ช่วยหน่อยค่ะ เรื่องแบ่งที่ดิน (( เรื่องของผู้ใหญ่ เด็กไม่เกี่ยว ))

สวัสดีค่ะ ฝากพี่ๆลุงป้าน้าอา ช่วยอธิบายหรือบอกวิธีแก้ไขหน่อยค่ะ เรื่องนี้ไม่มีความรู้เลย ถ้าแก้ไขไม่ได้หรือยังไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ

เท่าที่รู้มา ที่บ้านมีที่ดิน นส5 อยู่ ตายายบอกตรงนี้ของคนนั้นคนนี้พี่น้อง ( รุ่นพ่อแม่ ) 5 คน แบ่งไว้เรียบร้อย เขาตกลงกันได้ และมีการปลูกอาศัยตามจุดของตัวเอง นอกนั้นก็ทำประโยชน์อย่าอื่น แต่ลุง ตายไป 2 คน จะเหลือผู้ใหญ่แค่ 3 คนตอนนี้ ลุงที่เป็นพี่คนโตอยู่ที่นี้ ส่วนแม่กับน้ามีบ้านที่กรุงเทพ พอรุ่นลูกโตกันมา หนูเองก็คิดอยากมาอยู่ที่นี้ ที่ต่างจังหวัด เบื่อกรุงเทพแล้ว และก็ได้มีการต่อเติมบ้านออกมา 1 ห้องหลังบ้าน ไม่เกินใครแน่ๆ แถมมีที่เหลือปลูกผักอีกเยอะ แต่ดูเหมือนลุงไม่พอใจที่หนูมาอยู่ และแม่กับน้าก็มาที่นี้บ่อยขึ้น ( ปกติทิ้งไว้เป็นบ้านเกือบร้าง นานๆมาที ) พอไปๆมาๆบ่อย น้าก็เริ่มอยากปรับปรุงบ้าน เช่น ทำรั่วหน้าบ้าน แค่หน้าบ้าน และก็ทาสีใหม่ แต่อยู่ดีๆลุงเดินมาด่าเรื่องทาสีบ้าน ว่าพวกห้ามทำ ใครทำกูจะเผาบ้าน เราทุกคนก็งงมาก แม่กับน้าก็ยอมพี่ชาย และเวลาผ่านไป 3-4 วัน ลุงก็ได้มีการเอาไม้มาทำรั้วข้างบ้าน (( แต่ไกลอยู่ประมาณช่วงหนึ่งคันรถกระบะ )) เพราะแปลงที่ดินน่าจะแบ่งเขตกันตรงนี้ด้วย แถมพูดด่าแม่ประมาณว่า อย่าล้ำมาเขตกูนะ ผักของก็อย่าปลูกให้เกิน พวกเรายิ่งงงกันไปใหญ่ เพราะแต่ก่อนเราเป็นครอบครัวที่รักกันมา ลุงชอบมาเก็บผักเก็บอะไรไปกินตลอด และลุงก็เริ่มโทรด่าน้องๆทั้งแม่ทั้งน้าและสามีน้า เรื่องไม่น่าด่าก็ด่า ที่เราไม่ทำอะไรเพราะเค้าด่าแล้วก็วาง หลักฐานอะไรก็ไม่ทันมี จากนั้นฝั่งเราก็ไม่อะไร ทุกคนช่วยกันเตือนกันให้อยู่เงียบๆ จนใกล้ปีใหม่ ลูกหลานจึงช่วยกันทาสีบ้านโดยไม่สนคำพูดใคร เผาก็เผา เพราะบ้านมันสภาพจะไม่ไหวแล้ว 10 กว่าปี เราก็ผ่านปีใหม่มาได้ไฟไม่ไหม้บ้าน แต่ผ่านมาได้แค่ 3 วัน ลุงข้างบ้านก็ได้ทำการย้ายรั้วไม้ตัวเอง ขยับมาใกล้บ้านเลย แทบจะติดผนังบ้าน ติดตรงที่บ้านเราเทลูกลังยกสูง มันเลยห่างออกไปนิดนึง ตอกเสาไม้ใหญ่ๆลงดินเรียบร้อย มองด้วยตาเปล่าจะถนนเป็นแนวลึกยังดูออกเลย ว่ามันล้ำขนาดไหน : เรื่องที่ดินเอาจริงๆไม่ได้หวงเลย เพราะก็ไม่มีความรู้เรื่องตรงนี้ แต่ตอนนี้ห่วงความปลอดภัยตัวเองมากกว่า เพราะอยู่บ้านกับแฟน 2 คน นอกนั้นทุกคนอยู่กรุงเทพ (( ก่อนจะย้ายมา หนูมีความสุขมากที่จะกลับมาอยู่กับครอบครัวในอนาคต จะรีบมาดูแลบ้านให้แม่ เลี้ยงวัวปลูกผักรอพ่อแม่และน้าเวลาที่แม่แก่มากๆจะได้มาอยู่ด้วยกัน แถมมีทุกอย่างสร้างรอไว้แล้ว ผักเอยวัวเอย )) ปกติอยู่กรุงเทพแม่อยู่บ้าน หนูอยู่คอนโด ใกล้ๆกันแต่นานๆจะเจอกัน เลยฝันว่าตั้งตัวได้เมื่อไหร่จะกลับมากัน แต่ไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ รู้สึกไม่ปลอดภัยตลอดเวลา จิตตกถึงขั้นต้องติดกล้องวงจรปิดรอบบ้าน หมาบ้านเพื่อนข้างๆติดเรามาก 2 ตัว ไม่กลับบ้าน แต่มาอยู่กับเรา ลุงแกก็มาไล่ยิง จนหมาขาเดินไม่ได้ 1 ขา ยิงก็ยิงจริงๆ หมานอนอยู่หน้าบ้านเรา ลุงแกอยู่ๆเดินมาจากบ้านแก ข้ามมายิงถึงที่ กล้องวงจรปิดบันทึกไว้พอดี และมีแมวหลงมาคลอดลูกที่บ้าน 3 ตัว แกก็ฆ่าแม่ทิ้งแล้วเอาศพมาทิ้งหลังห้องเรา ให้ผักมันบังไว้ ลูกแมว 3 ตัว รอดเพราะเข้ามาแอบตรงที่เก็บของ แต่สุดท้ายก็หายสาบสูญไป 1 ตัวอยู่ดี เราเลยรีบใส่ปลอกคอให้ทันที เพื่อรักษาชีวิตน้องที่เหลือ และทุกๆเช้า ลุงจะออกมาเดินทุกวัน เดินมารอบๆบ้านเรา 2 หลังก็เดิน ไม่รู้เดินเข้ามาดูอะไรทำไม แต่ก็แค่เดินเฉยๆ

- อยากรู้ว่าที่ตรงนี้มันแบ่งกันเลยให้ชัดได้มั้ยคะ มาวัดที่ไปเลย แต่มันติดตรงที่สมัยก่อน ลุงแม่น้า เอาที่ไปกู้เงินมาคนละ 1 แสน มีน้าที่ 2 แสน ส่วนหนี้ก็ยังไม่หมดนะคะ แม่กับน้าจ่ายทุกปีให้ลุง แต่ไม่รู้ลุงเอาไปจ่ายมั้ย เท่าที่ได้ยินผู้ใหญ่คุยให้ฟัง คิดน้าจะเอาเงินก้อนปิดหนี้ให้หมด หนูเอาก็พร้อมจะปิดหนี้ให้แม่ แต่ลุงไม่ปิด แกจะอ้างว่าไม่มีเงิน ทั้งๆที่ลูกแกโพสต์ชีวิตหรูหราทั้งๆที่จบปริญญาตรีแต่ไม่มีงานทำและไม่เคยทำงาน เสาไฟผ่านที่ดินลุงก็รับคนเดียว แค่เราขอให้มาปิดลุงก็พยายามไม่คุย ขับรถหนีออกไปตลอดทุกครั้งที่แม่กับน้ามา น้าเลยบอกว่างั้นน้าจะปิดให้ลุงไปเลย แต่ลุงก็ไม่เคยอยู่อีกเลย ปิดบ้านเงียบยกบ้าน แต่ก็โทรมาด่าเรื่อยๆตามอารมณ์ เรางงมากว่าทำไมกันคนเราถึงเป็นแบบนี้ แบบนี้เรามีวิธีแก้ไขอะไรบ้างมั้ยคะ เราควรทำอะไรก่อนดี หรืออย่างที่เค้าว่า ว่าเรื่องของผู้ใหญ่เด็กไม่เกี่ยว คือลูกหลานตอนนี้ปวดหัวมาก ที่พ่อแม่โดนแบบนี้ ต้องมานั่งร้องไห้กันให้ลูกหลานดูตลอด ส่วนลุงก็เอาแต่เงียบสบายใจชิวๆอยากทำอะไรก็ทำ เอาไม้เอาอะไรมากระจายรอบบ้านก็ทำ ลูกสาวลุงที่เปรียบเสมือนพี่สาวเรา จากรักกันดีเราพาไปสมุยกินนู้นกินนี่เที่ยวเล่นกัน ก็พึ่งมารู้ว่าเงินที่เค้ามี เค้าได้ฟรีมาจากพวกเรา แถมตอนนี้ยังมาข่มสารพัด ตอนนี้หนูอยากสงบมากๆ อยากตัดเค้าออกจากชีวิต จะหนีไปอยู่ที่อื่น ไปซื้อที่ดินอยู่ใหม่ หรือกู้ซื้อบ้านใหม่ ก็เสียดายตรงนี้ ที่ๆพ่อแม่สร้างไว้ในหมดแล้ว มันจะกลายเป็นของลุงทั้งหมดทันที เพราะไม่มีใครอยู่ไม่มีใครเอา หนูอยากต่อสู้ หนูอยากรู้ความจริงของที่ดิน หนูทำอะไรได้บ้างคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่