[CR] The royal treatment: หนังรักสำหรับพ่อแม่และลูก


มันจะมีหนังที่ทำออกมาสำหรับวัยรุ่นตอนต้น ซึ่งบางทีเราก็จะแอบดูด้วย ถ้าเป็นฝั่งชายก็ค่ายsuperheroes ส่วนฝั่งหญิง ก็จะเป็นตระกูล princess diary, หรือดิสนีย์เจ้าหญิงเจ้าชาย ความรู้สึกที่เกิดขึ้น หลังเป็นแม่คนและดู the royal treatment จบคือ เฮ้ย มันดีนะที่หนังวัยรุ่นจะมีหน้าที่อย่างอื่นด้วย นอกจากเติมเต็มจินตนาการของวัยฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว

หนังเรื่องนี้มีเจ้าชาย พล็อตที่เหลือก็จะเดาได้ไม่ยาก เจ้าชาย หญิงสามัญชน แม่เลี้ยงใจร้าย เอาจริงๆก็ไม่ได้ถูกทุกอย่าง เจ้าชายโธมัสจากประเทศลาวาเนียมาเยือนอเมริกา เจอกันกับ อิซซี่ ช่างผมสาวอิตาเลียนในย่านแคบๆของนิวยอร์ค จากนั้นก็ได้เชิญเธอไปเป็นช่างตัดผมเสริมสวย ในงานแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้นในวัง(สปอยล์)

งานแต่งก็คือของเจ้าชายเองนี่แหละ กับลอเรนสาวอเมริกาพ่อแม่กระเป๋าหนัก ที่จะมากอบกู้วิกฤตการเงินของปราสาทนี้

เจ้าชาย: มีความธรรมดามากทั้งหน้าตา กระเป๋าตังค์และความมั่นใจ หล่อนะแต่ไม่พีนะแต่ไม่เยอะ แมนนะแต่ไม่มั่นเว่อร์ ฟังคนอื่น รู้บทบาทตัวเอง

อิซซี่: เป็นสาวที่มีความโดดเด่นในด้าน จิตอาสา ใช่แล้วค่ะ เราไม่ค่อยเจอตัวเอกของหนังวัยรุ่น คิดเรื่องอื่นนอกจาก ชีวิตฉัน เพื่อนฉัน อนาคตฉันเท่าไร อิซซี่เป็นคนที่มี me-first mindset น้อยมาก นางชอบให้ นางมีความสุขในการช่วยคนด้อยโอกาส

ลอเรน: คู่หมั้นเจ้าชาย พลิกโผเนื่องจากไม่งี่เง่า นางอยากทำ start up ผลิตของใช้สุนัข แต่โดนแม่บังคับแต่ง นางเล่าความฝันให้เจ้าชายฟังแต่เจ้าชายไม่อิน ทั้งสองคนรู้ว่าไม่คลิกซึ่งกันและกัน ก็แยกย้ายกันไปด้วยสันติวิธี

ครอบครัวอิซซี่: เป็นครอบครัวขยายอิตาเลี่ยน เราจะเห็นการรักกัน ช่วยกัน และการให้ความสำคัญกับครอบครัว ที่มาก่อนความฝันของตัวเอง
บ่าวไพร่ในวัง: มีหน้าที่ก้มหน้าที่รับใช้ แต่เราจะเห็นอิซซี่ ยืนยันที่จะให้เกียรติเค้าเหล่านั้นในฐานะมนุษย์ระดับเพื่อนที่เท่ากัน

จิตอาสา: เรื่องนี้ไม่ได้มีจิตอาสามาเป็นไม้ประดับให้นางเอกดูแม่พระขึ้น แต่แสดงถึงวิวัฒนาการ ความคิดที่เริ่มอยากจะให้ ให้สิ่งเล็กๆน้อยๆจนเป็นนิสัย การสำรวจปัญหา การพยายามลงแรง และสุดท้ายคือการสู้กับอุปสรรคที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่หนังดรามา ทุกส่วนประกอปถูกใส่เข้ามาแบบเคลือบลูกกวาดสำหรับวัยรุ่น และห่างไกลคำว่าน่าเบื่อ

ตัวร้าย และการแก้แค้น: แม่ลอเรนแอบถ่ายรูปเจ้าชายอิซซี่ทำงานด้วยกันไปลงหนังสือพิมพ์ ถือว่าหนังเล่นประเด็นได้ดี เพราะสำหรับเรา ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย สิ่งที่แม่ลอเรนทำก็ไม่ได้ผิดเท่าไร สื่อเขียนข่าวเสี้ยมก็เป็นสิ่งที่เจอได้ในสังคมสมัยนี้ อิซซี่ต้องกลับบ้านไป (ทั้งๆที่นางจะเหนี่ยวนำให้เจ้าชายมาเลือกนางก็ได้แต่ก็ไม่ทำ) เหลือเพื่อนนางสองคนทำผมให้เจ้าสาวในวันแต่งด้วยความแค้น ฉากนี้ฟันธงว่ายังไงพอหันมา ลอเรนต้องถูกแต่งหน้าทำผมเป็นมาดอนน่าแน่ๆ อ้าว ผิดคาดเฉย ถึงจะเป็นช่างเล็กๆแต่มีจรรยาบรรณนะจ๊ะ เรื่องของเพื่อนจะไม่ยื่นเท้าเข้าไปยุ่งอย่างผิดวิธี ทำเต็มที่จ้ะ

สุดท้าย เจ้าชายได้เรียนรู้ที่จะให้เพื่อคนอื่นและ ยืนหยัดเพื่อตนเอง อิซซี่เรียนรู้ที่จะกล้าออกจากcomfort (family) zone ส่วนครอบครัวทุกคนเรียนรู้ที่จะฟังผู้เป็นลูก ลอเรนก็เลือกความฝันมากกว่าผู้ชาย


นางเอกอิซซี่ Laura Marano โตมาจากดิสนี่ย์คลับร่วมรุ่นกับ Adriana Grande และ Victoria Justice ซึ่งรายหลังเน้นหนังวัยรุ่นเหมือนๆกันแต่ดังกว่าและแนวซ่าส์มากกว่า พระเอก Mena Massoud คือพระเอกอาละดินเวอร์ชั่นคนแสดงนั่นเอง เราชื่นชมผู้กำกับและคนเขียนบท เพราะทำหนังวัยรุ่นให้ดูแล้วฮอร์โมนสูบฉีดนั้นไม่ยาก แต่ทำหนังวัยรุ่นที่ดูแล้วอยากจะเป็นคนที่ดีขึ้นนั้นไม่ง่าย

สถานที่ถ่ายทำดูแล้วสบายตา ช่วงที่อิซซี่และเพื่อนสาวที่เข้าไปฝึกเป็นช่างทำผมในวังนั้น สนุกสุดๆ ฉากสุดท้ายคงกลัวว่าสาระเยอะไป เดี๋ยวจะลืมว่าเป็นหนังชวนฝัน เลยให้เจ้าชายขี่ม้ามาหาอิซซี่และจูบกัน (passionate kiss ตามมาตรฐานอเมริกา) และก็อนุมานว่า happily ever after ในฐานะแม่ ถ้าลูกเราเป็นผู้หญิงจะไม่รีรอที่จะชวนมานั่งดูด้วยกันเลย (Netflix) ส่วนในฐานะผู้ใหญ่ที่ผ่านมาประมาณครึ่งชีวิต เอนหลังดูแล้วก็ได้แต่คิดว่า เอ ไม่ได้ดูหนังสบายใจอย่างนี้มานานเท่าไหร่แล้วนะ

ชื่อสินค้า:   The royal treatment: หนังรักสำหรับพ่อแม่และลูก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่