JJNY : หมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมันขอขึ้นราคา│น้ำอัดลมจ่อขึ้นราคา│เสียชีวิตรายแรกจากโอมิครอน│ธ.หน่วยกิตเพื่อเรียนรู้ พท.ดัน

เพื่อความอยู่รอด! หมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมัน ขอขึ้นราคา หมูแพง-เครื่องปรุงพุ่ง
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3134128
 
 
เพื่อความอยู่รอด! หมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมัน ขอขึ้นราคา หมูแพง-เครื่องปรุงพุ่ง
 
เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 นายโชคชัย แสงสุวรณ เจ้าของร้านหมูกรอบชาชู ขาหมูเยอรมัน เจ้าอร่อยร้านดังเมืองสงขลา ริมถนนกลางเมืองสงขลา บริเวณสี่แยกถนนนครในตัดถนนจะนะ เขตเทศบาลนครสงขลา จ.สงขลา เปิดเผยว่า ทางร้านสู้ภัยโควิด-19 และสายพันธุ์โอมิครอนมาแทบล้มลุกคลุกคลาน มาเจอพิษหมูแพงอีก ซึ่งส่งผลผลกระทบค่อนข้างมาก เนื่องจากหมูเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำหมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมัน โดยเฉพาะหมูสามชั้น ซึ่งเป็นส่วนที่แพงที่สุดที่ใช้ทำหมูกรอบชาชู และเป็นหมูที่สั่งมาจากฟาร์มหมูโดยตรง ซึ่งจะเป็นหมูคุณภาพ และแพงกว่าท้องตลาดเพื่อให้ผู้บริโภค ได้รับความอร่อยจากรสชาติของหมูเกรดเอ
 
นายโชคชัย กล่าวว่า ราคาหมูปรับขึ้น หมูฟาร์มซึ่งแพงอยู่แล้วก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก เครื่องปรุงที่ใช้ทั้งรากผักชีและพริกก็มีการปรับราคาขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับว่าต้องรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีความจำเป็นที่จะต้อง ขอปรับราคาขึ้นเพื่อให้สามารถประคับประคองร้านให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้
 
“การปรับราคาถ้าซื้อขาหมูยกขาปรับขึ้นขาละ 30 บาท ถ้าเป็นเกี๊ยวขึ้นกล่องละ 5 บาท หมูกรอบชาชูขึ้นขีดละ 20 บาท ลูกค้าเข้าใจว่าหมูแพงมาก ยังมีลูกค้าประจำที่ไม่เกี่ยงเรื่องราคาก็ยังมีอยู่ แต่ลูกค้าหลายคนที่สู้ราคาไม่ไหวหายไป ยอดขายลดลง แต่ไม่มากเท่าไหร่ ยังพอขายได้ แต่ไม่ดีเท่าเมื่อก่อน”
 
นายโชคชัย กล่าวอีกว่า ขณะที่หมูขึ้นราคาใหม่ๆ เคยทดลองไม่ขึ้นราคาดู 2 สัปดาห์ ผลปรากฏว่า ขาดทุนเยอะ เลยต้องขอลูกค้าขอปรับขึ้นราคา เพราะแบกภาระต้นทุนไม่ไหว อั้นไม่อยู่เลย และในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ยังไม่ทราบว่า หมูจะปรับราคาแพงขึ้นไปอีกเท่าไหร่ ซึ่งคงจะต้องติดตามดูราคาหมูกันต่อไปว่าจะแพง กก.ละ 300 บาทหรือไม่แพงทั้งแผ่นดิน “น้ำอัดลม” จ่อขึ้นราคาอีก 2 บาท
https://www.dailynews.co.th/news/669483/
 
ปลายเดือนนี้ “น้ำอัดลม” จ่อขึ้นราคาอีก 2 บาท ด้านโชห่วย เผย ร้านค้าแอบขายน้ำมันปาล์ม 56-57 บาท มาระยะหนึ่งแล้ว พร้อมคัดค้าน จัดงานธงฟ้า หวั่นคนรวยเหมาซื้อไปหมด
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามไปยังร้านโชห่วยในจังหวัดสุพรรณบุรี พบว่า ทางตัวแทนจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมได้แจ้งกับทางร้านค้าว่าในช่วงปลายเดือน ม.ค.65 นี้ว่า จะปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มน้ำอัดลมแบรนด์ดังอีก 2 บาท จากเดิมขนาด 300 มล. จำหน่ายในราคา 10 บาท เพิ่มเป็น 12 บาท ส่วนน้ำมันปาล์มยังคงจำหน่ายในราคาเพดานขวดละ 55 บาท คาดว่าเกิดจากราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น
   
นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีร้านค้าบางรายที่แอบจำหน่ายน้ำมันปาล์มในราคาเหนือเพดานที่ขวดละ 56-57 บาท ซึ่งในเรื่องการปรับขึ้นราคาครั้งนี้อยากแนะนำให้รัฐบาลปล่อยไปตามโครงสร้างราคาจริงและควรให้ผู้บริโภคยอมรับว่าช่วงไหนที่ราคาแพงช่วงไหนราคาถูก และต้องอธิบายให้ชัดเจนว่าแพงขึ้นเพราะอะไร ซึ่งหากน้ำมันปาล์มราคาแพงก็ควรแนะให้หันไปบริโภคน้ำมันประเภทอื่นแทน เช่น น้ำมันถั่วเหลือง ที่มีราคาใกล้เคียงกัน
   
ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนนั้น มองว่าไม่เห็นด้วย เพราะเปรียบเสมือนซื้อของแพงมาขายในราคาถูก อย่านำเงินภาษีไปช่วยชดเชยในเรื่องนี้ควรปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด เพราะคนจนมีบัตรประชารัฐมาช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายทุกเดือนอยู่แล้วด้วย อีกทั้งยังกังวลว่าสินค้าธงฟ้าส่วนใหญ่จะตกอยู่ในมือคนรวยที่เหมาซื้อไปหมดส่วนคนจนเข้าซื้อไม่ถึง
 

 
สงขลาพบเสียชีวิตรายแรกจากโอมิครอน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มคลัสเตอร์งานศพ-งานแต่ง
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_3134113

สงขลาพบเสียชีวิตรายแรกจากโอมิครอน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มคลัสเตอร์งานสังคม
 
เมื่อวันที่ 16 มกราคม สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันจะยังไม่เกิน 100 คน แต่เริ่มพบผู้ติดเชื้อในกิจกรรมทางสังคมเพิ่มขึ้น ในขณะที่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนคนแรกในจังหวัดสงขลาแล้ว
 
สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา แม้จะมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่ปรับลดลงเหลือไม่เกิน 100 คนต่อวัน มาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ แต่ล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในกลุ่มทำกิจกรรมทางสังคมเพิ่มมากขึ้น ทั้งงานศพ งานแต่งงาน
 
ล่าสุด ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ร่วมงานแต่งงาน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เข้าร่วมงานแต่งงานที่ภัตตาคารต่อฮวด อ.หาดใหญ่ ในวันที่ 7 มกราคม 2565 เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ได้ฟรี ที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน
 
นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา รายงานว่า มีผู้ป่วยหญิงไทยสูงวัย อายุ 86 ปี ชาวตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงและอัลไซเมอร์ เสียชีวิตด้วยโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเป็นรายแรกของจังหวัดสงขลา โดยติดเชื้อมาจากหลานชายที่เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ต
 
โดยในวันนี้จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 81 ราย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่