทำหน้าที่ตรวจเช็ครถแทนเราตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงมือคุณ (มีบริการส่งรถถึงประตูบ้านด้วยนะ ใครอยากเซอร์ไพร์สคุณแฟนก็จัดเลยครับ) ทั้งยังได้รถมือสองสภาพนางฟ้า ราคาสมเหตุสมผล ผ่านแพลตฟอร์มที่ทันสมัยและช่วยให้การซื้อรถมือสองเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเยอะ ลองแล้วคุณจะประทับใจ...เหมือนที่ผมเพิ่งซื้อรถมือสองคันใหม่ให้คุณภรรยายิ้มแก้มปริ


[Advertorial]
ชื่อสินค้า:   Cars 24
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่