เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[SR] รีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED หน้าจอ 17.3” พับได้เครื่องแรกของโลก ล้ำมาก !วันนี้แอดจะพาทุกคนมาชมสินค้าใหม่ที่ได้เปิดตัวมาอีกครั้งแล้วสำหรับค่าย ASUS มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุดในรุ่น Zenbook 17 Fold OLED ที่เป็นโน้ตบุ๊กตัวแรกของโลกที่สามารถพับจอได้เลยนะ สามารถใช้งานได้หลากหลายโหมดมากๆ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การใช้งานเลยแหละ ประสิทธิภาพการใช้งานก็จัดหนักจัดเต็มมากยิ่งขึ้น การดีไซน์สวยหรูหราพรีเมียม ที่ใครหลายๆคนเห็นแล้วจะอดใจไม่ไหวกันเลย หน้าจอสีสันสวยสดคมชัดมาก ต้องขอบอกเลยไม่ว่าจะทำงานอะไร ทำกิจกรรมไหน เจ้าตัวนี้เอาอยู่ ครบจบในเครื่องเดียวของจริงมาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7-1250U 1.1 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 2P+8E cores) ที่มาพร้อมการ์ดจอ Intel Iris Xe Graphics ให้ RAM LPDDR5 16GB ใส่เพิ่มได้อีก 16GB SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 1TB ทางด้านหน้าจอให้หน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว (2560 x 1920), 100% DCI-P3 color gamut, VESA CERTIFIED Display HDR True Black 500, PANTONE Validated, แสงสีฟ้าน้อยลง 70%, รองรับ Touch screen สีสันสวยสดคมชัดมากๆ รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ พอร์ตเชื่อมต่อครบครันพร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ ในส่วนของกล้องให้กล้อง 5.0MP พร้อม IR function อีกทั้งยังมีลำโพง Smart Amp Technology, Harman/Kardon รองรับการใช้งาน Wi-Fi 6E(802.11ax) (Dual band) 2*2 + Bluetooth 5 ตัวเครื่องเล็กกระทัดรัดขนาดอยู่ที่ 37.85 x 28.76 x 0.87 ~ 1.29 ซม. แต่บอกเลยว่าให้แบตเตอรี่มาใหญ่จุใจถึง 75WHrs, 4S1P, 4-cell Li-ion เพียงพอต่อการใช้งานยาวๆอย่างแน่นอน สเปกให้มาจัดเต็มแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้วนะทุกคน

UNBOX

- ตัวเครื่อง ASUS Zenbook 17 Fold OLED
- ที่ชาร์จ
- คู่มือการใช้งาน

การออกแบบดีไซน์ของกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นมาในรูปแบบเล็ก กระทัดรัดพกพาสะดวกมาก ดูทันสมัยไฮโซแบบบอกไม่ถูก เหมือนเกิดมาเพื่อเจ้าตัวนี้เลย ด้วยความที่กล่องมีขนาดเล็กกระทัดรัดนั้น ก็แปลได้เลยว่าตัวเครื่องก็มีความเล็กด้วยเช่นกัน ถอดเก็บใช้งานได้ง่าย พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย หมดกังวลไปเลยว่าจะต้องมากระเป๋าใหญ่ๆให้รุงรัง เพราะทางค่าย ASUS ได้ทำออกมาตอบโจทย์ต่อการใช้งานในแบบพกพามาหมดแล้ว ภายในตัวกล่องใส่อุปกรณ์มาให้อย่างครบครัน เพียงพอต่อการใช้งานทุกรูปแบบDESIGN

การออกแบบดีไซน์รุ่นนี้แอดชอบมากเลยนะ มีความโดดเด่น แปลกตา แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทุกอย่างภาพรวมคือดี วัสดุอุปกรณ์แข็งแรงทนทาน ความสวยทันสมัยต้องยกนิ้วให้ และที่สำคัญทางค่ายได้มีการเคลมว่าเป็นโน้ตบุ๊กเครื่องแรกของโลกที่สามารถพับจอได้อีกด้วย ความพิเศษของรุ่นนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่พับได้เท่านั้น แต่เจ้าตัวนี้สามารถปรับถอดใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากๆตามความต้องการของเราเลย เล็ก พกพาสะดวกสบาย ตอบโจทย์ต่อการใช้งานกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แอดบอกเลยว่าพกพาไปใช้งานข้างนอกใครๆก็ต้องมอง โดดเด่นไม่เหมือนใคร เอาใจทุกไลฟ์สไตล์ของจริงเลย ไม่ว่าจะทำกิจกรรมไหน ทำงานอะไร ก็สามารถปรับใช้งานได้อย่างเหมาะสมเลย การปรับถอดต่างๆก็ง่าย ไม่ยุ่งยากวุ่นวายเลย ข้อต่อแข็งแรงทนทาน ล็อกแน่นไม่ต้องกลัวพังง่ายเลยนะด้านหลังของรุ่นนี้จะมีถาดรองตั้งมาให้ใช้งานด้วย ไว้สำหรับตั้งวางดูหนัง ฟังเพลง แบบชิลๆ ขาตั้งสามารถรองรับน้ำหนักตัวเครื่องได้ ไม่ต้องกลัวหักพับเลย ตัวขาตั้งนั้นโทนสีจะค่อนข้างกลืนกับสีตัวเครื่อง มองรวมๆแล้วสมูทมาก

มาพร้อมกับโลโก้ใหม่ที่สลักไว้ด้วยสีขาวตัดกับสีตัวเครื่องได้อย่างโดดเด่น เมื่อพับตัวเครื่องแล้ว จะเล็กกระทัดรัดเหมือนสมุดหนังสือเลยแหละทุกคน เป็นอะไรที่ดูพิเศษแปลกตาน่าใช้งานมากเลยรอยต่อต่างๆของขอบเครื่องปิดสนิทมาก แนบชิดแบบไร้รอยต่อเลย มองผ่านๆแล้วเหมือนสมุดโน้ตเลย ขอบจอมีความบางมากๆ ช่วยให้เราใช้งานได้อย่างเต็มพื้นที่ และถึงแม้ว่าขอบจอจะบางก็ตาม แต่ก็ยังฝังกล้องหน้าไว้ให้ใช้งานได้แบบเนียนๆ แอดบอกเลยว่าใครได้ลองใช้ ได้ลองสัมผัสจะต้องชอบแบบแอด จะต้องหลงรักแบบอยากเป็นเจ้าของเลยแหละ แนะนำเลยนะทุกคนว่าให้ไปลอง ทั้งดีไซน์ต่างๆที่สุดปัง ทั้งสเปกการใช้งานบอกเลยว่าดีสุดๆ6 MODE 

สำหรับด้านการใช้งานในรุ่นนี้นั้น ทางค่ายได้มีการเคลมว่าสามารถใช้งานได้ถึง 6 โหมดเลยทีเดียว รองรับการใช้งานทุกไลฟ์สไตล์จริงๆ ทั้ง On-screen keyboard mode, Laptop mode, PC mode, Tablet mode, Book mode, Extend mode เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆนะ ทางค่ายพัฒนามาได้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมาก ที่คนส่วนใหญ่นั้นนิยมทำอะไรหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน เหมาะกับการทำงานแบบมัลติทาสก์ โดยเจ้าตัวนี้ตอบโจทย์มาก สามารถใช้งานได้แบบ 6 in 1 ไม่ว่าจะทำกิจกรรมไหน ใช้งานรูปแบบไหน ก็เอาอยู่ได้สบายๆ เสียเงินรอบเดียวในราคาสบายกระเป๋า แต่ได้ประโยชน์แบบปังมากๆ ขอบอกเลยSPEC

- Intel Core i7-1250U 1.1 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 2P+8E cores)
- หน้าจอ 17.3 นิ้ว (2560 x 1920), 100% DCI-P3 color gamut, VESA CERTIFIED Display HDR True Black 500, PANTONE Validated, แสงสีฟ้าน้อยลง 70%, รองรับ Touch screen
- การ์ดจอ Intel Iris Xe Graphics
- RAM LPDDR5 16GB ใส่เพิ่มได้อีก 16GB SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 1TB
- Windows 11
- พอร์ตเชื่อมต่อ Thunderbolt™ 4 supports display / power delivery x 2
- 3.5mm Combo Audio Jack x 1
- คีย์บอร์ดระยะกด 1.4มม.
- กล้อง 5.0MP พร้อม IR function
- ลำโพง Smart Amp Technology, Harman/Kardon
- Wi-Fi 6E(802.11ax) (Dual band) 2*2 + Bluetooth 5
- ขนาดตัวเครื่อง: 37.85 x 28.76 x 0.87 ~ 1.29 ซม.
- น้ำหนัก 1.50 กิโลกรัม
- ความทนทานเกรด US MIL-STD 810H military-grade
- แบตเตอรี่ 75WHrs, 4S1P, 4-cell Li-ion
- TYPE-C, 65W AC AdapterPERFORMANCE

ทางด้านของประสิทธิภาพการใช้งานในรุ่นนี้นั้นมาพร้อม 12th Gen processor ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ i7-1250U Processor 1.1 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 2P+8E cores) ที่ต้องบอกเลยว่าผ่านมาตรฐาน Intel EVO platform สามารถทำงานตอบสนองได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย การใช้งานจริงนั้นสามารถใช้งานหลายๆโปรแกรมพร้อมกันได้แบบไม่มีปัญหาเลยนะ ไม่สะดุดไม่ค้างกวนใจเลย ในส่วนของการ์ดจอมาพร้อมกับ Intel Iris Xe Graphics RAM LPDDR5 16GB ที่ใส่เพิ่มได้อีกถึง 16GB SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 1TB เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน ใช้งานหนักหน่วงแค่ไหนเจ้าตัวนี้ก็เอาอยู่ได้สบายๆ

CINEBENCH 

มาที่การทดสอบคะแนนตัวนี้กัน วัดคะแนนที่ CPU ล้วนๆเลย สามารถทำไปได้  94.34 fps ในตัว R15 เป็นคะแนนที่อยู่ในระดับที่ดีเลยนะ ต่อมาในคะแนนของตัว R20 นั้นก็ทำคะแนนไปได้สูงไม่แพ้กันอยู่ที่ 2832 pts ตามกันมาติดๆเลยสำหรับในส่วนของคะแนน ในแง่การประมวลผลของ CPU นั้นแสดงให้เห็นเลยว่าเจ้าตัวนี้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ จัดหนักจัดเต็มจริงๆ และสุดท้ายในตัว R23 ที่สามารถทำคะแนนไปได้ถึง 7593 pts โดยการทดสอบคะแนนนั้นแอดได้ทำการทดสอบในสภาพอากาศปกติไม่มีการเปิดแอร์ใดๆเลยนะ คะแนนทุกๆตัวที่วัดมานั้นถือว่าเป็นคะแนนที่สูงในระดับนึงเลย ส่วนของคะแนนอ่าน/เขียนก็ตอบสนองได้ดีเช่นกัน โดยคะแนนการอ่านทำไปได้ 4840 คะแนน คะแนนเขียนทำไปได้ 5207 คะแนน สามารถตอบสนองได้ดีขึ้น มอบประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิมPC MARK 

ตามมากับการทดสอบคะแนนของ PC Mark กันบ้าง สามารถทำคะแนนไปได้สูงถึง 5165 คะแนน เป็นคะแนนที่อยู่ในระดับสูงเลยเมื่อเทียบกับสเปกการใช้งานที่ให้มา แอดได้ทำการทดสอบหลายๆครั้ง คะแนนที่ออกมานั้นก็ยังคงออกมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน สามารถใช้งานได้เต็มที่ เรนเดอร์งานใหญ่ๆได้สบาย ไม่ต้องกังวลปัญหาใดๆเลย สายทำงานแอดให้สามผ่านเลยจุดนี้DISPLAY DOLBY VISION 

ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้นั้นมาพร้อมหน้าจอ 17.3″ 2.5K foldable OLED Display Touchscreen 2.5K (2560 x 1920) OLED เป็นโน้ตบุ๊กที่สามารถพับได้ตัวแรกของโลกเลยนะ ตัวหน้าจอนั้นสามารถพับกลางเป็นสองหน้าจอได้แบบไร้รอยต่อ เรียกได้ว่าออกแบบดีไซน์มาได้สวยแปลกทันสมัย อัตราส่วน 3:2 ขนาด 12.5 นิ้ว (1920 x 1280) อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับ ASUS ErgoSense บลูทูธคีย์บอร์ด และทัชแพด จากที่แอดได้ทดลองใช้งานจริงมาในระยะนึงนั้น โทนสีภาพสวยคมมาก สีสันสดใส ให้สีสันระดับ DCI-P3 100% การันตี Pantone และไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวก็สวยสมจริง ยังมาพร้อมระดับ contrast 1,000,000:1 ให้สีดำที่ดำสนิท มอบภาพที่ดูลึกมีมิติ สายกราฟิกออกแบบต้องชอบ รายละเอียดภาพต่างๆเก็บได้เนียนทุกจุด หน้าจอขนาดกำลังพอดีต่อการใช้งานในทุกๆโหมดเลย ที่ขาดไม่ได้เลยคือฟีเจอร์ถนอมดวงตา ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้าถึง 70% ปลอดภัยต่อการใช้งานได้อย่างแน่นอนการใช้งานนอกสถานที่ทำได้ดีมาก ตัวหน้าจอสามารถแสดงความสว่างได้สูงถึง 500 nits ใช้งานในที่ที่มีแสงมาก หรือนอกอาคารสถานที่ได้สบาย ยังคงเห็นรายละเอียดได้คมชัด เรียกได้ว่าความสว่างในระดับนี้ไม่ส่งผลต่อการใช้งานนอกสถานที่เลยนะ ภาพสวยคมชัดสีสันสดใสสมจริงเช่นเดิม มองมุมไหนก็ยังคงเห็นสีสันหน้าจอที่สด คม มีมิติเช่นเดิม
ชื่อสินค้า:   ASUS Zenbook 17 Fold OLED
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่