มารู้จักกับ..โรคไข้หูดับ

หูดับ HearingLoss พบมากถึงร้อยละ 60 ว่าเกิดจากไวรัสบางชนิด หรือจาก bacteria Streptococcus suis  
หรือ จาก สาเหตุอื่นๆ ได้อีกมากมาย...  

แต่...วันนี้ พี่หมอฝั่งธน.... ขอนำความรู้ เรื่องโรคไข้หูดับ จาก แบคทีเรีย ที่อาจปนเปือน มากับ เนื้อหมู    
ที่เราๆ ต้องเอามาปรุงเป็นอาหารทาน ซึ่งหากเราทานอาหาร ดิบๆ..หรือ สัมผัส โดยตรง อาจก่อโรคได้ .... 

โรคไข้หูดับ โรคติดต่อจากสัตว์สู่คนชนิดหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า สเตรฟโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus Suis)
ที่อาศัยอยู่ในหมูเกือบทุกตัว เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ ซึ่งเดิมทีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดโรค
แต่หากหมูเกิดมีอาการป่วยหรือร่างกายอ่อนแอขึ้นมา เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้จะค่อย ๆ เพิ่มจำนวน
จนทำให้หมูป่วยและตาย ซึ่งหากมนุษย์ได้ไปรับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย ก็จะเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

สามารถเข้าสู่ร่างากยของคนได้ 2 ทาง คือ
-การบริโภคเนื้อสุกร เครื่องในสุกร หรือ เลือด ที่ไม่ผ่านการทำให้สุก 
-ผ่านทางบาดแผล รอยถลอก เยื่อบุตา จากการสัมผัสโรค หรือ สุกรที่เป็นโรค

การป้องกันโรคไข้หูดับ
หลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อหมูดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ
หากปรุงอาหารจากเนื้อหมูมีบาดแผลที่ผิวหนัง ต้องทำการปิดแผล และสวมถุงมือขณะปรุง
เลือกซื้อเนื้อหมูที่ไม่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ เนื้อยุบ ก่อนประกอบอาหารควรต้มด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียส
นานอย่างน้อย 10 นาที หรือต้มจนไม่มีสีแดง


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่