How to ย้ายมาอยู่แคนาดาแบบถาวร (แบบไม่ต้องแต่งงานกับฝรั่ง)

สวัสดีค่าาา

หลังจากที่ช๊อคกับผลการนับคะแนนเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการมาทั้งวันละ. แล้วก็มีกระแสหลายๆคนบอกอยากย้ายมาอยู่เมืองนอก. แคนาดาถือว่าเป็นประเทศที่น่าอยู่มากๆประเทศนึงเลยแหละ ติดอันดับ top 3 ของเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก. เราก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การย้ายมาอยู่แคนาดาจนได้วีซ่าถาวร (Permanent Resident) เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคน.

มาเริ่มกันเลย..
- Permanent Resident (PR)คืออะไร? - คือการที่คนที่ไม่ใช่สัญชาติcandian แต่สามารถที่จะทำงาน และใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศแคนาดาแบบถูกต้องตามกฏหมาย. มีสิทธิประโยชร์เหมือนๆกับตยที่เป็น citizen ที่นี่เลย เช่น ค่ารักษาพยาบาล, ค่าเล่าเรียน เราจ่ายราคาเดียวกับคน Canadian เลย แต่อย่างนึงที่เราไม่สามารถทำได้คือการเลือกตั้ง

- แล้วจะมาเป็น PR นี่ต้องทำยังไง?
1. หาแฟนเป็นชาวcanadian แล้วก็แต่งงานกับเค้า - you would automatically get a PR for sure. วิธีนี้คือได้ PR เร็วสุด
2. มาเรียนแล้วอยู่ทำงานต่อที่นี่ จนapply เป็น PR 
หลังเรียนจบเราต้อง apply for post graduated work permit (PGWP) ซึ่งเค้าจะให้ตามระยะเวลาที่เราเรียน แต่ต้องมาเรียนอย่างน้อย 8 เดือนถึงจะ apply for PGWP ได้. แล้วระยะเวลาวีซ่าที่เค้าให้สูงสุดคือ 3 ปี ถึงแม้ว่าเราจะมาเรียน 4-5ปีก็ตาม.

พอทำงานไปได้ประมาณเกือบ 2ปี เราก็เริ่ม apply PR ซึ่งเค้าก็จะมี criteria ที่เราต้อง meet 
2.1 Language skills - ต้องสอบ IETLS เพื่อที่จะprove ว่าเราอ่านออก เขียนได้ ฟังรู้เรื่อง
2.2 Education - เค้าจะดูว่าการศึกษาสูงสุดเราเท่าไหร่ แล้วคิดออกมาเป็นคะแนน
2.3 Work experience - คือต้องทำงานสาย technical หรือให้มันตรงสายกับสิ่งที่เรียนมา. ยิ่งถ้าทำงานในบริษัทในแคนาดาจะยิ่งได้คะแนนสูงขึ้นไปอีก
2.4 Age - คนอายุ 18-35 คือจะได้คะแนนเยอะสุด
2.5 Arrange employment in Canada - คือถ้าเรามีนายจ้างอยู่ที่แคนาดา หรือทำงานที่นี่อยู่แล้วfull time (minimum 30 hrs/ week) เป็นเวลาอย่างน้อย 1ปี ก้จะได้คะแนนเพิ่มอีก
2.6 Adaptibility point - ข้อนี้ไว้สำหรับคนที่มีสามีหรือภรรยาแล้ว (เราก็ตอบอะไรมากไม่ได้ เพราะมันไม่ applicable กับเรา)

หลังจากกรอกข้อมูลอะไรทุกอย่างเสร็จก็รอไป 6 เดือน หรือจนกว่าคะแนนเราจะดีกว่าคนอื่นๆที่ apply. เห็นว่าขึ้นตอนนี้ บางคนรอเป็นปีสองปีเลยนะ. 

Ref: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/criteria-comprehensive-ranking-system/grid.html

พอเราได้รับการ invite จากทาง government of canada ว่าคุณจะได้เป็น PR เราก็ต้องจ่ายค่า application + doctor + police certificate รวมๆแล้วตกอยู่ประมาณ $1,500 CAD. จากนั้นทางแคนาดาเค้าจะพิจารณาอีกทีว่าเค้าจะรับเราเป็นพลเมืองรึป่าว ขั้นตอนนี้ก็รอไปอีกประมาน 4 เดือน

3. Enterpreneur immigration - ต้องมีเงินอย่างน้อย $600,000 - $1,500,000 CAD ในบัญชีเพื่อมาเปิดบริษัทที่นี่ (rule and regulation ของแต่ละจังหวัดก็จ่างกันนะคะ). อันนี้คือแบบแพงมากกกกก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่