เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงครับ กับกระแสข่าวที่บอก ควอนตัมคอมพิวเตอร์ จะสามารถถอดรหัส Blockchain ของคริปโตได้ไม่กี่นาทึ?

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ในความเข้าใจผมนะครับ เท่าที่ไปดูมาคร่าวๆ แบบงูๆ ปลาๆ นะครับ ควอนตัมคอมพิวเตอร์ ประมาณว่าจะสร้าง CPU ให้มันเล็กกว่าระดับ นาโน นั้นคือ สร้าง ระดับอะตอมที่เล็กที่สุด ใช้หลักการแนวทางของ ควอนตัม ฟิสิกส์ 
แต่ตอนนี้เท่าที่ดูในยุคนี้ ยังมีข้อจำกัดอยู่ ทั้งเรื่อง CPU ที่จะต้องสร้างในห้องเย็น -400 องศา ประมาณนั้น แล้วพื้นที่ในการเก็ยข้อมูล bit ภาษาคอมพิวเตอร์ยังน้อยกว่าคอมพิวเตอร์ปัจจุบันอยู่ และยังไม่สามารถทดแทนฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ปัจจุบันที่ทำงานหลากหลายได้ในตอนนี้
แต่เห็นเค้าบอกว่า ควอนตัมคอมพิวเตอร์ จะมาช่วยแก้ปัญหางานที่เฉพาะเจาะลงลึกได้ ประมวลผลได้รวดเร็ว
โดยเฉพาะเรื่องของการถอดรหัสด้านการเงินที่เป็นแบบดิจิตอลทุกรูปแบบที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ได้ เป็นอะไรที่คนถือเงินคริปโตหวั่นๆ ตอนนี้
แต่เท่าที่ผมดูเค้าบอกว่า ควอนตัมคอมพิวเตอร์ มันต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายปีในการวิจัย แต่ถ้าวิจัยสำเร็จ มันจะเปลี่ยนโลกอีกครั้ง
แล้วถ้า ควอนตัมคอมพิวเตอร์ เกิดจริง ผมคิดว่าพวกแฮกเกอร์ น่าจะพุ่งเป้าไปที่การใช้งาน ควอนตัมคอมพิวเตอร์ ในการถอดรหัส Blockchain แน่ๆ
มันไม่ได้สะเทือนไปถึงวงการคริปโต แต่ผมมองว่า มันสะเทือนไปถึงระบบการเงินทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบธนาคารออนไลน์อะไรพวกนี้ ระบบการเงินออนไลน์
ที่เค้ากังวลกันคือ เรื่องการประมวลผลถอดรหัสได้เร็ว ถ้ามันสร้างขึ้นมาได้จริง แต่ตอนนี้มันยังไม่ได้ไปไกลขนาดนั้น เพราะอยู่ในยุคของการวิจัย 
ข้อจำกัดเยอะ ทั้งเรื่องอุณหภูมิ CUP ต้องลบต่ำกว่า -400 องศา การออกแบบฮาร์ดแวร์ระดับอะตอมที่เล็กมาก ให้สามารถเก็บข้อมูล Bit ได้มากกว่าปัจจุบัน
ตรงนี้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ยังออกแบบทำไม่ได้

อันนี้ที่ผมเข้าใจนะครับ เท่าที่อ่านๆ ภาพรวมจากอินเตอร์เน็ต โซเชี่ยที่เค้าถกประเด็นคุยกันอ่ะครับ
ผิดพลาดประการใดชี้แนะด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่