แฟนลาออกจากงาน มาเล่นบิทคอยน์ที่บ้าน

เราเพิ่งย้ายไปอยู่บ้านแฟนค่ะ ก่อนหน้านี้แฟนทำงานและเล่นบิทคอยน์เป็นงานเสริม และพักหลังๆเขามีปัญหากับที่ทำงานบ่อย  เขาเลยลาออกมานอนเล่นบิทคอยน์อย่างเดียวที่บ้าน แฟนมาบอกว่า จะไม่หางานใหม่ จะยึดงานนี้เป็นอาชีพหลัก เขาชอบ ทำงานที่บ้านสบายใจและชอบพูดเรื่องถ้าได้เงินจะมีเงินหลายร้อยล้านนั่นนู่นนี่  เราเองก็มีภาระเยอะ ถ้าเขาหาจากตรงนี้ไม่ได้เราก็ซัพพอร์ตเขาไม่ได้ด้วย เราควรบอกเขายังไงดีคะ หรือให้เขาทำไปเลย ตอนนี้เราปล่อยให้เขาทำในแบบที่เขาอยากทำอยู่ค่ะ แต่ลึกๆก็แอบรู้สึกเครียดๆอยู่เหมือนกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 66
ผมไม่รู้ว่าคำว่า เล่น คริปโต ของแฟนคุณมีความหมายยังไง แต่ผมแบ่งแบบนี้นะครับ

บิทคอยน์ ไม่เหมือน คริปโต ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือ

1. แฟนเป็น bitcoiner ซึ่งมันไม่ใช่ลักษณะของการลาออกจากงานแน่นอน เพราะกลุ่มนี้ เขาจะทยอยสะสมความมั่งคั่งในรูปบิทคอยน์ เพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นเงินที่ดีกว่าเงินกระดาษ ดังนั้น กลุ่มนี้ เขาทำงานปกติครับ แค่ย้ายพอร์ตความมั่งคั่งไปที่ บิทคอยน์ จะเป็นสัดส่วนมากหรือน้อย ขึ้นกับเขาเชื่อแค่ไหน ถ้า all in เรียก bitcoin maximalist

2. แฟนเป็น นักลงทุนคริปโต อันนี้ ไม่ใช่แค่บิทคอยน์ละ เขาจะเลือกสะสมเหรียญต่างๆ ในพอร์ต เหมือนการซื้อหุ้น ก็จะมีหุ้นพลังงาน หุ้นค้าปลีก หุ้นธนาคาร โลกคริปโตเป็นแบบนั้น แต่ว่า ตลาดคริปโตโดยรวม มันมีความสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของราคาบิทคอยน์มาก ดังนั้น บิทคอยน์ลง ทุกเหรียญลง และการลงทุน มันต้องมีเงินทุน และสามารถรอได้ เพราะมันเล่นได้ขาเดียว คือ ขาซื้อ หรือที่เรียกว่า long ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า long คือ มันอาจจะไม่ได้กำไรทุกวัน และอาจจะต้องถือรอไปเรื่อยๆ

3. แฟนเป็น เทรดเดอร์ อันนี้ ไม่ใช่ 2 ข้อแรก เลย แม้ว่าจะดูคล้าย คือ แฟนจะใช้การเปิด และปิดสัญญาอนุพันธ์ คือ สัญญาที่อ้างอิงราคาบิทคอยน์ หรือคริปโต ซึ่งมันเป็นการคาดเดาราคาในอนาคต ดังนั้น มันเล่นได้ทั้ง 2 ทาง คือ ทั้งตลาดขาขึ้น และตลาดขาลง ผ่านการ ซื้อ หรือ long และ ขาย หรือ short ซึ่งคนในข้อ 3. เขาเล่นทุกตลาดเลยครับ ไม่จำกัดแค่คริปโตหรอก อัตราแลกเปลี่ยน น้ำมัน ทองคำ หุ้น ขอให้มีราคาอ้างอิงเถอะ มันเล่นได้หมด ถ้าลาออกจากงาน ผมเดาว่า น่าจะเป็นข้อนี้ครับ

ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ตอนนี้บิทคอยน์ ขึ้น หรือ ลง มันอยู่ที่ เขาลาออกจากงาน มาทำอะไรมากกว่า

ถ้าเป็น ข้อ 1. กลับไปทำงานเถอะ

ถ้าเป็น ข้อ 2. ก็กลับไปทำงานเถอะ

ถ้าเป็น ข้อ 3. แฟนมีความรู้แค่ไหน ? มีการบริหารความเสี่ยง หรือ money management แค่ไหน

ข้อ 3 มีคนทำเป็นอาชีพเยอะแยะครับ แต่ไม่ได้รวยร้อยล้านหรอก แค่พอเลี้ยงตัวได้แหละ ปัญหาคือ แฟนรู้ตัวหรือยัง ว่าเราเป็นคนในข้อไหน และมีคุณสมบัติเพียงพอหรือยัง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
คือแฟนคุณจะทำอาชีพอะไรก็ได้ จะเทรดหุ้นเทรดคอยน์ก็ได้ แต่ต้องมีรายได้ประจำเกิดขึ้นจริง
ไม่ใช่อ้างว่าเทรด แต่วันๆ ไม่ทำอะไร ใช้ชีวิตผลาญเงินไปวันๆ

แต่แน่นอนว่า เข้าใจได้ถ้าช่วงนี้พึ่งออกจากงาน "จะแคว้ง จะเสียหลัก"
คุณจะให้แฟนพักตั้งหลักตั้งสติเรื่องงานก่อนสัก 1-3 เดือนก็ได้
ตั้งหลักได้ ก็ลุยทำงาน(ที่มีรายได้เข้าจริงๆ)ต่อไป

แต่ถ้าแฟนบอกเทรดคอยน์ แต่ครึ่งปีก็แล้ว หนึ่งปีก็แล้ว ก็ไม่มีรายได้ ผลาญเวลาชีวิตไปวันๆ เกาะกินไปวันๆ
แบบนี้คุณควรถามกับตัวเองว่า "คุณจะเอาคนแบบนี้มาเป็นผัว มาเป็นพ่อของลูกจริงๆ หรือ"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่