รวมกระทู้บ้านสวนเกษตร สุขใจที่บ้านเรา 🏠🌿

“ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” เป็นความจริงอยู่เสมอ โดยเฉพาะเศรษฐกิจช่วงโควิด-19 ทำให้หลายคนคิดกลับไปทำสวนเกษตรที่บ้าน 
รอบรั้วชายคาเลยขอรวบรวมกระทู้บ้านสวนเกษตร แต่ละกระทู้เต็มไปด้วยพลังและแรงบันดาลใจ พลิกผืนดินให้มีคุณค่า ปลูกพืชผักผลไม้ ไก่ เป็ด ไข่ เวลาหิวก็เก็บกินและยังขายได้ราคา สุขใดไหนจะเท่าความสุขเรียบง่ายที่บ้านเรา 

🏠สถานที่พักผ่อน 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/sGC3k
โดยคุณสมาชิกหมายเลข 804380
 
เวลากลับบ้านต่างจังหวัดก็อยากมีสถานที่พักผ่อนส่วนตัว ถ่ายรูปก็สวยและยังมีรายได้จากการทำสวนด้วย บ้านไร่แห่งนี้มีทั้งองุ่น เมล่อน ฝรั่งเฟิ่นหงมี่ มะพร้าวน้ำหอม พืชผัก และกล้วยใบด่าง เบื่อก็มากินข้าวในสวนเปลี่ยนบรรยากาศ เด็กๆ เล่นน้ำในคู ภาพความสุขที่หาได้ที่สวนบ้านเรา 

🏠เมื่อฉันลาออกมาเปิดร้าน 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/Pbe13
โดยคุณสมาชิกพวงชมพูอินดี้ 
 
บันทึก 5 ปีหลังจากลาออกจากงานประจำมาสร้างบ้าน เปิดร้านค้าและทำเกษตร ร้านค้าขายข้าวสารอาหารแห้ง พืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้ในสวนรวมทั้งไก่ชนที่เลี้ยงไว้ก็นำมาขายด้วย วันแรกเปิดร้านลงทุนไป 200,000 กว่าบาทขายได้ 380 บาทแต่ก็ไม่ท้อขอสู้ต่อไป 

🏠สวนพอเพียง🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/QMcpz
โดยคุณสมาชิก Fly away home
 
พาชมสวนเกษตรเล็กๆ ปลูกกล้วย มะพร้าว สวนผักปลอดสารเคมี รวมถึงปัญหาคันคลองรั่วเลยต้องซ่อมเพื่อไม่ให้น้ำเข้าสวนมากเกินไป ปลูกศาลาพักร้อน กระท่อมไม้ไผ่ และแมวเหมียวเจ้าของสวนที่แท้จริง 

🏠หมวกเกษตรกร 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/ZH7wz
โดยคุณสมาชิกขายซาเล๊งไปเซ็งร้านทอง
 
จขกท.ใช้พื้นที่ข้างบ้านปลูกไม้ไผ่หวานมีรสชาติคล้ายหน่อไม้หวานกรอบประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวาน “ต้นไม้ทุกต้นปลูกด้วยมือตัวเอง ไม่ใช่แค่หยิบๆ จับๆ ถ่ายรูปลง social แต่นี่คือชีวิตแห่งโลกความเป็นจริงของเจ้าของสวน การได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักมันคือความเป็นสุขที่แท้จริง” จขกท. กล่าว 

🏠มนุษย์เงินเดือนทำเกษตร 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/Hkqog
โดยคุณสมาชิกดำเนิน กาญจน์
 
เมื่อว่างจากการสอนหนังสือก็มาทำเกษตรมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว สำหรับปีนี้ขุดคลองไส้ไก่เพื่อให้น้ำเข้าสู่สวน ริมคลองปลูกพืชผักผลไม้ เช่น มะละกอ มะเขือยาว ใบยี่หร่าและไม้ป่า และยังเลี้ยงไส้เดือนเพื่อผลิตปุ๋ยทำให้ได้มะขามป้อมลูกโต๊โต ทั้งหมดทำได้ด้วยความตั้งใจจริง 

🏠เงินทองคือมายา 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/bPO10
โดยคุณสมาชิก xela
 
จากเมื่อก่อนจับปากกาเซ็นต์เอกสารเปลี่ยนมาจับจอบจับเสียมสร้างศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียงที่จังหวัด  เมื่อไม่มีเงินเดือนประจำก็ต้องลดรายจ่ายคือการกิน หันมาเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด ไก่สำหรับออกไข่ ปลูกพืชผักสวนครัวและทำถ่านใช้เองเพื่อสร้างพลังงานทดแทน เงินทองคือมายา ข้าวปลาอาหารคือของจริง อาหารหาได้ในสวนแล้วยังเก็บไปขายได้อีกด้วย  

🏠แปลงผัก 101 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/YV7RC
โดยคุณสมาชิกหมายเลข 2217722 
 
ผักจ้าา ผักสดๆ เชิญทางนี้เลยจ้า กระทู้นี้สอนวิธีลงแปลงผักพื้นฐาน ตั้งแต่ถางหญ้า ปรับดิน ใช้ไม่ไผ่ทำแปลงผัก ใส่ดิน ใส่มูลวัวมูลควาย หว่านเมล็ดและรอกินกันเลยผักหวานกรอบอร่อยๆ และปลอดสารพิษ 

🏠บรรยากาศบ้านสวน 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/4fIVQ
จากคุณสมาชิกวรมัน อีสานใต้
 
ที่ดิน 3 ไร่กว่าๆ มีพืชผักสวนครัวมีตั้งแต่ตระไคร้ ต้นหอม  ผักชี  มะเขือ  ชะอม  ฟักทอง ข้าวโพด ข่า แตงกวา ถั่วฝักยาว มะพร้าวน้ำหอม เป็ด ไก่ ไข่ มีกินมีใช้แล้วยังเหลือสำหรับขายได้ สุขใจทุกทีที่ได้กลับบ้าน 

🏠เปลี่ยนผืนดินแห้ง🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/zEYzF
จากคุณสมาชิกเจ้าหญิงทอผ้า
 
เมื่อก่อนปลูกสวนมะม่วงเป็นพืชเชิงเดี่ยว ต่อมามะม่วงยืนต้นตายบ้าง ผลผลิตไม่ดี ผืนดินแห้งแล้ง กรมพัฒนาที่ดินแนะนำให้ปลูกหญ้าแฝกใช้หลักการ 30-30-30-10 ส่วนแรกเป็นบ่อน้ำ สองและสามเป็นสวน และ 10 ใช้เป็นพื้นที่เลี้ยงสัตว์ หลังจากนั้นน้ำในบ่อใสขึ้น ผืนดินชุ่มชื้น จขกท. บอกว่า การทำเกษตรต้องใช้เวลา อย่างสวนนี้ใช้เวลา 10 ปีถึงจะเขียวขจี และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่คิดอยากทำสวน 

🏠บ้านสวนและฟาร์มไก่ชน 🌿
อ่านเพิ่มเติมได้ที่กระทู้ https://pantip.com/s/GirDc
จากคุณสมาชิก tualektuanoi 
 
ช่วงโควิด-19 สร้างบ้านริมบ่อสำหรับไว้พักผ่อนเวลาทำสวนแล้วทำฟาร์มไก่ชน รวมไปถึงปลูกผลหมากรากไม้  เช่น  ขนุน  ฝรั่ง กล้วย มะม่วง มะยงชิด  มะนาว  และผักสวนครัวต่างๆ ชอบทานอะไรเราก็ปลูกสิ่งนั้นช่วยให้ประหยัดค่ากับข้าว อยู่พอดีพอกินชีวิตเป็นสุข 

 เพี้ยนลาเวนเดอร์
ทุกกระทู้เป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นว่าถ้าเราขยันและอดทน ความอุมสมบูรณ์แห่งผืนดินรออยู่ 

และถ้าเพื่อนๆ อยากหาแรงบันดาลใจการทำบ้านสวนเกษตรก็เข้ามาดูกระทู้ที่ห้องชายคาได้เลย 
อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่ากับบ้านของเราค่ะ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่