ขอเงินคืนจากไทยสมายล์ กรณีถูกเลื่อนไฟลท์

สวัสดีค่ะ

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2521 เราได้ทำการจองตั๋วเครื่องบินกับทางไทยสมายล์ สำหรับคนหกคน มีรายละเอียดดังนี้
วันเดินทาง 12 ตุลาคม 2521 เที่ยวบิน WE20 เวลาเดินทาง 08:15 น. เวลาถึง 09:20 น.
ต้นทาง กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)  ปลายทาง อุบลราชธานี
จ่ายเงินโดยบัตรเครดิต จำนวนเงินทั้งสิ้น 6,360 บาท

ต่อมาวันที่ 6 ตุลาคม 2521 เวลา 16:35 น. เราได้รับ sms ทางมือถือ จากไทยสมายล์ ใจความว่า "เที่ยวบิน WE20 ถูกยกเลิก โดยทางไทยสมายล์ได้เลื่อนไฟลท์เราเป็นวันเดิม แต่เปลี่ยนเวลาออกเดินทางเป็น 15:05 น. และจะไปถึงอุบลฯ เวลา 16:14 น.)

เวลาใหม่ที่ให้มานั้น ไม่สะดวกสำหรับทีมงานของเรา เนื่องจากการเดินทางครั้งนี้ เป็นการเดินทางเพื่อไปประชุมกับลูกค้าที่อุบลฯ ในเวลา 14:00 น.
ถ้าหากไปช้ากว่านั้น ทางลูกค้าเองก็จะต้องบินไปที่จังหวัดอื่นเช่นกัน ไม่สามารถอยู่รอทีมงานของเราได้ ซึ่งเราได้แก้ปัญหาโดยการจองตั๋วเครื่องบินใหม่กับทางสายการบินอื่น ที่สามารถมาถึงได้ใกล้เคียงกับเวลาเดิมที่สุด (เดิมที่เราเลือกเที่ยวบินนี้ของไทยสมายล์เนื่องจากเป็นเที่ยวบินที่เช้าที่สุดที่เราหาได้ เพื่อให้ทีมงานไปถึงอุบลฯ ก่อนเวลาประชุม เพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และเพื่อให้ทีมงานได้มีเวลาเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมดังกล่าว)

หลังจากนั้นเราได้ทำการขอคืนเงินจากทางไทยสมายล์ เนื่องจากการยกเลิกไฟลท์นี้ไม่ได้เกิดจากทางเรา ซึ่งเราขอละรายละเอียดในการหาทางขอคืนต่างๆ ไว้ เนื่องจากเรื่องมันยาวมาก  แต่ในที่สุด เราก็ได้รับอีเมล์จากทางไทยสมายล์ ความประมาณว่า ทางไทยสมายล์ ได้คืนให้เราเป็นเครดิต โดยอ้างอิงจากหมายเลขตั๋ว จำนวน 6 หมายเลข (ตามจำนวนที่ซื้อไป) และได้ให้ระยะเวลาสำหรับบิน ถึง 31 ธันวาคม 2565

ปัญหาเราอยู่ตรงนี้ค่ะ 
1. การจองตั๋วเครื่องบินครั้งนี้ เป็นการจองเพื่องาน และทีมงานที่เราจองให้นั้น เป็น Freelance ทั้งหมด นั่นหมายความว่า เราไม่อาจจะรับประกันได้ว่า ภายในระยะเวลาดังกล่าว เราจะมีโอกาสได้จองตั๋วให้คนเหล่านี้อีกไหม (ในหกที่นั่งนั้นไม่มีตัวเราที่เป็นคนจอง)
2. เราได้สูญเสียความเชื่อมั่นที่จะจองตั๋วกับทางไทยสมายล์ ดังนั้น ถ้าบังเอิญเรามีโอกาสได้จองตั๋วเครื่องบินให้คนเหล่านี้อีกครั้งจริงๆ บอกตามตรงว่า เราไม่กล้าจองกับไทยสมายล์อีกแล้วค่ะ กลัวจะถูกเลื่อนไฟลท์อีก และเราน่าจะถูกทีมงานตำหนิไม่น้อย เนื่องจากไม่หลาบจำ  ดังนั้น หากเราจำเป็นต้องจองไทยสมายล์อีกครั้ง คงต้องเป็นเรื่องส่วนตัวที่สามารถยืดหยุ่นเวลา (ถ้าโดนเลื่อนอีก) ได้เท่านั้นค่ะ

ดังนั้นเราจึงได้ติดต่อทางไทยสมายล์อีกครั้งทางอีเมล์ เพื่อแจ้งเหตุผลดังกล่าว และขอให้ทางไทยสมายล์คืนเราเป็นเงินเท่านั้น และเราได้สอบถามเพิ่มเติมกรณีที่ไทยสมายล์ไม่สามารถคืนเราเป็นเงินได้ ว่าเครดิตดังกล่าว เราสามารถใช้ซื้อตั๋วให้คนอื่นที่ไม่ใช่หกคนเดิมหรือไม่ ซึ่งเราได้รับอีเมล์ตอบจากไทยสมายล์ ดังนี้ค่ะ 
 "
บริษัท  ไทยสมายล์แอร์เวย์  จำกัด  ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นค่ะ  ทั้งนี้ ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ได้ทำการติดตามการคืนเงินไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อบแล้ว และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ท่านทราบอีกครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในกรณีการคืนเงินในรูปแบบ EMD นั้น ท่านสามารถโอนย้ายให้ผู้โดยสารท่านอื่นใช้งานแทนได้ค่ะ  โดยจะต้องมีเอกสารยินยอมการโอนย้ายจากเจ้าของหมายเลข EMD เดิม พร้อมทั้ง เอกสารของผู้รับ EMD ใหม่เพื่อทำการเปลี่ยนชื่อและออกบัตรโดยสารในคราวเดียวกันค่ะ"

คำถามค่ะ
1. อะไรคือ "การคืนเงินในรูปแบบ EMD"  เราจะทราบได้อย่างไรว่า การคืนเงินที่เราได้รับมาเป็น EMD หรือไม่ (ในอีเมล์ที่แจ้งคืนเงินไม่ได้ระบุตรงนี้ แค่ระบุว่าให้อ้างอิงตามหมายเลขตั๋วเครื่องบินเท่านั้น)
2. "เอกสารยินยอมการโอนย้ายจากเจ้าของหมายเลข EMD เดิม" สิ่งนี้คืออะไรคะ มีแบบฟอร์มไหม, ดาวน์โหลดที่ไหนอย่างไร
3. ทำไมถึงไม่ใช้วิธีเครดิตเงินคืนแบบแอร์เอเชียไปเลยคะ ที่คืนมาเป็นยอดเงินเครดิตรวมเลย (รวมตัวเลขของค่าโดยสารทั้งหมดทุกคนที่ใช้การจองในหมายเลขการจองเดียวกัน) จากนั้นเราจะซื้อให้ใครก็ได้ ก็แค่ตอนชำระเงิน เลือกชำระด้วยจำนวนเงินตามเครดิตนี้ (หักลบตามจริง ที่เหลือยังใช้ต่อได้)
4. ขอขยายเวลาอีก 1 ปีได้หรือไม่ หรือจนกว่าสถานการณ์โควิดจะกลับสู่ปกติ เนื่องจากในช่วงนี้ โอกาสในการบินมีน้อยจริงๆ ค่ะ

ในความเป็นจริง ถ้าเป็นไปได้ เราอยากได้คืนเป็นเงินสดมากกว่าค่ะ ณ ขณะนี้ เราต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับทางบัตรเครดิตไปแล้ว ตรงนี้เราคงไม่เรียกร้องเอากับทางไทยสมายล์แต่อย่างใด แต่เราอยากขอความเห็นใจมากกว่าค่ะ ขอให้ทางไทยสมายล์คืนให้เราเป็นเงินสด หรือยอดเงินคืนเข้าบัตรเครดิตก็ได้ (เราไม่สามารถเบิกจากนายจ้างมาจ่ายบัตรเครดิตนี้ได้ เนื่องจากเราทำเบิกได้เฉพาะตั๋วใหม่ที่เราจองใหม่เท่านั้น)  แต่ถ้าทางไทยสมายล์ยังยืนยันจะคืนเป็นเครดิตเที่ยวบินจริงๆ ก็รบกวนช่วยตอบคำถามทั้งสี่ข้อของเราด้วยนะคะ

รบกวนทางไทยสมายล์ช่วยตอบโดยเร็วด้วยค่ะ
ขอบบคุณล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่