Farhad Ghaemi ตำนานตัวตบผู้สร้างพลังบวกให้กับทีม อดีตทีมชาติอิหร่าน

ฟาฮัดเกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 1989 อายุ 32 ปี
เล่นในตำแหน่ง ตัวตบหัวเสา
บ้านเกิด  Gonbad โกเลสทาน ประเทศอิหร่านเขาเป็นชาวเติร์กเมน
เขาถนัดซ้าย

เขาเป็นวีรบุรุษและเป็นที่รักของชาวเติร์กเมนเขาเกิดในครอบครัวที่มีพี่น้อง 6 คนในครอบครัวสุหนี่ เขาเป็นลูกคนที่ 5

ถ่ายกับน้องชายคนเล็กพ่อและปู่ของเขาเป็นเจ้าของคอกม้าเติร์กเมนิสถานซาฮาราที่ใหญ่ที่สุดในเมืองนี้

มีทักษะพิเศษในการขี่ม้า
เขายังชอบขี่ม้าด้วย และร่วมเข้าแข่งขันกับม้าของเขาเสมอ
เขารักเสียงเพลง ขับรถ และขี่ม้า
เขาบอกว่า สถานที่ๆผมเกิดคือแหล่งกำเนิดวอลเล่ย์บอลและการขี่ม้า

เขากล่าวว่า

“ชาวเติร์กมีปีก 2 ปีกให้โบยบิน ข้างนึงเป็นวอลเล่ย์บอล ข้างนึงเป็นม้า ผมชอบม้ามากกว่าวอลเล่ย์บอลอีก”

เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาพลศึกษาและวิทยาศาสตร์การกีฬาที่มหาวิทยาลัย Neka Azad ในเมืองมาซันดารัน

เขาเริ่มเล่นวอลเล่ย์บอลในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2

Farhad Ghaemiเล่นให้กับทีม BEEM, Javaheri, Havash, Kalleh, Barij Essence, Paykan และ Capitalh Bank ของอิหร่านในอาชีพของเขา

Ghaemi ผู้ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นผู้ขัดขวางที่ดีที่สุดในการแข่งขันชิงแชมป์โลกรุ่นอายุต่ำกว่า 21 ปีในปี 2009 และเป็นผู้เสิร์ฟที่ดีที่สุดใน Asian Champions League ในปี 2013 เป็นผู้ชนะการแข่งขัน Asian Championship 2013, Asian Games 2014, 2018 ,

2008 U-20 Asian Championship และ 2007 Under-17 Asian Championship เขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติอิหร่านซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทอง


เขาประสบความสำเร็จอย่างมากกับทีมชาติอิหร่าน รวมถึงสโมสรต่างๆที่เขาเคยสังกัดด้วยเขามีเอกลักษณ์พิเศษของการเสิร์ฟ

“ผมเคยชินกับท่าเสริฟนี้และผมมีสมาธิมากขึ้น สไตล์แบบนี้คือความคิดของผมเอง และผมไม่ได้เลียนแบบใคร “ ผู้เล่นที่มีรูปแบบการบริการพิเศษกล่าว

เขามีส่วนอย่างมากที่พาทีมอิหร่านทำผลงานดีใน WL และได้พาทีมไปโอลิมปิกครั้งแรกที่ริโอ 2016

Farhad Ghaemi ของอิหร่านพลาดการแข่งขัน FIVB Volleyball World League 2016 เนื่องจากการติดเชื้อทางเดินหายใจเขามีส่วนอย่างยิ่งที่พาทีมอิหร่านได้แชมป์เอเชียในบ้านตัวเอง ปี 2019ใน WC2019 เขามีอาการบาดเจ็บไม่สามารถช่วยทีมได้ในเกมท้ายๆ
Ghaemi ช่วยให้อิหร่านบรรลุคุณสมบัติโอลิมปิกครั้งแรกด้วยบริการที่ดีของเขาในการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกชายโลกที่จัดขึ้นที่โตเกียวเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมFarhad สนใจลีกอิตาลีในบรรดาลีกวอลเลย์บอลที่สำคัญที่สุดในโลก ในชุดการแข่งขัน World League มีข้อเสนอจากลีกอิตาลีติดต่อขอร่วมงานด้วยแต่เขาไม่สามารถออกนอกประเทศได้เนื่องจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการรับราชการทหารเขาแต่งงานเมื่ออายุ 30 ปี
ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวเริ่มขึ้น

เขาได้ออกมา ประกาศรีไทร์อำลาทีมชาติ โดยให้เหตุผลว่า

เขารับใช้ทีมชาติมา 14 ปี เขาบอกว่ามีความสุขมาก ที่ได้รับเกียรตินี้ สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ตัวเขาและประเทศชาติอย่างมาก เขาอยากจะยุติบทบาทนี้ เพื่อมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น (เขาเพิ่งแต่งงาน) และหลีกทางให้เด็กๆรุ่นใหม่ มาทำหน้าที่แทน
แต่ทางสหพันธ์ก็มาขอร้องให้เขากลับมาช่วยทีมอีกครั้ง ในโอลิมปิกที่โตเกียว เขาก็ตอบรับกับคำร้องขอ ของสหพันธ์ และอยู่ๆ โค้ชอเล็กโน่ก็ตัดเขาออกจากรายชื่อ โดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย และนั้นทำให้เขามีประเด็นกับโค้ชรัสเซียคนนี้ เป็นข่าวใหญ่ในวงการวอลเลย์บอลอิหร่านอยู่พักนึง@@@@@@@@@@@@@@

ฟาฮัด เป็นที่รู้จักในฐานะ ขวัญและกำลังใจ ของทีม เขาเป็นผู้เล่นที่อารมณ์ดี คิดบวก สดใสร่าเริง และเข้าได้กับทุกๆคนในทีม ดีมาก
เขาใจดี มีอารมณ์ขัน และเป็นที่รักของเพื่อนๆทีมอิหร่านที่เพิ่งก้าวมาเล่นในระดับโลกผู้เล่นมักจะมีความเครียดและความกดดันค่อนข้างสูงในการแข่งขัน ฟาฮัดเป็นผู้เล่นที่มักจะสร้างบรรยากาศในทีมให้ทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย อยู่เสมอ

อย่างในแมตท์ที่เจอกับทีมโปแลนด์ (เล่นที่บ้านโปแลนด์) แมตท์นั้นสู้กันถึง 5 เซต เล่นกันถึงดิว และจังหวะสำคัญที่ฟาฮัดตบพลาด คือตีออก อิหร่านขอชาเล้นท์ แล้วผู้เล่นโปแลนด์คูเปี๊ยก ก็มาตะโกนใส่หน้าด้วยท่าทีที่แข็งขึง
แล้วพูดว่า
(ก็บอกว่าออกจะชาเล้นท์ทำไม)
ฟาฮัดก็ได้แต่ยิ้มๆ ไม่ได้รู้สึกโกรธเคืองผู้เล่นโปแลนด์เลย มีแต่เพื่อนร่วมทีมที่หัวร้อนแทน และทำให้เกิดการโต้เถียงกันในสนาม แล้วฟาฮัดก็เป็นคนห้ามเพื่อน (ว่าให้ใจเย็นๆ ไม่เป็นไรๆ ช่างเถอะ อย่าไปมีเรื่องกับเขาเลย  ) แมตท์นั้นอิหร่านแพ้ไป มีคลิปในยูทูปกับเหตุการณ์นี้ฟาฮัดเปิดเผยว่า ถึงแม้มีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันในสนามกับเจ้าบ้านโปแลนด์จะไม่น่าดูนัก แต่เขาชอบประเทศโปแลนด์มาก ที่นั่นแฟนๆ ให้การต้อนรับนักกีฬาอิหร่านดีมาก
เมื่อทีมแข่งแพ้ ในห้องล็อคเกอร์ บรรยากาศค่อนข้างจะอึมครึม ฟาฮัดก็จะพยายามกระตุ้นและปลุกพลังเพื่อนๆขึ้นมา ให้มีเสียงหัวเราะ แม้แต่กัปตันมารูฟ ที่เป็นคนยิ้มยาก ยังขำก๊าก เมื่อฟาฮัดเล่าเรื่องตลกขบขัน

ฟาฮัด สนิทกับผู้เล่น มูซาวี่และอเดล ทั้งคู่ เมื่อเพื่อนรักทั้ง 2 คน ทะเลาะกันรุนแรง เขาพยายามประสาน ให้เพื่อนกลับมาคืนดีกันเร็วที่สุด โดยกล่าวว่า


“พวกนายจะทะเลาะกันทำไมว้า เล่นกีฬาอีกไม่กี่ปีเดี๋ยวก็เกษียณแล้ว กลับมาเก็บเกี่ยวความสุขและสนุกกันเถอะ มาคืนดีกันเร็วอย่าโกรธเคืองกันเลย” ดูเหมือนความพยายามของฟาฮัดไม่เป็นผล เพื่อนทั้ง 2 มีอีโก้มากเกินกว่าที่จะกลับมาคืนดีกันได้

ส่วนผู้เล่นอเดล เมื่ออยู่กับฟาฮัดเขาจะกลายเป็นคนละคน เมื่อหลายปีก่อน ฟาฮัดถ่ายคลิปเต้นบ้าๆบอๆ ในรถ กับท่าทางสนุกๆให้แฟนคลับได้ชม อเดลทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน จนแฟนคลับแซวว่า ถ้าฟาฮัดเข้ากับอเดลได้ เขาก็เข้าได้กับทุกคน (เพราะอเดลเข้าถึงยากมาก)
นอกจากบุคลิกที่แจ่มใสของเขาแล้ว เขายังเป็นผู้เล่นที่ใจดีอีกด้วย เขามักจะแบ่งปันเคล็ดลับดีๆในสนามให้รุ่นน้องอยู่เสมอเมื่อ 2 ปีก่อน ฟาฮัดเล่นลีกอยู่ที่ตุรกี สโมสรของเขาขอร่วมสัญญาเพิ่มเติมกับนักกีฬาอิหร่านอีกคนคือ Saber Kazemi ชาวเติร์กเมน คนบ้านเดียวกันกับเขา
ครั้งแรกของ Saber ที่เล่นลีกนอกประเทศ
คุณพ่อของ Saber ได้พูดคุยกับฟาฮัดว่า“ลูกชายของตนเป็นคนโง่เขลา เพิ่งห่างจากครอบครัวมาอยู่ต่างประเทศครั้งแรก ยังไงรบกวนช่วยฝากดูแลคาเซมี่ด้วย นะ” ผู้เฒ่าชาวเติร์เมนพ่อของคาเซมี่พูดคุยกับฟาฮัด

ฟาฮัดผู้ใจดี และเอ็นดูคาเซมี่เสมอกล่าวว่า
“ผมจะดูแลคาเซมี่เหมือนน้อง ไม่ต้องห่วงนะพ่อ ถ้ามันดื้อ ผมจะตีมันเอง “ ฟาฮัด กล่าวกับผู้เฒ่าอย่างติดตลก

ฟาฮัด และ คาเซมี่ นักกีฬาชาวเติร์กเมนอิหร่าน ดูแลกันและกันอย่างดี ที่ตุรกี


ปัจจุบัน ฟาฮัดเล่นลีกอยู่ที่อิหร่านกับทีม Sepahan ทีมเดียวกับอาเมียร์ การ์โฟร์ ปัจจุบันทีมอยู่อันดับ 1 ของตารางซุปเปอร์ลีกอิหร่าน เป้าหมายปีนี้ของเขาคือ การคว้าแชมป์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่