ย้ายมาเป็นพลเมืองแคนาดาง่ายๆ ด้วย Home Childcare Provider (ดูแลเด็ก)/ Home Support Worker (ดูแลผู้สูงอายุ) กันเถอะ

สวัสดีค่า วันนี้เราอยากจะมาแนะนำโปรแกรมที่จะทำให้เราสามารถย้ายไปเป็นพลเมืองของแคนาดาได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรมที่มีชื่อว่า Home Childcare Provider (ดูแลเด็ก)/ Home Support Worker (ดูแลผู้สูงอายุ) คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักโปรแกรมนี้กัน แต่อินเดีย ฟิลิปปินส์รู้จักและย้ายไปแคนาดาด้วยโปรแกรมนี้เยอะมากเลยค่า สาเหตุก็คือหลังจากเรากลับมาอยู่ไทยเกือบ 2 ปีตั้งแต่ปี 2020 หลังจากอยู่ออสเตรเลียมาได้ 2 ปีด้วย Work and Holiday Visa ก็มีความรู้สึกว่าอยากไปอยู่ต่างประเทศอีกแล้ว รู้สึกว่าครั้งนี้อยากไปแบบไปแล้วไปลับ 5555 ใจจริงก็อยากได้ PR ที่ออสแต่หนทางยากเย็นจัง เลยมาหาข้อมูลว่ามีวีซ่าอะไรที่เราจะย้ายไปอยู่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษได้บ้าง ซึ่งแคนาดาก็เป็นประเทศกำลังต้องการคนมาพัฒนาประเทศ (อารมณ์เหมือนออสเตรเลีย 20 ปีก่อน) ซึ่งพอเราหาข้อมูลก็มาเจอโครงการนี้เข้า เลยสนใจและศึกษาข้อมูลเก็บหลักฐานมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว จนวันที่ 1 มกรา 2022 ที่ผ่านมาเราก็ได้กรอกใบสมัครวีซ่าออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้เหลือแต่รอและรออย่างเดียว เลยอยากจะมาแนะนำโครงการนี้ให้คนไทยรู้จักบ้าง

1. โครงการนี้มันคืออะไร?
Home Childcare Provider (ดูแลเด็ก)/ Home Support Worker (ดูแลผู้สูงอายุ) เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้คนต่างชาติสามารถเข้าไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก/ ดูแลผู้สูงอายุที่แคนาดาได้ โดยจะเปิดรับสมัครโครงการนึงปีละ 2,750 คนทุกวันที่ 1 มกราคม (เต็มโควต้าเมื่อไหร่ปิดรับสมัครเมื่อนั้น) โดยตอนเราส่งใบสมัคร เราต้องส่งใบสมัคร PR ควบคู่กับ Work Permit ไปด้วยเลย หากได้ Work permit มาแล้วเราจะได้ระยะเวลา work permit 3 ปี ภายใน 3 ปีหากทำงานเลี้ยงเด็กครบ 2 ปีสามารถทำเรื่องขอ Permanant Resident ได้ทันที โดยโครงการนี้เริ่มรับสมัครในปี 2019 และจะสิ้นสุดการรับสมัครในปี 2024

 2. คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการได้?
- ได้รับ Job offer จากนายจ้างที่แคนาดาในพื้นที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่คิวเบก (ต้องหานายจ้างเองนะคะ)
- IELTS General เท่านั้น ขั้นต่ำ overall 5 และทุกband ไม่ต่ำกว่า 5 นอกจาก writing ขั้นต่ำคือ 4
- มีประสบการณ์เลี้ยงเด็กมา/ผู้สูงวัยก่อนอย่างน้อย 1 ปี หรือเรียน Childcare มาก่อน อันนี้แนะนำว่าถ้าไม่อยากมีปัญหาควรมีประสบการณ์ค่ะ (อาชีพครู พยาบาลไม่นับนะคะเพราะเป็นรหัสคนละ NOC กัน)
- การศึกษาขั้นต่ำคือ Canadian one-year post-secondary educational credential (or an equivalent foreign credential) บอกตามตรงไม่รู้ว่าคืออะไร แต่จบป.ตรีคือได้ค่ะ (สาขาอะไรก็ได้)
- ไม่มีประวัติอาชญากรรมที่ทำให้เข้าแคนาดาไม่ได้ค่ะ
- ไม่จำกัดอายุและเพศ

 3. ข้อดีของโครงการนี้คือ?
- คุณสมบัติผู้สมัครไม่ต้องสูงมาก ทำงานจบตามกำหนดได้ PR จบปิ๊ง
- เป็นหนทางได้ PR ที่ไม่ยุ่งยาก
- ถ้าเป็น single application ไปคนเดียว ไม่ต้องมี Bank Statement
- พาทั้งครอบครัวติดตามเราไปได้เลย (แต่อันนี้ต้องมี Statement นะ แต่ไม่รู้ว่าเท่าไหร่ คือให้รู้ว่าเราทำงานเลี้ยงเด็ก สามีหรือภรรยาเรามีงานอื่นทำที่อยู่ได้อ่ะ)

 4. ข้อเสียของโครงการนี้คือ?
- ระยะเวลารอคอยวีซ่าคือ 12 เดือนแต่ที่ผ่านมาเห็นรอกันสองสามปี แต่ปี 2022 เป็นปีแรกที่ให้ส่งใบสมัครออนไลน์ ก่อนหน้านี้ต้องส่ง paper ไปแคนาดา ก็คิดว่า Online submission น่าจะทำให้เค้าทำงานเร็วขึ้น อัพเดทล่าสุดมีคนสมัครมีนา 2021 ได้วีซ่าเดือนนี้แล้วค่ะ ยิ้ม
- การจะหานายจ้างที่จะรอเราได้เป็นปีๆ ยาก (แต่ถ้าคนอื่นหาได้เราก็ต้องหาได้ดิ เราใช้ระยะเวลา 2 เดือนได้นายจ้างค่ะ)
- เพราะมันเป็นการขอ PR ไปด้วยเลย เอกสารที่ต้องเตรียมและกรอกคือละเอียดยิบย่อยมาก ทวนแล้วทวนอีก นี่ใช้เวลา 6 ชม.ในการกรอก online application  

ใครอยากอ่านข้อมูลเจาะลึกตามเว็บไซต์ IRCC ได้เลยค่ะ
https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/caregivers/child-care-home-support-worker/no-experience-about.html

ค่าใช้จ่ายโครงการมีดังนี้ค่า

สำหรับเราผู้ซึ่งรักเด็กอยู่แล้วการไปโครงการนี้ไม่ได้ฝืนใจแต่อย่างใด แม้เราจะอายุ 33 ปีแล้วแต่คิดว่าถ้า 34 ได้ไป 36 ได้ PR แล้วไปหางานสาย Professional ทำก็คุ้มค่ะ เพราะที่ต่างประเทศจะไม่มีแบบประเทศไทยที่อายุเกิน 35 ไม่รับ หรือการเปลี่ยนงานบ่อยๆที่ต่างประเทศถือว่าเป็นเรื่องปกติมากค่ะ ใครทำงาน 2-3 ปีแล้วออกคือปกติเลย ใครสนใจจะย้ายประเทศโครงการนี้เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจมากๆค่ะ ใครสนใจจะสมัครปีหน้ามกรานี้ก็ควรเก็บประสบการณ์เลี้ยงเด็กได้แล้วนะคะ

ใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้สามารถติดตามเพจของเราได้เลยค่ะ Facebook: Alone in the wild
เราเริ่มรีวิวและให้ข้อมูลมาสักพักหลังจากสมัครแล้วค่ะ

ส่วนใครที่อยากติดตามชีวิต Work and Holiday ที่ออสเตรเลียของเราติดตามได้เลยค่ะ

- (CR) *** Work and Holiday life in Sydney ออสซี่จ๋าเราต้องรอด ***
https://pantip.com/topic/37555476

- ***บทสรุป 1 ปีกับการไปทำงานที่ออสเตรเลียด้วยวีซ่า Work and Holiday***
https://pantip.com/topic/38584485

- สรุปชีวิต Work and Holiday visa 2 ปีในออสเตรเลียจบในกระทู้เดียว
https://pantip.com/topic/39654516

ขอบคุณสำหรับพื้นที่ดีๆ ให้แบ่งปันประสบการณ์กันนะคะ เพี้ยนสวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่