JJNY : อึ้งเด็ก 14 จากเชียงรายแก้ 'หมูแพง'│เนื้อสัตว์แพง ผลผลิตถูก│อนุสรณ์ชี้ศก.เสี่ยงชะลอตัว│เปิดผลศึกษา'โอมิครอน'ในไทย

ชาวเน็ตอึ้ง แห่ชื่นชม เด็ก 14 จากเชียงราย เสนอไอเดีย แก้ปัญหา 'หมูแพง' 'ได๋' ถึงกับตะลึง
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6836109
  
 
ชาวเน็ตอึ้ง แห่ชื่นชม เด็ก 14 จากเชียงราย เสนอไอเดีย แก้ปัญหา ‘หมูแพง’ ผ่านรายการ “นินทาประเทศไทย” ‘ได๋’ ถึงกับตะลึง ผู้ร่วมรายการปรบมือลั่น
 
ในรายการ “นินทาประเทศไทย” EP.1 ดำเนินรายการโดย น้าเน็ก พร้อมผู้ร่วมรายการอย่าง หมึก วิโรจน์ ควันธรรม สุดยอดดีเจยุค 70’s , ได๋ ไดอาน่า  จงจินตนาการ นักแสดงชื่อดัง และ ทิดเอก อดีต พระมหาไพรวัลย์ วรวัณฺโณ ร่วมพูดคุยกับผู้ชมทางบ้าน ในประเด็น ‘หมูแพง’ ผ่านทางช่อง NANAKE555
 
ซึ่งในช่วงหนึ่งของรายการ มี น้องเฟิร์ส วัย 14 ปี จาก จ.เชียงราย โทรเข้ามาร่วมพูดคุยแสดงความคิดเห็น
 
น้องเฟิร์ส บอกว่า ได้รับผลกระทบจากหมูแพง กับข้าวตอนเช้า ปกติที่บ้านจะมีผัดผักใส่หมู ทุกวันนี้กลายาเป็นผัดผักเพียวๆ บางทีอาหารที่โรงเรียนหมูก็ลดลงด้วย เพราะค่าหมูมันแพงขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็ต้องทำใจ เพราะไม่ได้เป็นคนที่จัดการเรื่องนี้โดยตรง อีกอย่างบ้านเป็นโรงสีคงไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้
 
ในฐานะเด็ก 14 ถ้าสามารถแก้ได้จะแบ่งเป็น 3 ระยะ
 
ระยะแรก จะชดเชยเกษตรกร และเร่งส่งเสริมการสร้างรายได้จากหมู ทั้งเรื่องแม่พันธุ์
  
ระยะกลาง คือ ให้เกษตรกรกู้เงินระยะสั้น เอาไปพัฒนาฟาร์มหมูให้สามารถป้องกันโรคได้ รวมถึงสั่งหมูมาจากต่างประเทศ
 
ระยะสุดท้าย ส่งเสริมบูรณาการทุกอย่างให้เป็น Smart Farmer ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาจัดการ รวมถึงส่งเสริมคุณภาพหมู คุณภาพสินค้า รวมถึงพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องพึ่งพาต่างประเทศ
 
ทั้งนี้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม น้องเฟิร์ส เป็นจำนวนมาก ถึงการเสนอไอเดียแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่ง ‘น้าเน็ก‘ ถึงกับบอกว่า โค-รดีเลย นี่คือไอเดีย เด็ก 14 ที่โทรหน้าไมค์ติด แล้วฟังดูไม่เลวด้วย คำถามคือ เด็กมันยังคิดได้เลย
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
  

 
เนื้อสัตว์แพง ผลผลิตถูก ชาวบ้านเดือดร้อน ค่าครองชีพพุ่งสูง
https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1900344/
  
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคาผลผลิต พืช ผัก ผลไม้ ย่านกาดเมืองใหม่ นครเชียงใหม่,กาดหนองดอก นครลำพูน เช้าวันนี้ พบว่า ราคาเนื้อสัตว์ประเภท เนื้อหมู ,ไก่, ปลา ยังคงขยับปรับราคาต่อเนื่องตามกลไกตลาด แม้พาณิชย์ จะมีการจัดกิจกรรม เนื้อหมู ราคาถูกยังมีข้อจำกัดการจำหน่ายแต่ละจุดบริการไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคผู้ค้าผลผลิต พืช ผัก กาดเมืองใหม่ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ราคาพืชผัก ยังทรงตัว จะมีปรับขึ้นมาบ้างก็จะเป็นพริกที่เริ่มมีเสียง สะท้อนจากผู้ซื้อว่า แพง ส่วนผักต่างๆไม่ว่าจะคะน้า,ผักกาด, ผักชี ราคาไม่ปรับขึ้นแต่อย่างใด
 
นายสมชาย แซ่ย่าง พ่อค้าผลไม้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ระยะนี้ นำส้มออกมาจำหน่ายตามกาดนัด และกระจายขาย ตาม ข้างทาง ในเส้นทางสายแม่โจ้ ซึ่งพอขายได้ แต่ระยะหลังๆจะมีผู้ค้าเร่ นำผลผลิตเกษตรมาขาย ทั้งฟักทอง,แตงกวา,ผักบุ้ง มีผู้สัญจรผ่านไปมา แวะเวียนอุดหนุนเป็นระยะ
ด้านผู้ค้าพืชผัก ผลผลิตการเกษตรบริเวณ ตลาดวันอาทิตย์ เมือง แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ราคาพืชผักในช่วงนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง จะมีพวกเนื้อหมู ไก่ ปลา และอาหารทะเลเท่านั้น ที่ได้สอบถาม ลูกค้าที่มาจับจ่ายตลาดวันอาทิตย์ ต่างโอดครวญว่าซื้อของแพงกว่าเดิม อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขด้วย เพราะค่าครองชีพสูงขึ้นมาก
 
ในขณะที่ผู้ค้าเนื้อสัตว์ เขียงหมู ย่านเมืองแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า มีการขอความร่วมมือจากแผงค้าเนื้อสัตว์ (แผงขายหมู ) ช่วยร่วมกิจกรรม การจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก โดยจะเป็นเนื้อสันแดง จำหน่ายครัวเรือนละไม่เกิน 2 กก.ๆละ 150 บาท จำกัดยอดขายที่แผงละไม่เกิน 100 กก. ” ต้องยอมรับว่าราคาเนื้อหมูคงจะแพงในระดับนี้ไปอีกนาน อาจจะใกล้ๆสิ้นปีด้วยซ้ำ เพราะ แม่พันธุ์มีน้อย ทำให้ลูกหมู น้อยไป ด้วย กว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ ตามที่ ปศุสัตว์กำลังดำเนินการให้ฟาร์มเร่งขุนหมูออกสู่ตลาด ต้องใช้เวลาเลี้ยงหลายเดือน และเชื่อว่า ช่วงตรุษจีน อาจเห็นราคาหมูสามชั้น ในราคา ที่ต้องจำเป็นตำนาน แต่คงไม่น่าจะพุ่งแตะ กก.300 บาทได้ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงหาวิธีแก้อย่างถึงที่สุด ขืนราคาขยับขนาดนั้น ตลาดป่วนแน่ ”
 
ผู้สื่อข่าวสอบถาม ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้า บริเวณตลาดเมืองใหม่ หลายรายยืนยันว่า ได้รับผลกระทบมาก เนื่องจากตลาด ที่นี่เป็นแหล่งค้าส่ง ราคายังอยู่ในระดับนี้ ทั้งเนื้อสัตว์ พืชผัก ถ้าตามตลาดสดชุมชน คงขยับสูงกว่านี้ ยิ่งเนื้อหมูแพงมาก ทำใจลำบาก ต้องหันไปซื้อ อาหารประเภทอื่นแทน จะซื้อปลา ไก ก็ขยับราคากันอีก ” ยังโชคดี ที่ราคาพืชผักไม่ปรับราคาตาม จะมีก็พริก ที่เริ่มแพง ส่วนมะเขือเทศ ,ผักกาด ราคาที่วางขาย น่าเห็นใจคนปลูก
 
พอๆกับผลไม้หลายๆรายการ ไม่ว่าจะส้ม,สับปะรด, อยากขอร้องพาณิชย์ ,การค้าภายใน จัดกิจกรรม สินค้าราคาถูก กระจายในชุมชนบ้าง แม้จะ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ก็ดีกว่าไม่เร่งทำอะไรเลย ชาวบ้านรับจ้างรายวันๆละ 300 บาท มาเจอหมูราคา 150-230 บาท ข้าวสารปรับราคา จากเดิมข้าวเหนียวนึ่ง กก.ละ 25-28 บาท ตอนนี้ 30 บาทแล้ว เดือดร้อนกันหมดช่วงนี้ ”
  
ผู้นำชุมชน ในพื้นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า กระแสที่เล่าลือเกี่ยวกับเนื้อแพง ให้ระวังสัตว์เลี้ยงตามบ้าน หรือ สุนัขจรจัด จะหายไปตามย่านต่างๆ โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มแรงงานนั้น เรื่องแบบนี้คงไม่น่าเกิดขึ้น ถ้าหมูแพง ไปทานเนื้ออย่างอื่นแบบที่ว่าเป็นอาหาร สังคมแบบนี้คงอยู่กันยากแล้ว มั่นใจว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ไม่เชื่อในกระแสที่เล่าลือกันตามโซเชี่ยล ถ้าจะบริโภคจริงๆน่าจะมีเฉพาะกลุ่มที่ชอบเปิดพิสดารไม่เชื่อว่ามีจริง ผู้นำชุมชนรายนี้ย้ำในตอนท้าย
 

 
อนุสรณ์ ธรรมใจ ชี้ ศก.ไทยเสี่ยงชะลอตัว เติบโตต่ำ เงินเฟ้อ เตือนราคาอาหารพุ่ง
https://www.matichon.co.th/economy/news_3134237
 
อนุสรณ์ ธรรมใจ ชี้ ศก.ไทยเสี่ยงชะลอตัว เติบโตต่ำ เงินเฟ้อ เตือนราคาอาหารพุ่ง
 
รศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย และอดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต เปิดเผยว่า สัญญาณของการเกิดภาวะ Stagflation เริ่มชัดเจนขึ้น มีความเสี่ยงมากขึ้นที่เศรษฐกิจไทยอาจเผชิญภาวะ Stagflation คือ ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว เติบโตต่ำ และเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นมาก สิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่เผชิญอยู่เวลานี้คือ รายได้ชะลอตัว หนี้สินท่วม ค่าครองชีพสูงขึ้น แถมยังว่างงานอีก หรือทำงานต่ำระดับ ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องเร่งดำเนินการนโยบายเข้มงวดทางการเงินเพิ่มขึ้น หรือปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อเพราะช่องว่างการผลิต (Output Gap) ของเศรษฐกิจไทยยังติดลบค่อนข้างมาก มีกำลังการผลิตส่วนเกินเหลืออยู่จำนวนมาก
 
การใช้นโยบายการเงิน และการคลังแบบผ่อนคลายมีความจำเป็นต่อการประคับประคองการฟื้นตัวของการจ้างงาน และการกระเตื้องขึ้นของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นปัญหาทางด้านอุปทานเป็นหลักคือ ราคาพลังงานสูงขึ้น บาทอ่อนค่า และราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้นจากภัยแล้งในพื้นที่เกษตร ขณะที่ก่อนหน้านี้เกิดน้ำท่วมพื้นที่เกษตรกรรม ได้รับความเสียหาย สะท้อนความไม่สามารถในการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ และไม่มีลงทุนระบบชลประทานอย่างจริงจัง ล่าสุดเกิดโรคระบาดในหมูทำให้ซ้ำเติมสถานการณ์ ทำให้เนื้อหมูในตลาดลดลง ราคาแพงขึ้น แต่สิ่งนี้อาจเป็นโอกาสของสินค้าประเภท เนื้อที่ทำมาจากพืช (Plant-based Meat) หรือ อาหารที่ทำมาจากพืช (Plant-based Food) และเนื้อสัตว์ที่สามารถทดแทนกันได้
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับเนื้อ หรืออาหารที่ทำมาจากพืชนี้กำลังมาแรง และน่าจะเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมใหญ่ในอนาคต เป็นอาหารส่งเสริมสุขภาพ ลดการฆ่าสัตว์ และสิ่งมีชีวิตชีวิตอื่นๆ ทำให้ระดับคุณธรรมสูงขึ้น ตอนนี้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการบริโภคอาหารมากมาย ก่อนหน้ามีเทรนด์ของคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ทานมังสวิรัติ หรือเป็นกลุ่ม Vegan ที่ต่อต้านการละเมิดชีวิตสัตว์ทุกประเภท ตนเชื่อว่า Plant-based Food จะไม่ใช่แค่ตลาดเฉพาะกลุ่ม หรือ Niche Market เป็นแนวโน้มใหญ่ Mega Trend ของอุตสาหกรรมอาหารในอนาคตจะเข้ามา Disrupt และปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมเลี้ยงปศุสัตว์ และธุรกิจอาหารทั้งระบบอย่างแน่นอน แม้ว่าขณะนี้เนื้อ หรืออาหารที่ทำมาจากพืชจะมีราคาแพงอยู่ เมื่อผู้ผลิตปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภค ราคาจะค่อยๆ ลดลงในอนาคต
 
ราคาสินค้าอุตสาหกรรมบางส่วนปรับตัวสูงขึ้นจากการขาดแคลนวัตถุดิบ การชะงักงันระบบจัดส่ง และค่าระวางเรือปรับตัวสูงขึ้นยังดำรงอยู่ ปัญหาบางส่วนเกิดจากการหยุดดำเนินการผลิตของโรงงาน เกิดการการชงักงันของระบบจัดส่งโลจิสติกส์ จากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม ภาวะ Stagflation ของเศรษฐกิจไทยอาจเกิดขึ้นเมื่ออัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นหลังเดือนมีนาคม ไทยอาจเผชิญภัยแล้งรุนแรง ทำให้พื้นที่เพาะปลูกได้รับความเสียหาย และในบางพื้นที่ไม่มีการทำเกษตรเนื่องจากขาดน้ำ ราคาอาหารซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการคำนวณเงินเฟ้อจะพุ่งสูง หากเศรษฐกิจไม่ฟื้นตัวชัดเจนในช่วงไตรมาสสอง ไทยจะเกิด Stagflation แน่นอน ฉะนั้นต้องคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดโอมิครอนให้ได้ เพื่อไม่ให้มีการ Lockdown และสามารถกลับมาเปิดประเทศได้เต็มที่ ภาคการท่องเที่ยวจะได้กระเตื้องขึ้น
 
ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณของ Excess Demand ใดๆ ในเศรษฐกิจภาคการผลิต อุปสงค์มวลรวมยังกระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นผลจากมาตรการทางการคลังกระตุ้นการบริโภคการใช้จ่าย ไม่ได้เกิดจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของภาคครัวเรือนภาคธุรกิจมากนัก ภาวะฟองสบู่เกิดขึ้นในตลาดการเงินโดยตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ขอเตือนให้ระมัดระวังฟองสบู่ และส่งผลลบต่อภาคการลงทุนและภาคการเงินได้ ภาวะ Excess Supply ยังคงมีอยู่ในสินค้าส่วนใหญ่ ยกเว้นสินค้าเกษตร สินค้าเกษตรบางตัวนั้นเกิดสถานการณ์ตรงกันข้ามคือ เกิด Supply Shocks เนื่องจากเกิดโรคระบาดหมูทำให้ เนื้อหมูราคาแพง พืชผักผลไม้แพงเนื่องจากหลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำ ที่ผ่านมารัฐบาลก็ลงทุนปรับปรุงระบบชลประทานน้อยมาก ราคาอาหารแพงแบบนี้จึงไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้ผลิตแต่อย่างใด
 
รศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ กล่าวทิ้งท้ายว่า การใช้มาตรการสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด หรือเอาเงินงบประมาณไปซื้อเนื้อหมู หรือพืชผลเกษตรแล้วเอาขายต่อให้ประชาชน เป็นการแก้ปัญหาเฉพาหน้า ช่วยบรรเทาปัญหาได้เล็กน้อยมากๆ และยังจะเกิดช่องทางของการทุจริตรั่วไหลจากการใช้งบประมาณ หรือเอื้อประโยชน์ให้คนในเครือข่ายของตัวเอง จึงไม่ใช่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล รวมทั้งเป็นช่องทางในการหาประโยชน์จากนโยบายได้ วิธีการแก้ปัญหาคือ ควบคุมโรคระบาดให้ได้ และเพิ่มปริมาณเนื้อหมูเข้าสู่ตลาด หรือส่งเสริมสินค้าอื่นๆ ที่ใช้ทดแทนเนื้อหมูได้ เช่น Plant-based Food ขณะที่ Plant-based Food Plant สามารถสร้างโอกาสมากมาย ทั้งทางธุรกิจ และเรื่องสุขภาพ ช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมของโลกอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพ และสิ่งแวดล้อมดีขึ้นแล้ว ในแง่ธุรกิจยังสามารถขายผู้ป่วยได้ หรือคนที่ต้องการฟื้นฟูสุขภาพได้ด้วย เพิ่มสมรรถนะร่างกาย มีโปรตีนที่สร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่