"เสียวฟัน" รักษาได้ หากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี​

กระทู้สนทนา
เสียวฟัน เพราะในโครงสร้างของฟัน จะมีส่วนที่เป็นเคลือบฟันชั้นนอก มีชื่อเรียกว่า Enamel ส่วนชั้นถัดเข้ามาข้างในก็จะเป็นชั้นที่เราเรียกว่า Dentine (ชั้นเนื้อฟัน) และชั้นในสุดจะเป็นชั้นที่เรียกว่า Pulp (โพรงประสาทฟัน)

– ชั้น Enamel (เคลือบฟันชั้นนอก) ก็จะเป็นชั้นที่ค่อนข้างแข็ง แต่ว่าเปราะและสึกได้ง่าย
– ชั้น Dentine (ชั้นเนื้อฟัน) จะเป็นชั้นที่มีความพรุน ถ้าเราเอาชั้นนี้ไปส่องกล้องจุลทรรศน์ก็จะพบว่า ผิวของเดนทีนจะมีความพรุน และมีลักษณะเป็นท่อซึ่งเชื่อมโยงเข้าไปในชั้นโพรงประสาทฟัน
ในท่อนี้ก็จะมีน้ำอยู่ข้างในท่อเพราะฉะนั้นกลไกการเสียวฟันคือ ถ้าน้ำที่อยู่ข้างในท่อเนื้อฟันเกิดการเคลื่อนที่ไม่ว่าจะด้วยการกระตุ้นใดๆ ก็ตาม อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอุณหภูมิ หรือการสั่นสะเทือนจากการที่เราไปขูดสีบนท่อในเนื้อฟัน ทำให้น้ำขยับ พอน้ำขยับโพรงประสาทฟันก็จะแปลผลว่าเกิดอาการเสียวฟัน


4 สาเหตุหลักของการ เสียว ฟัน


การสูญเสียชั้น เคลือบฟันชั้นนอก มีหลายสาเหตุ โดยทั่วไปเกิดจาก

1. เหงือกร่น คอฟันสึก จากการแปรงฟันที่ผิดวิธี การแปรงฟันในแนวขวาง การใช้แปรงที่แข็งเกินไปก็จะทำให้เหงือกถอยหนีลงไป ก็จะทำให้ส่วนของรากฟันซึ่งควรจะอยู่ใต้เหงือก ก็โผล่ขึ้นมาอยู่เหนือเหงือก ซึ่งบริเวณรากฟันที่เอง ที่เป็นเนื้อฟันล้วนๆ เลยนะคะ ซึ่งจะมีเนื้อเคลือบฟันบางๆ เท่านั้นเอง
เมื่อเราแปรงขัดออกไป ผิวเคลือบรากฟันหายไป การเปิดของท่อเนื้อฟัน ก็จะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของน้ำในท่อเนื้อฟัน และทำให้เกิดการเสียวฟันได้ค่ะถ้าเกิดตัวฟันเองยังถูกแปรงอย่างรุนแรง และผิดวิธีอีก ก็จะเริ่มเกิดอาการสึก และลักษณะการสึกโดยทั่วๆ ไป จะเป็นการสึกแบบปากฉลามเข้าไป เอานิ้วเขี่ยแล้วรู้สึกเป็นสเตป แล้วมี อาการ เสียวฟัน ถ้าเป็นอย่างนั้นก็วินิฉัยได้ว่าคอฟันสึก

2. นอนกัดฟัน ผู้ใหญ่บางคนนอนกัดฟันจนกระทั่งผิวฟันด้านบดเคี้ยวเรียบเตียน จนกระทั่งชั้น Enamel (เคลือบฟันชั้นนอก) หายไปหมด จนมีชั้นด้านในเปิดออกมา แล้วก็เกิดการเสียวฟัน นอกจากนั้นการนอนกัดฟันก็จะให้เกิด ฟันแตก ฟันร้าว ปัญหาที่พบบ่อยมาก ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียวฟันเป็นไปตามแนวรอยร้าวที่เกิดขึ้นนะคะ
ซึ่งการเกิดฟันร้าวก็จะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่เลยนะคะ และก็รักษาค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นถ้ามีการเสียวฟันแล้วรู้ว่าตัวเองนอนกัดฟัน ก็ควรจะรีบพบทันตแพทย์นะคะ

3. ฟันผุ เมื่อเกิดฟันผุ เกิดโพรงฟัน ก็จะมีการเปิดของท่อเนื้อฟัน และมีแบคทีเรียอยู่ภายในโพรงฟันด้วย ก็จะทำให้เกิดการ เสียวฟัน มากขึ้น

4. ยาสีฟัน การใช้ยาสีฟันที่ผิดชนิด เช่น ยาสีฟันที่เป็นผงขับหยาบเกินไป ทำให้ผิวฟันถูกขัดด้วยยาสีฟันหยาบๆ แบบนั้น ก็จะทำให้เกิดการสูญเสียชั้นเคลือบฟันไปนะคะ


การรักษาอาการ เสียวฟัน

1. เหงือกร่น ก็จะเป็นการรักษาตามอาการของการ เสียวฟัน เช่น เหงือกร่น ก็ควรทำการแปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันที่ขนนิ่ม ไม่แข็งจนเกินไป ร่วมกับการใช้ ยาสีฟัน กันเสียว ก็จะทำให้ลดการเสียวฟันบริเวณที่เหงือกร่นได้

2. เหงือกร่นและคอฟันสึก ร่วมด้วย ทันตแพทย์ก็จะเริ่มอุดฟัน โดยการอุดคอฟันและทาสารเคลือบไปบนชั้นผิวฟัน อุดทับด้วยวัสดุอุดฟัน ก็จะเป็นการลดอาการ เสียว ฟัน อย่างถาวร

3. นอนกัดฟัน ฟันสึก ฟันร้าว ก็จะเป็นการรักษาที่ค่อนข้างซับซ้อนมากขึ้น ถ้าฟันสึกจากการบดเคี้ยวจะต้องทำการกรอฟันไปค่อนข้างเยอะ ซึ่งการกรอฟันที่เยอะจะทำให้เข้าไปใกล้โพรงประสาทฟัน ซึ่งมีความเสี่ยงกับโพรงประสาทฟันอักเสบดังนั้นอาจจะจำเป็นต้องเลือกใช้เป็นการครอบฟัน โดยการกรอฟันให้เล็กลงแล้วหุ้มฟันในทุกๆ ด้านเลย เพื่อจะหยุดยั้งอาการเสียวฟัน

4. ฟันผุ ก็จะทำการอุดฟัน ซึ่งเทคโนโลยี่ในการอุดฟันในปัจจุบันมีได้หลายๆ แบบ เช่น การอุดด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน inlay , onlay และ crown (ครอบฟันที่ไม่ใช้โลหะ) ก็จะเห็นว่าการเสียวฟันแต่ละสาเหตุมีกลไกการเกิดที่คล้ายๆ กัน แต่ว่าจะมีการรักษาที่แตกต่างกัน
เพราะฉะนั้นถ้าใครมีอาการเสียวฟันก็ควรจะไปพบทันตแพทย์ กาสาเหตุที่ชัดเจน เลือกการรักษาที่เหมาะสม ก็จะทำให้อาการเสียวฟันนั้นได้อย่างถาวรค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่