[SR] รีวิว ASUS PROART STUDIOBOOK 16 นิ้ว 4K OLED และ i7 Gen11 พร้อม Asus Dial ปุ่มพิเศษ!


 
ASUS ProArt StudioBook เปิดตัวในไทยเป็นที่เรียบร้อยแน่นอนว่ารุ่นนี้พัฒนาต่อยอดมาเยอะมากและมีหลากหลายรุ่นย่อย และแน่นอนว่ารุ่นล่าสุดคือตัวเทพ Pro ที่เป็นการยกระดับทั้งหมดของตระกูลให้เทพขึ้นและพรีเมียมขึ้นใช้งานได้ระดับสูงขึ้น โดยในรุ่นนี้มีการใช้งานหน้าจอ OLED ที่พัฒนาขึ้นชัดเจน ซึ่งปกติเราจะเห็นหน้าจอ OLED ในราคาระดับสูงหรือตระกูลที่สูงกว่านี้ ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่น่าซื้อที่สุดในปี 2021 – 2022 นี้เลยก็ว่าได้ จัดเต็มด้วยสเปกและเทคโนโลยีจัดเต็ม และมีประสิทธิภาพการทำงานที่โหดขึ้นเจาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือวัยทำงาน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มองหาโน้ตบุ๊กที่ดีไซน์สวย น้ำหนักเบา มาพร้อมหน้าจอ OLED ในราคาเข้าถึงได้ ไว้สำหรับการเรียนหรือการทำงาน หรือเพื่อคนทำงานสายกราฟิกโดยเฉพาะ ใช้งานที่ต้องอาศัยกราฟิกสูงๆ หรือการใช้งานหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมส์หรือการตัดต่อวิดีโอ และได้รองรับค่าสี Pantone Validated ด้วยเช่นกันโหดมาก
 

 
ASUS ProArt StudioBook  มาพร้อมกับหน้าจอ 16:10 ความละเอียด 4K OLED Display ขนาดจอ 16 นิ้ว เครื่องแรกของโลก , ความสว่าง 400 nits, WQUXGA (3840 x 2400) DCI-P3: 100% ภาพสวยสีสด ให้สีสันระดับ DCI-P3 100% มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในวงการภาพยนตร์, ไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหว ระบบระบายความร้อน ASUS IceCool Pro Cooling system เพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนได้ดีขึ้น 16% และทำงานได้เงียบขึ้น Full I/O Ports รองรับ input และ output อุปกรณ์หลากหลาย ชาร์จไฟได้อย่างสะดวก และ RAM สูงสุด 32GB DDR4 SO-DIMM, หน่วยเก็บข้อมูลสูงสุด 1TB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD, Wi-Fi 6(802.11ax)+Bluetooth 5.2 (Dual band) น้ำหนัก 40 kg มาพร้อม Windows 10 Home และอัปเกรดเป็น Windows 11 ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม
 

 

 
PRICE
 
ASUS ProArt StudioBook 16 OLED รุ่น H7600HM ใช้ชิป Intel Core-i7-11800H + RTX3060 นี้จะเปิดราคามาที่ 74,990 บาท
 

 
DESIGN
 
งานออกแบบถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก และมาพร้อมกับวัสดุคุณภาพงานประกอบที่ยกระดับขึ้นไปกว่าเดิมที่เราคุ้นเคยกันมาแน่นอนอีกทั้งยังพกพาสะดวก ไม่หนัก และทำให้ในการใช้งานทั่วไปเองนั้นรุ่นนี้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ และการออกแบบมีความเรียบหรูมากกว่าเดิมอยู่ในระดับที่จับต้องได้ง่าย และเป็นรุ่นที่ใส่ฟีเจอร์การใช้งานมาหลากหลายรวมถึงรองรับการสแกนนิ้วบนปุ่มเปิดปิดซ่อนแบบเนียนๆสวยงาม น้ำหนักของ ASUS ProArt StudioBook 16 OLED รุ่นนี้จะอยู่ที่ 2.4 กก. น้ำหนักอาจจะมากหน่อยเพราะเน้นการทำงานอยู่กับที่ซะส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีน้ำหนักที่สามารถพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้อยู่
 

 

 
ฝาด้านหน้าเครื่องใส่โลโก้รุ่น ProArt ใหญ่ ตรงกลาง มองชัด ขอบตัวหนังสือสีเงินตัดกับพื้นหลังเครื่องสีดำ ดูลงตัวเข้ากันดีมากๆ ดีไซน์โดยรวมเน้นความดุดันแข็งแกร่ง ด้วยวัสดุเป็นโลหะแมกนีเซียมพร้อมความเรียบเนียนตลอดทั้งตัวเครื่อง อีกทั้งได้สีสันเป็นดำ Star Black มีความแข็งแรงทนทานจากโครงสร้างภายใน โดยยังคงไว้ซึ่งการออกแบบที่สวยงาม ทันสมัยและการตกแต่งเสริมความพรีเมียม ระบบระบายความร้อนที่มีความล้ำหน้าทำให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมของทุกชิ้นส่วนจริง
 

 

 
ในส่วนของกล้อง webcam ก็สามารถเปิด ปิดกล้องได้เลย เพียงแค่สไลด์เลื่อนปิดตรงกล้องเพิ่มความปลอดภัย สำหรับการใช้งานอีกด้วย ถ้าสไลด์ปิดแล้วก็ขึ้นสีเหลืองแบบนี้ ดูแปลกตาดีเหมือนกัน
 

 
SPEC
 
- หน้าจอ 16:10 ความละเอียด 4K OLED Display ขนาดจอ 16 นิ้ว ความสว่าง 550 nits, WQUXGA (3840 x 2400) DCI-P3: 100%
- ชิปเซ็ต Intel Core i7-11800H Processor 2.4 GHz (24M Cache, up to 4.6 GHz, 8 cores)
- Intel® UHD Graphics, NVIDIA RTX 3060 Laptop GPU, With Boost up to 1560MHz at 90W (105W with Dynamic Boost), 6GB GDDR6
- NVIDIA Max-Q Technologies for peak performance and efficiency, 16GB GDDR6
- RAM สูงสุด 32GB DDR4 SO-DIMM, หน่วยเก็บข้อมูลสูงสุด 1TB M.2 NVMe  PCIe 3.0 SSD,  Wi-Fi 6(802.11ax)+Bluetooth 5.2 (Dual band)
- 1x USB 3.2 Gen 2 Type-C  /  2x USB 3.2 Gen 2 Type-A  / 1x Thunderbolt™ 4
- 1x HDMI 2.1  / 1x DC-in   / SD Express 7.0 card reader
- กล้องหน้า : HD Camera พร้อมกับปุ่ม ปิด / ปิดกล้อง
- ลำโพง 2 ด้านล่าง พร้อมกับปรับจูนโดย Harman / Kardon
- Keyboard and Touchpad
- ไมโครโฟน 4 ตัว + AI Noise Cancellation
- แบตเตอรี่ขนาด 90 Wh ที่ชาร์จแบบ 240W Power Adapter แบบ AC-IN
- ขนาด : 36.20 x 26.40 x 1.99 ~ 2.14 เซนติเมตร
- น้ำหนักหนัก : 2.40 กิโลกรัม
 

 
PERFORMANCE
 
รุ่นนี้ใช้  Intel Core i7-11800H 2.4GHz Octa-core พร้อมด้วย Turbo Boost (สูงสุด 4.60GHz) และมาพร้อมกับ 24MB cache และในด้านของการ์ดจอที่ต้องบอกว่าแรงเอาเรื่อง ของ NVIDIA  RTX 3060  และในส่วน SSDให้มาเป็น  1TB PCIe 3.0  และมาพร้อมกับ Windows 10  home เรียบร้อยพร้อมใช้งานได้เลยถือว่าสเปกมันจัดเต็มมากเลย บอกเลยว่า สายทำงานตัวนี้ ครบจริงๆ ทั้งเรื่องของสเปก และ การเชื่อมต่อ
 

 
PCMARK
 
คะแนนทำได้ 5828 ถือว่าตามระดับของ CPU เป็นการเรนเดอร์ในหลายๆอย่างที่เสมือนกับทำงานจริงๆในแง่ของการใช้งานทั้งหมดเวลาใช้งานคอมพิวเตอร์คะแนนเอาจริงๆถือว่าไม่แย่เลยนะถ้าเรามองในราคาแค่นี้ และทำคะแนนออกมาได้ประมาณนี้แน่นอนว่าดีกว่า CPU รุ่นก่อนเยอะ ทำให้ตัวนี้ถือว่าน่าพอใจค่ะ ทำงานทั่วไปสบายๆไม่ต้องกังวลอะไร และทำคะแนนรวมๆนั้นถือว่ารองรับการทำงานทั้งหมดได้หลากหลาย เต็มประสิทธิภาพกว่าแบบเดิมชัดเจน
 

 

 
3D MARK 
 
ทำคะแนนเรียกได้ว่าสูงในการทดสอบทั้ง 4 แบบนะครับแม้จะไม่ใช่การ์ดจอสายเล่นเกมแต่แน่นอนว่ารองรับการทำงานระดับ อนิเมชั่นระดับสูงสุดได้ ย่อมทำคะแนนได้ดีครับในตัว TIMESPY EXTREAME ทำไปได้มากถึง 3837 คะแนนครับ ที่เน้นไปเจาะกลุ่มคอมพิวเตอร์ระดับท็อป เกมมิ่งและในคะแนน  FIRE STRIKE EXTREAME นั้นทำไปได้ 9187  คะแนนในแบบที่โหดๆขึ้นมานั้นเอง และการทดสอบ PORT ROYAL ในการเรนเดอร์แสงเงาเหมือนจริงนั้น 4589 และ FIRE STRIKE ULTRA นั้นเป็นทดสอบที่โหดที่สุดทำได้ 4938 คะแนนครับ ถือว่าคะแนนโหดที่สุดตั้งแต่ที่เคยทดสอบกันมาเลยจริงๆ ต้องบอกว่าผ่านการทดสอบใช้งานระดับสูงๆของ 3D Mark สบายและดีสมราคาครับ และมันส่งผลต่อการทำงานด้วยแบบชัดเจน ส่วนในเรื่องความร้อน แอดมินทดสอบต่อเนื่อง 4 แบบ นั้นจะได้ความร้อนสะสมในสภาพอากาศปกติ CPY 100 องศา และ การ์ดจอ นั้นทำไปประมาณ 89 องศาเท่านั้นถือว่าเทียบกับประสิทธิภาพของมันต้องบอกว่าสบาย และรองรับทั้งการเล่นเกม ตัดต่อ  ภาพยนต์ได้แบบสบาย
 

 
CINEBENCH R15 R20 / CRYSTALDISKMARK 
 
ตัวนี้คะแนนวัดที่ CPU ล้วนๆเลยแหละทำไปได้ 2121 ทำได้ดีมาก ในตัว C15 อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้คือมาแรงมาก พัฒนาขึ้นเยอะในคะแนนของตัว R20 ที่โหดกว่าเดิมนั้นทำไปได้  4063 ถือว่าคะแนนดีเลยแหละในแง่การประมวลผลของ CPU ดีกว่าเจนก่อนหน้าเยอะพอสมควรส่วนตัวนี้มาพร้อมกับ SSD ทำคะแนนการอ่านไปได้สูงและถือว่าเทียบกับการใช้งานถือว่าโหดมากๆ สามารถอ่านสูงถึง 3608 ส่วนเขียนที่ 3228 จากทดลองหลายๆรอบให้มา 512GB  ถือว่าเพียงพอและความเร็วความจุนั้นสบายๆเหลือๆ และความเร็ว SSD intel ตัวนี้ใช้งานได้สบายไวมากๆ
 

 
SCREEN
 
หน้าจอ 16:10 ความละเอียด 4K OLED Display ขนาดจอ 16 นิ้ว เครื่องแรกของโลก , ความสว่าง 400 nits, WQUXGA (3840 x 2400) DCI-P3: 100% ภาพสวยสีสด ให้สีสันระดับ DCI-P3 100% มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในวงการภาพยนตร์, ไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวก็สวยสมจริงดุจมีชีวิตด้วยคุณภาพของสีที่ได้การรับรองคุณภาพโดย Pantone validated ซึ่งเป็นระบบสีที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก เป็นมาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลายทั้งด้านงานออกแบบ , กราฟิกดีไซน์ และสบายตา หลับสบาย ด้วยจอถนอมสายตา ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้าถึง 70% จอ OLED ผ่านการรับรองคุณสมบัติเพื่อการถนอมสายตา จากสถาบันชั้นนำ TÜV Rheinland-certified ปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับทุกคนในทุกลักษณะการใช้งาน และตัวหน้าจอ OLED นั้นสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการความสมจริงของหน้าจอและสีสันที่เที่ยงตรงเป็นอย่างมาก
 

 
ถือว่าทาง ASUS ProArt StudioBook รุ่นนี้นั้นใส่ใจในการออกแบบมากจริงๆ สีคงระดับความคมชัด ในทุกความสว่างด้วยระดับ contrast 1,000,000:1 สีดำ ดำสนิท ให้ภาพดูลึกมีมิติ Contrast Ratio (อัตราส่วน สีดำที่ดำสนิทและยังคงรายละเอียดในส่วนสว่างได้ครบถ้วน) โดยสามารถให้ค่าคอนทราสต์เรโชสูงถึง 1,000,000 : 1 ทำให้ภาพที่แสดงบนจอ OLED ดูลึกมีมิติสมจริงทุกรายละเอียด อัตราการตอบสนองของภาพที่เร็วเพียง 0.2 มิลลิวินาที ให้ภาพลื่นไหลไม่มีกระตุก ไม่ว่าจะหนังเรื่องโปรดหรือกีฬาประเภทไหนก็คมชัดทุกการเคลื่อนไหว ชัดทุกการเคลื่อนไหวไร้อาการเบลอ
 

 
ASUS Dial
 
ASUS ProArt StudioBook 16 OLED ยังมีปุ่มพิเศษอย่าง ASUS Dial เข้ามาช่วยให้เราทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น เป็นเหมือนวงแหวนกลมๆ ที่สามารถให้เราควบคุม หมุน กดลงไปได้ ตามคำสั่งที่เราตั้งค่าไว้ ออกแบบมาเพื่อให้การทำงานสะดวกและมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อการใช้งานร่วมกับโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Premiere Pro, Lightroom Classic และ After Effects ใช้งานได้สะดวกมากๆ
 

 
เพียงใช้นิ้วกดและเลื่อนหมุนไปมา ถ้าเราตั้งค่าตัว ASUS Dial ให้เหมาะกับงานที่ทำก็จะช่วยเราได้อีกเยอะเลย ใช้เป็นคีย์ลัดในการทำงานไม่ว่าจะเป็นการปรับสี ปรับความเข้มต่างๆ ในตัวโปรแกรมที่รองรับของทาง Adobe และสามารถเพิ่มตัวเลือกอื่นๆให้ ใช้งานได้ สะดวกมายิ่งขึ้นตามแบบของเราได้ด้วย
 

 

 
ชื่อสินค้า:   ASUS PROART STUDIOBOOK 16
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่