อยากสอบถามเรื่องสินสอด (ฝ่ายหญิง) “รบกวนเข้ามาตอบกันหน่อยนะคะ”

สวัสดีค่ะ เรามีเรื่องอยากขอความเห็นจากหลายๆคนตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ

ขอเกริ่นนิดนึงว่า เราเรียนจบทำงานมาสองปีแล้ว (ที่บ้านค่อนข้างมีฐานะ) แฟนเราอายุห่างกับเรา 11 ปี (ที่บ้านมีค่อนข้างมีฐานะมากกว่าเรา)

แฟนเราเคยแต่งงานมาแล้วหนึ่งครั้ง มีลูกหนึ่งคน ยังเป็นเด็กน้อยอยู่ค่ะ เราคบกับแฟนมาจนมีแพลนจะแต่งงานกัน แต่พอเขาพูดถึงเรื่องสินสอดทีไหร ตัวเรา เราโอเคและยอมรับกับสิ่งที่เขาพูดออกมา แต่เรารู้นิสัยพ่อกับแม่เรา เราคิดว่าท่านทั้งสองคงไม่พอใจกับสินสอดประมาณที่แฟนเราพูดมาแน่ๆ เราไม่อยากให้พ่อแม่เราไปหักหน้าแฟนเราตอนเขามาพูด แต่ถ้าให้เราพูดกับพ่อแม่เราก่อนที่เขาจะไปเจอแฟนเรา ก็คิดว่าเขาคงไม่รับฟังเราเท่าไหร

เรามองว่าการที่แฟนเราให้น้อย ไม่ได้แปลว่าเขาไม่มี (เราเห็นหลายกรณีที่สินสอดวางเยอะ แต่สุดท้ายอาจจะกู้มาหรือยืมใครมาก็ได้)
แฟนเราทำงานเป็นกรงศรีกับที่บ้าน อุตสาหกรรมที่เขาทำเรามองว่ามันค่อนข้างมั่นคง ส่วนตัวของเรา เรามองเรื่องของการงานเขามากกว่า เรื่องของสินสอดว่าจะเยอะหรือจะน้อย 

เรากลัวว่าถ้าถึงตอนที่เขาคุยกันแล้วพ่อแม่เราพูดอะไรออกไป เราไม่อยากเป็นผู้หญิงที่ดูจะเกาะผู้ชายกิน เพราะเราก็ทำงานด้วยตัวเองได้เหมือนกัน แต่พ่อแม่เราคงไม่คิดแบบนั้น มันเลยทำให้เราอึดอัด และ เป็นกังวลมากกับเรื่องนี้ ซึ่งแฟนเราไม่ได้รับรู้ความกดดันของเรา เพราะเราไม่กล้าบอกเขาว่าที่บ้านเราจะเรียกประมาณไหน เพราะส่วนตัวเรา เราว่ามันมากเกินไป เราเข้าใจว่าเขาเลี้ยงเรามาเขาให้เราทุกอย่าง แต่แฟนเราก็เกิดจากน้ำนมแม่เหมือนกัน เราไม่อยากเอาเปรียบเขาในวันที่จะต้องแต่งงานกัน

เพื่อนๆคิดยังไงกับเรื่องของสินสอดกันบ้างคะ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่