แชร์ประสบการณ์ - ย้ายประเทศไปอยู่สวิตเซอร์แลนด์ บินเฟิร์สคลาส บริษัทจ่ายทุกอย่าง!

รายงานตัวจากสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ ยิ้ม

กระทู้นี้อยากมาบอกเล่าประสบการณ์การย้ายประเทศของเราในฐานะคู่สมรส คนติดตามคุณสามีผู้เป็น Software Engineer ที่ได้งานใหม่ที่บริษัทหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ

จริงๆ แล้วในเพจของเราจะมีสตอรี่ที่ยาวมากกกกก เรื่องการได้งานที่สวิตเซอร์แลนด์น่าจะเริ่มชัดเจนตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ผ่านขั้นตอนการสัมภาษณ์งาน, การทำ Team Matching, ต่อรองเงินเดือน, เซ็นสัญญา, Background Check, เตรียมเอกสารต่างๆ,  ความเวิ่นเว้อระหว่างรอวีซ่า ฯลฯ ออกแนวบันเทิงๆ ค่ะ   แต่กระทู้นี้เราจะพยามเรียบเรียงใหม่ให้เป็นสาระและมีข้อมูลให้มากที่สุดนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อใครหลายๆ คนค่ะ ^^
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

การสมัครงาน
ด้วยความโชคดีที่ Software Engineer เป็นอาชีพที่หลายบริษัทตามหา ดังนั้นมันก็เป็นไปตามกฎ Demand/Supply นั่นแหล่ะ  แฮปปี้อยากอยู่ที่ไหนก็เลือกได้เลย  แต่ด้วยความที่บริษัทอินเตอร์มีชื่อเสียงและมี product ที่ยากๆ อยู่ ก็เลยอาจจะมีมาตรฐานการคัดคนที่สูงหน่อยเพราะเค้าทุ่มค่าใช้จ่ายในการย้ายประเทศให้เราเยอะจริงๆ ดังนั้นการจะแค่ยื่นใบสมัครให้ไปถึงคนอ่านก็ยากแล้วเพราะวันๆ คงใบสมัครท่วมจริงๆ   ดังนั้นโดยส่วนมาก MANGA (Meta, Apple, Netflix, Google, Amazon) จะใช้ระบบ AI ในการกรองใบสมัครครั้งแรกก่อนจะไปถึงคนค่ะ  รู้อย่างงี้แล้วเราต้องหาทางรอดให้ใบสมัครเราผ่านด่าน AI ไปให้ได้

เทคนิคคือ ทำ Linkedin ให้เป็นที่สะดุดตา แล้วจะมี HR ติดต่อมาเอง
หรือ ฝากเพื่อนที่ทำงานอยู่ในบริษัทเป็นคนช่วย Refer ให้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่