🧡มาลาริน/นายกฯลุงตู่ปลื้มข้าวหอมมะลิไทยชนะเลิศ..."ข้าวหอมมะลิไทย” คว้าแชมป์โลก ชนะรวด 2 ปีติด ยกขึ้นหิ้งขายตลาดพรีเมียมเพี้ยนแคปเจอร์“ข้าวหอมมะลิไทย” คว้าแชมป์โลก ชนะรวด 2 ปีติด ยกขึ้นหิ้งขายตลาดพรีเมียม

15 ธ.ค. 2564 06:58 น. 
 
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปีนี้ข้าวหอมมะลิ 105 ปลูกในภาคอีสานของประเทศไทยคว้ารางวัลชนะเลิศข้าวที่ดีที่สุดในโลกจากงานประกวดข้าวโลกประจำปี 64 (World’s Best Rice Award 2021) ครั้งที่ 13 จัดโดยผู้ค้าข้าวของสหรัฐฯ มีผู้ส่งข้าวประกวด 6 ประเทศ คือ สหรัฐฯ จีน อินเดีย เวียดนาม เมียนมา และไทย รวม 11 ตัวอย่าง การได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้เป็นการได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และเป็นการได้รับรางวัลชนะเลิศรวมทั้งหมด 7 ครั้ง จาก 13 ครั้ง
 
“การได้รับรางวัลข้าวโลกครั้งนี้ เป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งหนึ่งของคนไทย สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามทุ่มเทของทุกฝ่ายในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานข้าวไทย ทั้งเกษตรกร สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ภาคเอกชน และหน่วยงานรัฐ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะมีผลดีต่อความเชื่อมั่นในข้าวไทย และการส่งออกข้าวไทยต่อจากนี้ไป โดยการส่งออกในปีนี้มีแนวโน้มจะทำได้เกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 6 ล้านตันแน่นอน”
 
ด้าน ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การประกวดปีนี้ไม่มีการประกาศลำดับที่ 2 และ 3 จะประกาศเพียงผู้ชนะเลิศที่ได้คะแนนสูงสุดเท่านั้น ซึ่งนอกจากข้าวหอมมะลิไทยแล้ว ยังมีข้าวหอมจากประเทศอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งสำคัญของไทย โดยเฉพาะเวียดนาม ที่พัฒนาพันธุ์ข้าวหอม หรือข้าวพื้นนุ่ม และสามารถส่งออกข้าวหอมได้มากถึงปีละ 5 ล้านตัน เพราะราคาถูกกว่าข้าวหอมมะลิไทยมาก ไทยจำเป็นต้องเร่งพัฒนาสายพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มๆใหม่ เพื่อนำมาแข่งขันกับข้าวหอมของคู่แข่ง

“ไม่อยากเอาข้าวหอมมะลิไทยไปแข่งขันกับข้าวหอมอื่น ของประเทศคู่แข่ง เพราะคุณภาพและราคาที่ดีกว่ามาก ต้องยกขึ้นหิ้ง ขายในเป็นข้าวระดับพรีเมียม ทำตลาดประเทศที่มี รายได้สูง ส่วนการส่งออกข้าวของไทยในปีนี้ ทำได้แน่นอนที่ 6 ล้านตัน ซึ่งจะทำให้ไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวมากที่สุดอันดับ 3 ของโลก โดยมีอินเดียเป็นอันดับ 1 และเวียดนามอันดับ 2 ส่วนปี 65 คาดว่าไทยน่าจะส่งออกได้ 7-7.5 ล้านตัน และน่าจะขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้”

https://www.thairath.co.th/business/economics/2265332

เพี้ยนยิ้ม"นายกฯ" ยินดี "ข้าวหอมมะลิไทย" คว้าแชมป์โลก 2 ปีซ้อน ตอกย้ำคุณภาพ มาตรฐานระดับสากลวันที่ 15 ธันวาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้รับทราบผลการประกวดข้าวไทย ยินดีที่ “ข้าวหอมมะลิ 105 ของไทย” ชนะการประกวดข้าวเวทีใหญ่ที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน และชื่นชมเกษตรกรไทย ที่ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ซึ่งการประกวดดังกล่าวถือเป็นเครื่องประกันถึงคุณภาพข้าวไทยที่มีชื่อเสียงในตลาดโลก
 
นายธนกร กล่าวว่า การประกวดดังกล่าวถือเป็นการประกวดข้าวที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในงานประชุมข้าวโลก (World Rice Conference) โดยนิตยสาร The Rice Trader นิตยสารข้าวชั้นนำรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2564 ณ เมืองดูไบ โดยงานครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ไทยส่งข้าวเข้าประกวดร่วมกับอีก 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย เวียดนาม และเมียนมา โดยข้าวที่ไทยส่งเข้าประกวด คือ ข้าวหอมมะลิ 105 ปลูกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานของไทย ส่งเข้าประกวดโดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยชนะการประกวดข้าวมาแล้วทั้งสิ้น 7 ครั้งจากทั้งหมด 13 ครั้ง สำหรับเกณฑ์การตัดสินการประกวดข้าวโลกจะตัดสินจากลักษณะภายนอกของข้าวที่ส่งเข้าประกวด และจากคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสทั้งก่อนและหลังการหุง และตัดสินจากข้าวที่ได้คะแนนรวมสูงสุด

“รางวัลดังกล่าวจะเป็นเครื่องหมายยืนยันความเชื่อมั่น ยกระดับคุณภาพข้าวไทยในตลาดโลก ตามที่รัฐบาลได้ประกาศยุทธศาสตร์ข้าวไทย ปี 2563-2567 ยึดหลักตลาดนำการผลิต ตั้งเป้าไทยเป็นผู้นำในด้านการผลิต การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวคุณภาพของโลก อีกทั้งยังเป็นการตอกย้ำให้ทราบว่า ข้าวไทยมีคุณภาพ และมีมาตรฐานระดับสากล ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนเกษตรกรในการปลูกข้าวที่มีคุณภาพสู้การแข่งขันในตลาดโลก”

นายธนกรกล่าวว่า ราคาการส่งออกข้าวของไทยอยู่ในระดับที่สามารถแข็งขันได้ ทำให้ยอดส่งออกข้าวไทยขยายตัวและมีแนวโน้มดีขึ้น โดยล่าสุดไทยส่งออกข้าวแล้วได้กว่า 5.82 ล้านตัน จากที่คาดว่าจะสามารถส่งออกได้เกิน 6 ล้านตันตามเป้าหมายการส่งออกที่ได้กำหนดไว้ในปีนี้ โดยในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มียอดใบขออนุญาตส่งออกข้าวถึง 825,000 ตัน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 11 เดือน

https://siamrath.co.th/n/306117

เพี้ยนดีออก ของดีประเทศไทย เป็นของดีจริง ดีแท้ๆค่ะ

ข้าวหอมมะลิไทยอร่อยจริง อร่อยมากๆค่ะ และมีกลิ่นหอมข้าวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ข้าวไทยอร่อยที่สุดในโลก......เยี่ยม

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 24
ผู้ชนะเลิศข้าว World's Best Rice Contest

ไทย 2009  2010  2014 (คู่)  2016  2017  2020  2021

เขมร 2012  2013 (คู่)  2014 (คู่)  2018

พม่า 2011

อเมริกา 2013 (คู่)  2015

เวียดนาม 2019
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่